18 มี.ค. 2563
1,139 ครั้ง

ผู้ประกอบการชี้ไทยครัวโลก ยืนยันมีสินค้าเพียงพอ ไม่ต้องกักตุน

ประเด็นความกังวลเรื่องสินค้าอุปโภคบริโภคจะขาดแคลน  ล่าสุด สบายใจได้ ผู้ผลิต ทั้ง กลุ่มอาหารกระป๋อง ข้าวสาร และบะหมี่ ประสานเสียง ไทยเป็นครัวของโลก ฉะนั้นไม่ต้องกังวล มีเพียงพอแน่นอน ไม่จำเป็นต้องซื้อไปกักตุน
 
โดยวันนี้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ได้ร่วมหารือกับผู้ประกอบการสินค้าอุปโภคบริโภค ซึ่งได้ข้อสรุปว่า ไทยเป็นครัวของโลก ฉะนั้นสินค้ามีเพียงพอต่อความต้องการของประชาชนอย่างแน่นอน ยกตัวอย่าง ปลากระป๋อง วันนี้เดินเครื่องแค่ 50 % มีกำลังการผลิตกว่า 22,879 ตันต่อเดือน 
 
ขณะที่ไทยเป็นประเทศผู้ผลิตอาหารกระป๋องอันดับต้นๆ ของโลก ยกตัวอย่างทูน่ากระป๋อง อยู่อันดับ 1 ของโลก  บะหมี่ มีกำลังการผลิต 10 ล้านซองต่อวัน สามารถเพิ่มได้ถึง 15 ล้านซอง  ข้าวสาร กำลังการผลิต 18 ล้านตันต่อปี แต่ความต้องการในประเทศอยู่ที่ 8 ล้านตันเท่านั้น ส่วนกระดาษทิชชู่ มีกำลังการผลิตได้ 11 ล้านม้วนต่อวัน และสามารถเพิ่มได้ถึง 18 ล้านม้วนต่อวัน
 
พร้อมย้ำสถานการณ์วันนี้ต่างจากเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ ที่ส่งผลกระทบต่อโรงงาน และการขนส่ง แต่วันนี้การผลิตและการขนส่งยังทำได้ปกติ แถมเพิ่มกำลังการผลิตได้อีก ซึ่งในส่วนของการขนส่ง ได้เพิ่มเที่ยววิ่ง และเตรียมประสานกระทรวงคมนาคมให้รถบรรทุกสินค้าอุปโภคบริโภคขนาดใหญ่วิ่งเข้าเมืองได้ เพื่อให้การกระจายสินค้าทำได้เร็วขึ้นด้วย
 
ส่วนการผลิตหน้ากากผ้า จำนวน 10 ล้านชิ้น ที่ ครม.วานนี้ได้อนุมัติงบสนับสนุนชิ้นละ 6 บาทเศษ พร้อมเดินเครื่องผลิตได้ทันที และจะเริ่มทะยอยแจกประชาชนได้ใน 14 วันข้างหน้า เบื้องต้นจะแจกผ่านร้านสะดวกซื้อ และสาขาธนาคารทุกแห่งทั่วประเทศ
 
ขณะที่นักวิชาการมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ประเมินมาตรการปิดสถานบริการ 14 วัน บวก ยกเลิกหยุดสงกรานต์ เม็ดเงินหายจากระบบ กว่า 1.3 แสนล้านบาท ส่งผลครึ่งปีแรกเงินหาย 7 แสนล้านบาท กระทบ GDP มีโอกาสติดลบ0.5 – 1 % และหากสถานการณ์ยึดเยื้อ ทั้งปี GDP ติดลบอย่างต่ำ 0.5 %
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : https://youtu.be/VTB0k0K7gVg
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ