19 มี.ค. 2563
7,024 ครั้ง

'อ.เจษฎา' เตือนพระทำตู้อบฆ่าเชื้อ ป้องกันโควิด-19 อาจเกิดอันตรายได้

เพจเฟซบุ๊กชื่อ Dark Killer V1 ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า "สาธุ ใครไม่ทำ #พระทำ ประเทศกูมาถึงจุดนี้ได้ไง ตู้อบฆ่าเชื้อฝีมือพระ ใช้ไฮโดรเจนเปอร์อ็อกไซด์1%ฆ่าเชื้อ"

 

ต่อมาเพจเฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ โพสต์ข้อความระบุว่า "มีคำถามว่า ที่มีการทำ "ตู้อบฆ่าเชื้อ ด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 1%" นี้ เหมาะสม น่าทำหรือไม่ ?? ... ขอค้านกระแสสังคมหน่อยนะครับ ว่า ถึงมันฆ่าเชื้อโรคได้จริง แต่ผมว่าไม่น่าจะทำนะ (แต่คงไปห้ามใครไม่ได้)

 

คือ ความเข้มข้นของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ในการเชื้อโคโรน่าไวรัสเนี่ย ประมาณ 0.5% ก็สามารถฆ่าเชื้อโรคได้แล้วครับ ไม่จำเป็นต้องถึงขนาด 1% แต่ควรจะต้องให้เวลาที่สารเคมีมันออกฤทธิ์ประมาณ 1 นาทีด้วย

 

แต่ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์นั้น มีฤทธิ์กัดกร่อนสูง อาจทำให้ผิวของผู้ที่โดนมีอาการระคายเคือง แสบ คัน อักเสบได้ ถ้าโดนเนื้อเยื่ออ่อน เช่น ดวงตา ก็จะทำให้เกิดอันตรายได้ จึงไม่แนะนำให้เอามาใช้ฆ่าเชื้อที่ผิวหนังโดยตรงหรือเป็นประจำ (เหมาะจะเอาไปทำความสะอาดพื้นผิววัสดุ หรือไว้ล้างแผลโดยเฉพาะ มากกว่า)

 

การทำเป็นตู้อบฆ่าเชื้อนั้น ก็ไม่ได้มีความจำเป็นหรือมีประสิทธิภาพในการลดการระบาดของเชื้อโรค ได้เท่ากับการล้างมือบ่อยๆ ซึ่งเป็นอวัยวะที่มีส่วนอย่างมากในการแพร่กระจายเชื้อ

 

ซ้ำยังอาจทำให้คนเข้าใจผิดได้ว่า เชื้อโรคที่อยู่ในร่างกายได้ถูกฆ่าทำลายไปแล้ว ทั้งที่มันสามารถทำลายได้แต่เฉพาะด้านนอกที่สัมผัสกับสาร ไม่ได้ทำให้ผู้ที่ติดเชื้อแล้วจะหายจากการติดเชื้อโรคครับ"

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/6zOCxpZ430Q

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ