19 มี.ค. 2563
1,495 ครั้ง

‘ทรัมป์’ เล็งแจกเงินครอบครัวชาวอเมริกัน ฟื้นเศรษฐกิจฝ่าวิกฤตโควิด-19

ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดหนักของโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง ทำให้หลายประเทศทั่วโลกมีการประกาศมาตรการรับมือต่าง ๆ ต่างปิดเมืองและประเทศ  งดการเดินทางเข้า ออกจึงสั่งปิดสถานที่ สถานบริการต่าง ๆ ซึ่งส่งผลต่อเศรษฐกิจของประเทศอย่างหนัก

 

ล่าสุดรัฐบาลในหลายประเทศออกมาประกาศถึงแผนการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่อช่วยเหลือภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างประเทศสหรัฐอเมริกา ที่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อครบทั้งหมดใน 50 รัฐทั่วประเทศ รวมทั้งสิ้น 8,019 คน เสียชีวิตแล้วกว่า 110 ราย

 

ซึ่งการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วทำให้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ตัดสินใจประกาศแผนการกระตุ้นเศรษฐกิจใช้วงเงินทั้งสิ้น 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 32 ล้านล้านบาท เพื่อนำพาประเทศให้ฝ่าวิกฤตครั้งใหญ่ในครั้งนี้ไปให้ได้

 

ซึ่งหนึ่งในมาตรการที่รัฐบาลใช้ก็คือ การแจกเงินให้กับชาวอเมริกันที่มีรายได้น้อย คนละ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 32,000 บาท รวมทั้งหมดประมาณ 5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยจะแบ่งออกเป็น 2 รอบ รอบละ 250,000 ล้านดอลลาร์ ทั้งคาดว่ารอบแรกจะสามารถดำเนินการได้ในวันที่ 6 เม.ย. ส่วนรอบสองเริ่มประมาณกลางเดือนพฤษภาคม

 

อย่างไรก็ตามมาตรการการแจกเงินยังไม่มีการกำหนดเงื่อนไข และกฎเกณฑ์ที่แน่ชัด สำหรับผู้ที่จะได้รับ แต่เบื้องต้นระบุว่าการแจกเงินนี้ จะมอบให้กับผู้ที่มีรายได้เฉลี่ยต่อปีต่ำกว่า 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของครอบครัวด้วย

 

นอกจากนี้ยังมีมาตรการอื่น ๆ ทั้งการปล่อยสินเชื่อให้กับภาคธุรกิจขนาดเล็ก ที่กำลังได้รับผลกระทบมูลค่ารวม 3 แสนล้านดอลลาร์ จะได้รับการประกันจากรัฐบาลกลาง 100% รวมถึงมาตรการอนุมัติสินเชื่อให้กับอุตสาหกรรมการบินที่กำลังประสบปัญหาอยู่ในขณะนี้

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ