18 มี.ค. 2563
1,003 ครั้ง

นายกฯยันไม่ปิดกรุงเทพฯ ชี้ไทยยังอยู่ระยะ 2 สั่งปิดสถานบริการ-แหล่งเสี่ยงแพร่เชื้อ 14 วัน

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ใส่หน้ากากผ้าไทยเข้ากับชุด แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี ยืนยันสถานการณ์โควิด-19 ไทยยังอยู่ในระยะ 2 และยืนยันไม่มีการปิดกรุงเทพฯ หรือปิดประเทศ

 

ย้ำมาตรการป้องกัน สั่งปิดสถานที่ที่มีความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรค ได้แก่ โรงเรียน มหาวิทยาลัย โรงเรียนนานาชาติ สถาบันกวดวิชาทุกสถาบัน ให้ปิดชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 18-31 มี.ค.63 เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ส่วนสนามมวย สนามกีฬา สนามม้า ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล ปิดชั่วคราว จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ขณะที่สถานบันเทิง สถานบริการ นวดแผนโบราณ โรงหนัง ในพื้นที่ กทม. ให้ปิด 14 วัน

 

ส่วนการจัดคอนเสิร์ต แสดงสินค้า กิจกรรมทางศาสนา ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดและคณะกรรมการโรงติดต่อจังหวัด พิจารณาให้ความเห็นชอบ สำหรับสถานที่ที่มีประชาชนไปใช้บริการ เช่น ห้างสรรพสินค้า ตลาด ร้านค้า ร้านอาหาร ให้ดำเนินการตามมาตราการป้องกันที่กระทรวงสาธาณสุขกำหนด

 

ขณะเดียวกัน เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดภายในประเทศ ให้เลื่อนวันสงกรานต์ 13-15 มี.ค.63 ออกไปก่อน และชดเชยช่วงเวลาที่เหมาะสม เพิ่มความถี่ของการเดินรถขนส่งสาธารณะในประเทศ เพื่อลดความแออัด ป้องกันการแพร่ระบาด งดกิจกรรมที่มีการเคลื่อนย้ายคนข้ามจังหวัด เช่น ค่ายทหาร เรือนจำ หากจำเป็นต้องเคลื่อนย้าย ต้องมีมาตราการป้องกัน การแพร่ของโรค รวมถึงจำกัดการเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าว

 

พร้อมกันนี้ ให้หน่วยงานพิจารณามาตราการเหลื่อมเวลาทำงาน โดยให้ทำงานที่บ้าน และให้หน่วยงานราชการทำแผนงาน เสนอศูนย์โควิด-19

 

ขณะที่ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ได้ขอความร่วมมือให้สถาบันการศึกษาทุกแห่ง พิจารณาเลื่อนพิธีประสาทปริญญาบัตรออกไปก่อน จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายลง

 

ทั้งนี้ Major Group และ SF Cinema ได้ขานรับมาตรการของรัฐบาล ประกาศปิดโรงภาพยนตร์เป็นการชั่วคราว โดยโรงภาพยนตร์ในเครือเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ปิดให้บริการชั่วคราวทุกสาขา ทั่วประเทศ เป็นเวลา 14 วัน ส่วน SF Cinema ปิดให้บริการโรงภาพยนตร์ทั้ง 22 สาขา ในกรุงเทพฯและปริมณฑล ชั่วคราว เป็นเวลา 14 วัน ระหว่างวันที่ 18-31 มีนาคม 2563

 

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้อ่านแถลงการณ์ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย เป็นวันที่ 2 ถึงแนวทางในการรับมือการแพร่ระบาดของโควิด-19 เน้นย้ำมาตรการ 6 ด้าน

 

ด้าน สพฐ.ออกหนังสือแจ้งเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ ดำเนินการตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 โรงเรียนปิดการเรียนการสอน 18-31 มี.ค.63 และเลื่อนการรับ-สอบ-มอบตัวนักเรียนไปก่อน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/vsJ_bT9BpUQ

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ