19 มี.ค. 2563
1,366 ครั้ง

EU ประกาศปิดพรมแดน 30 วันยับยั้งไวรัส - จีนเปิดรับอาสาสมัครฉีดวัคซีน

สหภาพยุโรปประกาศปิดพรมแดนนอกภูมิภาค 30 วันเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 
 
หลังการประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ยาวนานกว่า 3 ชม. เมื่อวานนี้ (18 มี.ค. 63) 27 ชาติสมาชิสหภาพยุโรป (EU) มีมติปิดพื้นที่ชายแดนทั้งหมดเพื่อระงับการเข้ามาของชาวต่างชาติและการเดินทางที่ไม่จำเป็นเร่งด่วน เป็นเวลา 30 วัน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19
 
โดยจะครอบคลุมถึงประเทศนอก EU แต่อยู่ในกลุ่มเชงเก้น คือ ไอซ์แลนด์, สวิตเซอร์แลนด์, นอร์เวย์ และลิกเตนสไตน์ ขณะเดียวกันจะระงับการปิดพรมแดนระหว่างประเทศใน EU เป็นการชั่วคราว เพื่อให้พลเมืองของแต่ละชาติเดินทางกลับประเทศต้นทางได้ หลังยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในยุโรปสูงถึงกว่า 60,000 คน เสียชีวิตอีกอย่างน้อย 2,700 คน 
 
ขณะที่นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี บอกว่า ทางเยอรมนีจะเดินหน้าปฏิบัติตามแนวทางที่ EU ตกลงร่วมกันในทันที 
 
ส่วนที่จีน คณะกรรมการสาธารณสุขแถลงถึงสถานการณ์โควิด-19 ยืนยันว่าพบผู้ติดเชื้อเพิ่มในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยของจีนแค่เพียง 1 คน ส่วนในพื้นที่อื่น พบผู้ติดเชื้อรวม 12 คน ขณะเดียวกัน สถาบันวิจัยด้านชีววิทยา ในนครเทียนจีน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน เริ่มการทดสอบวัคซีนโควิด-19 ในมนุษย์แล้ว ขณะนี้กำลังเปิดรับสมัครอาสาสมัครอายุระหว่าง 18 - 60 ปี ซึ่งคุณสมบัติคือ ต้องไม่เคยติดเชื้อไวรัสโคโรน่ามาก่อน และต้องไม่ผ่านการทดลองทางคลินิกในระยะเวลา 6 เดือนที่ผ่านมาด้วย
 
ขณะที่ทางศูนย์วิจัยเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติจีน ยืนยันว่ายาต้านไข้หวัดใหญ่ฟาวิพิราเวียร์ สามารถรักษาไวรัสโคโรน่าที่เป็นสาเหตุของโควิด-19 ได้ จากการทดลองกับผู้ป่วย 200 คนในเมืองอู่ฮั่นและนครเสิ่นเจิ้นของจีน
 
ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ทั่วโลกอยู่ที่ 8,227 คน โดยที่ตุรกี บราซิล บูกีนาโซ พบผู้เสียชีวิตคนแรกในประเทศ ส่วนยอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็นมากกว่า 203,600 คน ใน 166 ประเทศ และอีก 3 เขตการปกครองพิเศษนอกเหนือจรากจีนแผ่นดินใหญ่
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ