18 มี.ค. 2563
1,120 ครั้ง

'อนุพงษ์' ยันประกาศปิดเมืองบุรีรัมย์-อุทัยธานี เป็นอำนาจผู้ว่าฯสามารถทำได้

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่จังหวัดบุรีรัมย์ และจังหวัดอุทัยธานี มีประกาศปิดเมือง เพื่อลดผลกระทบการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ว่า การพิจารณาเป็นอำนาจของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัด ที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน ในการออกมาตรการเพื่อลดการระบาดของโรค ซึ่งเป็นไปตามกฏหมายโดยไม่ต้องผ่านการส่วนกลาง

 

โดยเนื้อหาของประกาศไม่อยากให้มองเป็นการปิดเมือง แต่ดำเนินการเพื่อคัดกรองคนที่จะเดินทางเข้าพื้นที่ ซึ่งเป็นไปตามมาตรการ social distance คือไม่ให้คนรวมกลุ่มกัน ตามที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ได้ให้แนวทางไว้

 

ส่วนการที่แต่ละจังหวัดประกาศปิดเมือง จะทำให้การแก้ไขปัญหาไม่เป็นไปในแนวทางเดียวกันกับส่วนกลางหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ ย้ำว่า เป็นไปตามอำนาจหน้าที่ที่แต่ละจังหวัดทำได้ ตามสถานการณ์ที่เหมาะสม และหากจะดำเนินการปิดเมืองต้องมีแผนรองรับ ทั้งการประกอบอาชีพ การขนส่ง และการดำเนินชีวิตของประชาชน

 

ทั้งนี้ไม่ได้มองว่าเป็นการลักลั่น มั่นใจแต่ละแห่งไม่จำเป็นต้องมีประกาศมาตรการที่เหมือนกัน เพราะต้องเป็นไปตามสถานการณ์ของแต่ละจังหวัด เพียงแต่กรอบใหญ่จะต้องเป็นไปในแนวทางเดียวกัน

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/4w-wsxi94R0

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ