18 มี.ค. 2563
5,992 ครั้ง

แม่ทัพภาคที่ 4 เผยเหตุระเบิดคาร์บอมบ์ หน้า ศอ.บต. เป็นกลุ่มคนร้ายเคยก่อเหตุยิง ชรบ.ทางลุ่ม เร่งติดตามตัวด่วน!!

 
ยะลา-เกิดเหตุระเบิดหน้า ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ขณะที่มีการประชุมสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 โดยเกิดเหตุระเบิดครั้งแรก ไม่ทราบจุดที่แน่นอน บริเวณหน้า ศอ.บต. จากนั้น ประมาณ 10 นาที ต่อมาคนร้ายได้กดชนวนระเบิดที่ซุกอยู่ในรถยนต์กระบะโตโยต้า สีขาว ทำให้มีผู้บาดเจ็บทันทีหลายราย
 
 
ซึ่งพฤติการณ์ของคนร้าย ได้วางระเบิดลูกแรกหน้า ศอ.บต. ทำให้เจ้าหน้าที่และกลุ่มสื่อมวลชนได้เดินออกจากห้องประชุม มาดูเหตุการณ์ จากนั้นไม่นานได้กดชนวนระเบิดที่ซุกไว้ในรถยนต์กระบะ โตโยต้า สีขาว ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน ซึ่งจอดอยู่หน้าป้าย ศอ.บต. หลังเสียงระเบิดมีผู้บาดเจ็บหลายราย ทั้งผู้สื่อข่าว ช่างภาพ ตำรวจ ทหาร และประชาชน กว่าสิบราย ทั้งหมดถูกนำตัวส่ง รพ.ยะลา
 
ภายหลังเกิดเหตุ ได้มีการตรวจสอบภาพวงจรปิดในช่วงเวลาดังกล่าว ก็พบว่า ก่อนเกิดเหตุนั้นมีคนร้าย เป็นชาย 1 คน ขับรถยนต์กระบะที่คาดว่าประกอบระเบิดแสวงเครื่องน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 100 กิโลกรัม ไว้ในรถยนต์ กระบะโตโยต้า ลักษณะ เหมือนรถยนต์จ้างรับเหมาก่อสร้าง มาจอดไว้ที่หน้าป้าย ศอ.บต.ซึ่งใกล้กับประตูทางเข้า โดยเวลาที่คนร้ายนำรถมาจอด ประมาณ 10.21 น.
 
จากนั้น เมื่อคนร้ายที่ขับรถยนต์กระบะมาจอดแล้ว ได้มีชายอีกคน ขับรถจักรยานยนต์ ไม่ทราบยี่ห้อ หมายเลขทะเบียน ซึ่งลักษณะเหมือนจอดรอ อยู่ตรงจุดจอดรถใกล้ตู้เอทีเอ็มกรุงไทย ได้ขับรถออกมารับคนร้านที่ขับรถยนต์กระบะคาร์บอมมาจอดไว้ และคนร้ายที่ขับรถยนต์กระบะคาร์บอม ได้เดินมาจะซ้อนท้าย แต่ในขณะนั้น คนร้ายที่ขับรถยนต์กระบะ ได้นำเอาสิ่งของมาวางไว้ใกล้กับต้นไม้ ซึ่งเชื่อว่า เป็นระเบิดลูกแรก
 
 
ต่อมาคนร้ายทั้งสองคน ก็พากันขับรถจักรยานยนต์หลบหนีไปทางซอยด้านข้าง ศอ.บต. ก่อนที่ต่อมา รถยนต์กระบะคันดังกล่าว ก็เกิดเหตุระเบิดขึ้นอย่างรุนแรง จนทำให้มีผู้บาดเจ็บทันทีหลายราย
 
พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันทำการตรวจสถานที่เกิดเหตุระเบิด ซักถามพยานที่เห็นเหตุการณ์และผู้ที่เกี่ยวข้องและให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ลงพื้นที่หาเบาะแสหรือข้อมูลของคนที่ก่อเหตุและตรวจสอบไล่กล้องวงจรปิดในพื้นที่ที่เกิดเหตุ
 
พลโท พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ให้กำลังใจเหยื่อผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว  ระบุว่า จากการวิเคราะห์ เชื่อว่าการก่อเหตุระเบิด ครั้งนี้ เป็นผลมาจาก เจ้าหน้าที่ได้นำกำลังเข้าปิดล้อมพื้นที่เป้าหมายอยู่ในขณะนี้ ซึ่งใช้เวลานานมากที่ทำการปิดล้อม ตอนนี้ก็ยังมีการยิงปะทะกันเป็นระยะๆ ส่วนความคืบหน้า ยืนยันได้ว่าเป็นกลุ่มที่ก่อเหตุยิง ชรบ.ทางลุ่ม บ้านลำพะยา แต่เป็นใครนั้น จะต้องรอการตรวจสอบ
 
ซึ่งในตอนนี้มนทางการสืบสวน ทราบว่า คนร้ายได้จี้ขโมยเอารถยนต์คันที่กอ่เหตุคาร์บอม มาจากพื้นที่เขตรอยต่อ อ.กรงปินัง และ อ.เมืองยะลา โดยคนร้ายจับผู้ขับรถมัดเอาไว้ข้างทาง ก่อนนำรถยนต์มาใส่ระเบิดที่เตรียมไว้แล้วนำมาก่อเหตุ ซึ่งผู้ขับรถที่โดนคนร้ายจี้ เข้ามาแจ้งทางเจ้าหน้าที่ช้าไป มารู้ตอนระเบิดแล้ว ถ้ารู้ก่อนเหตุจะไม่เกิดขึ้น การประกอบระเบิดใส่ในรถยนต์จะต้องใช้เวลาอย่างน้อย เป็นชั่วโมง ฉะนั้น เราก็ต้องปรับแผนตรงนี้
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ