18 มี.ค. 2563
15,401 ครั้ง

'หมอธีระวัฒน์' เสนอปิดประเทศ 21 วัน ให้คนออกบ้านเท่าที่จำเป็น สกัดโควิด-19

จากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทย ที่ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้มีการเสนอมาตรการเพื่อยับยั้งการเพิ่มจำนวนของผู้ติดเชื้อ เพราะหากปล่อยให้ผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จะทำให้ขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์ ยาและเครื่องมือแพทย์

 

นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ เสนอให้รัฐบาลทำการปิดประเทศ 21 วัน เพื่อสกัดเชื้อโควิด-19 โดยระบุว่า การปิดประเทศไม่ใช่การห้ามคนเข้าออกประเทศ แต่เป็นการปิดบ้าน โดยประชาชนทั้งประเทศออกบ้านเท่าที่จำเป็นเท่านั้น เช่น อาชีพบริการต่าง ๆ ที่ไม่สามารถทำงานที่บ้านได้ เพื่อลดความเสี่ยงในการพบปะผู้คน

 

เหตุที่ต้องปิดบ้าน 21 วัน เพราะคนที่ได้รับเชื้อจะแสดงอาการภายใน 14 วัน เพราะฉะนั้นถ้าหากภายใน 14 วัน เขาเกิดแสดงอาการขึ้นมาไม่มากนัก ไม่จำเป็นต้องเข้าโรงพยาบาล ให้รักษาตัวเองอยู่บ้าน เพราะโรคนี้หายเองได้ แต่ถ้ามีอาการมากให้เรียกเจ้าหน้าที่ไปรับตัวพาไปรักษา แม้ว่าคนที่อาการน้อยนั้นจะสามารถแพร่เชื้อต่อได้อีก 20 วันเมื่อเริ่มแสดงอาการ แต่การการปิดเมือง 21 วัน ก็จะสามารถกำจัดคนที่ติดเชื้อและแพร่เชื้อออกไปได้เยอะ จากนั้นก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ที่สำคัญจะทำให้เศรษฐกิจกลับมาเป็นปกติด้วย

 

มาตรการของรัฐบาลที่ปิดสถานบันเทิง ปิดสนามมวย ปิดสถานที่ใหญ่ ๆ เลื่อนสงกรานต์ เป็นแค่มาตรการกลางซอย ที่แก้ปัญหาไม่ตรงจุด เพราะคนก็ยังต้องออกไปทำงาน ขึ้นรถเมล์ ขึ้นรถไฟฟ้าอยู่ดี เชื้อก็ยังแพร่กระจายไปได้เรื่้อย ๆ และรอการประทุหนัก ซึ่งประเทศเรามีเวลาไม่มากแล้ว อย่าถามว่ายอดผู้ติดเชื้อแค่นี้ทำไมต้องปิดประเทศ ให้ถามว่าถ้าไม่ปิดประเทศตอนนี้จะเป็นอย่างไร

 

เราควรศึกษาตัวอย่างจากต่างประเทศ เช่น จีน ไต้หวัน ที่ปิดเมืองแล้วสามารถควบคุมเชื้อได้ และดูตัวอย่างจากประเทศอิตาลี อังกฤษที่วิกฤตอย่างหนักในขณะนี้ ดังนั้นถือเป็นโอกาสทองของประเทศไทยที่ต้องลงมือทำให้เร็วที่สุด และอาจจะไม่จำเป็นต้องเลื่อนเทศกาลสงกรานต์เลยก็ได้ แต่หากไม่ทำก็ไม่รู้ว่าจะต้องเลื่อนสงกรานต์ไปถึงเมื่อไหร่

 

ทั้งนี้ ข้อเสนอดังกล่าว ตนได้นำเสนอให้รัฐบาลมานับครั้งไม่ถ้วนแล้ว แต่ก็ไม่ได้ผล การที่รัฐบาลปิดสถานที่ต่าง ๆ เป็นการตระหนก เลยแก้ปัญหาโดยไม่ตระหนักว่า เชื้อมันแพร่กระจายได้อย่างไร เพราะฉะนั้นการแก้ปัญหาที่ลดความตระหนกของตัวเอง แต่ไม่เข้าใจว่าประชาชนยังใช้ชีวิตแบบเดิมก็หยุดโรคไม่ได้

 

นอกจากนี้ เรามียาที่มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่สั่งซื้อมาจากประเทศญี่ปุ่นและจีน ซึ่งขณะนี้สามารถใช้ได้กับผู้ป่วย 600-700 รายเท่านั้น เพราะประเทศญี่ปุ่นและจีนได้เก็บยาไว้ใช้ในประเทศของเขาก่อน หากเราปล่อยให้มีผู้ป่วยจำนวนมากพร้อม ๆ กัน เราจะสามารถรับมือไหวหรือไม่ และยาจะเพียงพอกับผู้ป่วยหรือไม่ หากจะรอวัคซีนก็ไม่รู้ว่าจะได้ใช้เมื่อไหร่ ดังนั้นเราควรป้องกันและควบคุมประเทศเราให้เร็วที่สุด

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/0IqXCxYlgXo

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ