22 พ.ค. 2557
10,866 ครั้ง

รอดคุก! ศาลยืนคุก6เดือน 'จตุพร' หมิ่น 'อภิสิทธิ์' แต่รอลงอาญา2ปี

 

ศาลอุทธรณ์ยืนคุก 6 เดือน 'จตุพร' หมิ่นประมาท 'อภิสิทธิ์' แต่รอลงอาญา2ปี เหตุเป็นคู่ขัดแย้งทางการเมือง ย่อมกระทบกระทั่งกันได้

 

 

เมื่อช่วงสายที่ผ่านมา ศาลอุทธรณ์ อ่านคำพิพากษา ในคดีที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นโจทก์ฟ้อง นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช. จากกรณีปราศรัยโจมตี ฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา

 

 

ศาลอุทธรณ์พิเคราะห์แล้วเห็นว่า นายจตุพรปราศรัยว่านายอภิสิทธิ์ ประเด็นหลีกเลี่ยงการเกณฑ์ทหารนั้น ยังฟังไม่ได้ว่ามีเจตนากลั่นแกล้งให้ร้าย ประกอบกับนายอภิสิทธิ์ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี จะต้องน่าเชื่อถือ ไม่ด่างพร้อย จึงเห็นว่าในส่วนนี้เป็นการแสดงความคิดเห็นติชมด้วยความเป็นธรรม ส่วนที่ปราศรัยว่านายอภิสิทธิ์ เป็นนายกรัฐมนตรีสั่งปราบปรามและฆ่าประชาชน เห็นว่าเป็นการกล่าวอ้างลอยๆ ไม่มีพยานหลักฐานยืนยัน เป็นการเจตนาใส่ความดูหมิ่นเกลียดชัง ไม่ใช่การแสดงความคิดเห็น อุทธรณ์ของนายจตุพรฟังไม่ขึ้น

 

 

ดังนี้ ศาลจึงพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ให้ลงโทษจำคุก 6 เดือน ปรับ 50,000 บาท เนื่องจากคู่ความเป็นนักการเมือง ฝ่ายตรงกันข้าม ความคิดเห็นไม่ตรงกัน ย่อมพูดกระทบกระทั่งกันบ้าง ซึ่งคำปราศรัยของนายจตุพร ก็ไม่ได้พูดให้นายอภิสิทธิ์เสียหายร้ายแรง โทษจำคุกจึงให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี และให้นายจตุพร ลงโฆษณาคำพิพากษาในหนังสือพิมพ์รายวันเป็นเวลา 7 วัน

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ