18 มี.ค. 2563
22,134 ครั้ง

'หญิงหน่อย' แนะรัฐปิดประเทศ 14 วัน ทุ่มงบปูพรมค้นหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วประเทศ

ที่ประชุมศูนย์รับเรื่องร้องเรียนและติดตามการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 พรรคเพื่อไทย ได้หารือถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค พร้อมมีข้อเสนอไปถึงรัฐบาล เพื่อให้ยกระดับมาตรการการยับยั้งการติดเชื้อของคนไทย

 

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า รัฐบาลต้องหาผู้ติดเชื้อทั้งที่มีอาการและไม่มีอาการในประเทศให้เร็วที่สุด โดยควรเปิดปฏิบัติการค้นหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วประเทศแบบปูพรม

 

ด้วยการใช้กลไกของกระทรวงมหาดไทยและกระทรวงสาธารณสุขในการดำเนินการ และตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้กับประชาชนโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งทุกขั้นตอนต้องดำเนินให้แล้วเสร็จภายใน 3 สัปดาห์ ซึ่งหากจบได้เร็ว คนไทยจะปลอดภัยและเศรษฐกิจฟื้นตัวได้เร็ว

 

พร้อมกันนี้ ยังเสนอให้ระงับการเพิ่มผู้ติดเชื้อรายใหม่เข้าประเทศ โดยออกมาตรการขั้นเด็ดขาด 2 แนวทาง คือ ประกาศปิดประเทศเป็นเวลา 14 วัน หรือประกาศให้ผู้เดินทางมาจากกลุ่มเสี่ยงต้องกักกันโรค 14 วัน อย่างเคร่งครัดตามมาตรการ พ.ร.บ.ควบคุมโรค โดยรัฐบาลประสานกับโรงแรมเพื่อใช้เป็นสถานที่กักตัว และให้ผู้เดินทางต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด

 

นอกจากนี้ ยังเรียกร้องให้รัฐบาลคำนึงความปลอดภัยและให้สำคัญกับนักรบโควิดด่านหน้า ทั้งแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุข โดยทุ่มงบประมาณให้โรงพยาบาล จัดหาเครื่องมือและอุปกรณ์ในการป้องกันตนเองให้พร้อมเพรียง ไม่ให้ขาดแคลน และรัฐบาลต้องจ่ายเบี้ยความเสี่ยงให้บุคลากรที่ปฏิบัติงานทุกคน

 

อย่างไรก็ตาม สำคัญที่สุดคือ รัฐบาลต้องปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานของคณะกรรมศูนย์โควิด-19 ซึ่งต้องมีผู้สั่งการเด็ดขาดในแต่ละด้าน โดยเฉพาะนายกรัฐมนตรีในฐานะประธานศูนย์ ต้องเด็ดขาด กล้าตัดสินใจ เพื่อชัยชนะของประเทศที่แท้จริง

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/lAT65oMgeBc

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ