19 มี.ค. 2563
323 ครั้ง

'เทวัญ ลิปตพัลลภ' ขอพระสงฆ์ ทั่วไทย สวดรัตนสูตร สู้โควิด-19

นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เตรียมขอพระสงฆ์ทั่วประเทศไทยร่วมสวดบทรัตนสูตร ตามโบราญประเพณี เมื่อนานมาแล้ว ที่ประเทศไทยเคยประสบกับโรคภัยไข้เจ็บ ที่สมัยก่อนเรียกโรคห่า ซึ่งมีความเชื่อว่า บทสวดดังกล่าว จะปัดเป่าสิ่งที่ไม่ดี โรคภัยไข้เจ็บ ให้พ้นจากประเทศไทยไป
 
ทั้งนี้มหาเถรสมาคม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ จะนำสวดบทรัตนสูตร ในช่วงของการทำวัตรเย็น ในทุกวัน โดยในวันแรกจะเป็นการนำสวดโดยคณะสงฆ์จากมหาเถรสมาคม และถ่ายทอดสดทั่วประเทศ คาดว่าจะเป็นวันที่ 25 มีนาคมนี้ และจัดให้มีการสวดทุกวันเช่นวัดหลักๆ ในกรุงเทพมหานคร และจังหวัดอื่นๆ แต่จะไม่เชิญชวนประชาชนเข้าร่วมสวดมนต์ที่วัด เพื่อป้องกันการติดไวรัสโควิด-19 แต่หากประชาชนจะเข้าไปร่วมฟังนั้น ก็จะมีการจัดที่ไว้ โดยให้ห่างกันคนละ 1 เมตร พร้อมตั้งจุดคัดกรองตรวจวัดอย่างเข้มงวด จึงแนะนำให้ประชาชนฟังสวดมนต์ที่บ้าน 
 
ส่วนจะมีการจัดกิจกรรมแบบเดียวกันสำหรับวัดไทยในต่างประเทศหรือไม่นั้นต้องรอการประชุมของมหาเถรสมาคมและสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ วันที่ 20 มี.ค. นี้ ซึ่งได้นำเรียนพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งได้เห็นชอบ บอกว่าเป็นเรื่องที่ดี
 
อย่างไรก็ตาม เชื่อว่ากิจกรรมการสวดมนต์จะเป็นการสร้างขวัญกำลังใจแก่ประชาชน ซึ่งเป็นสิ่งที่ปฏิบัติกันมา ยามบ้านเมืองพบกับวิกฤต
 
ส่วนมาตรการการดูแลวัดต่างๆ โดยเฉพาะวัดดังที่มีคนไปทำบุญจำนวนมากนั้น ขณะนี้ได้เริ่มทำไปแล้ว เช่น วัดสุทัศน์ฯ วัดอรุณฯ ที่ได้ไปทำความสะอาด จัดให้มีจุดคัดกรอง หรือ หากเหตุการณ์รุนแรง อาจจะต้องจำกัดจำนวนคนเข้าวัด แต่ย้ำว่า ไม่ถึงขั้นปิดวัด เนื่องจากยามทุข์ ยามสุข คนก็เข้าวัด หากมีการสั่งปิดอาจจะทำให้ประชาชนไม่สบายใจ ส่วนการรับกิจนิมนต์ของสงฆ์นั้น ขณะนี้ลดลงไปจำนวนมาก และเชื่อว่า ประชาชนจะทราบกันดีว่าไม่ควรจัดกิจกรรมหรืองานพิธีต่างๆ ในช่วงนี้ ขณะเดียวกัน ก็ได้มีการจัดหาซื้อหน้ากากทางเลือกให้พระสงฆ์ติดไปด้วยในการออกไปรับกิจนิมนต์
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/HFYmSuDFTrk
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ