19 มี.ค. 2563
3,673 ครั้ง

รฟท.-บขส.-สายการบิน เคาะคืนเงินค่าโดยสาร หลังเลื่อนวันหยุดสงกรานต์

นายสุภัทร์ วรวัฒนนุทัย รองผู้อำนวยการ ฝ่ายบริการโดยสาร รักษาการแทน ผู้อำนวยการฝ่ายบริการโดยสาร การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยภายหลังหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กรณีรัฐบาลประกาศเลื่อนวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ออกไป เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของโควิด-19

 

โดยเบื้องต้นที่ประชุมเห็นควรให้คืนเงินค่าโดยสารเต็มจำนวน โดยไม่หักค่าธรรมเนียมคืนตั๋ว ให้กับผู้โดยสารที่ซื้อตั๋วโดยสารก่อนวันที่ 17 มีนาคม และไม่ต้องการเดินทางต่อ โดยสามารถขอคืนตั๋วได้ที่สถานีรถไฟทุกแห่ง ส่วนผู้ที่ต้องการเลื่อนการเดินทาง สามารถเลื่อนการเดินทางออกไปได้มากกว่า 1 ครั้ง จากระเบียบเดิมที่ให้เลื่อนการเดินทางได้เพียงครั้งเดียว

 

นอกจากนี้ รฟท.จะยกเลิกขบวนรถโดยสารเที่ยวพิเศษ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประกอบด้วย ขบวนรถพิเศษที่ให้บริการเสริมวันที่ 10-11 เมษายน และ 15-16 เมษายน รวมขาไปและกลับ 12 ขบวน แต่จะยังเตรียมพร้อมไว้รองรับหากความต้องการเดินทางยังมีเป็นจำนวนมาก ส่วนขบวนรถเที่ยวปกติยังคงเปิดให้บริการตามตารางเดินรถเดิม

 

โดยข้อสรุปทั้งหมดจะถูกเสนอให้ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย พิจารณาอนุมัติ จากนั้นจะมีการออกเป็นประกาศ รฟท. อีกครั้ง และประชาชนสามารถไปขอคืนเงินได้ทันที แต่ทั้งนี้ขอความร่วมมือประชาชนที่ต้องการขอเงินคืน ให้ทยอยดำเนินการ เพื่อความสะดวกของทุกฝ่าย

 

ด้าน นายมาโนช สายชูโต รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่าย ธุรกิจเดินรถ บริษัทขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า ประชาชนที่ต้องการจะขอเลื่อนตั๋วเดินทางของ บขส. จากช่วงเดือนเมษายน เป็นเดือนกรกฎาคมนั้น สามารถดำเนินการได้โดยไม่มีค่าธรรมเนียม ขณะที่ผู้โดยสารที่มีความประสงค์จะยกเลิกการเดินทางโดยคืนตั๋วที่จองไว้นั้นก็จะได้รับเงินคืนเต็มจำนวน

 

ที่ผ่านมา บขส.ได้เปิดให้ประชาชนจองตั๋วโดยสารล่วงหน้าช่วงเทศกาลสงกรานต์ ไปเมื่อวันที่ 11 มีนาคม พบว่ามียอดการจองตั๋วเกือบ 100 % ของจำนวนที่นั่งที่มีแล้ว ทั้งนี้ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของปีที่ผ่านมา บขส. มียอดการเดินทางของประชาชนเฉลี่ยวันละ 120,000 คน

 

ด้านสายการบินไลออน แอร์ ผู้ที่มีกำหนดเดินทางในประเทศช่วง 13-15 เม.ย. 63 สามารถเลื่อนการเดินทางได้ถึงวันที่ 30 ก.ย. 63 หรือของเก็บวงเงินไว้ใช้ได้ 90 วัน ส่วนเที่ยวบินต่างประเทศ หากถูกยกเลิกเที่ยวบิน สามารถเลื่อนการเดินทางได้ถึงวันที่ 30 ก.ย. 63 และสามารถของเงินคืนได้เต็มจำนวน

 

 

รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/HxIM445dzdg

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ