18 มี.ค. 2563
75,452 ครั้ง

สาวโกหกศาลขอเลื่อนคดี อ้างติดกักตัวเสี่ยงโควิด-19 สุดท้ายโดนคุก 3 เดือน ไม่รอลงอาญา

สาวพนักงานบริษัทแห่งหนึ่ง โกหกศาลอาญา อ้างได้ร่วมประชุมกับชาวสิงคโปร์ซึ่งติดโควิด-19 จึงต้องกักตัว 14 วัน เพื่อยื่นคำร้องขอเลื่อนคดีที่ศาลนัดพร้อมเพื่อประชุมคดี สอบคำให้การจำเลย ตรวจพยานหลักฐาน และกำหนดวันนัดสืบพยาน สุดท้ายศาลจับได้ว่าโกหก สั่งจำคุก 3 เดือน ไม่รอลงอาญา

 

ทั้งนี้ สาวพนักงานบริษัทคนดังกล่าว เป็นจำเลยในคดีปลอมและใช้เอกสารสิทธิปลอม โดยเมื่อวันที่ 13 มี.ค. เธอได้เดินทางไปที่ศาลอาญา ติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อยื่นคำร้องขอเลื่อนคดีที่ศาลนัด โดยระบุในคำร้องว่า ตนเองเป็นพนักงานบริษัทแห่งหนึ่ง และเมื่อวันที่ 8 มี.ค. ได้ร่วมประชุมกับพนักงานชาวสิงคโปร์ซึ่งติดโควิด-19 จึงต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน  

 

โดยเจ้าหน้าที่ศาลรับเรื่อง และได้ประสานกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เพื่อขอคำปรึกษา มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ 3 คน และพนักงานรักษาความปลอดภัย 2 คน ที่สัมผัสกับหญิงสาวคนดังกล่าวกลับไปกักตัวที่บ้านทันที เป็นเวลา 14 วัน พร้อมทั้งทำความสะอาดและฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อที่ศาลอาญาทันที

 

อย่างไรก็ตาม ศาลอาญาได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงไปยังบริษัทต้นสังกัด ซึ่งบริษัทดังกล่าวทำหนังสือชี้แจง มีใจความว่า หญิงสาวเป็นพนักงานตำเเหน่ง Customer Experience Specialist  ไม่ได้เข้าร่วมการประชุมกับพนักงานชาวสิงคโปร์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เดินทางมายังสำนักงานใหญ่ของบริษัท ในช่วงวันที่ 5 - 6 มี.ค.2563 และไม่ได้เดินทางไปยังอาคารสำนักงานใหญ่ของบริษัทในช่วงเวลาที่ผู้ติดเชื้ออยู่ในประเทศไทย หญิงสาวเป็นเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานที่อีกอาคารหนึ่ง และทางบริษัทไม่ได้มีคำสั่งให้กักตัว 14 วัน

 

ศาลจึงพิเคราะห์ ไต่สวนแล้วพบว่า หญิงสาวคนดังกล่วากระทำความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล ตามประมวลกฎหมายวิธี พิจารณาความแพ่ง มาตรา 31 (1) ประกอบประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 15 พิพากษาให้จำคุก 3 เดือน ไม่รอลงอาญา

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/iwibVHC7ZSk

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ