19 มี.ค. 2563
1,088 ครั้ง

'เสรีพิศุทธ์' เดินหน้าประชุม กมธ.ปราบโกง ลั่นไม่กลั่วโควิด-19 'สิระ' จี้รับผิดชอบหากติดเชื้อ

ในการประชุมคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ แม้ก่อนหน้านี้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรให้เป็นหน้าอำนาจกรรมาธิการแต่ละคณะพิจารณาสั่งงดหรือไม่งดประชุมในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19

 

อย่าไรก็ตามพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ก็เปิดประชุมและกล่าวถึงสาเหตุที่ไม่งดประชุมคณะกรรมาธิการ ส่วนตัวไม่รู้สึกกลัวกับการแพร่ระบาด เพราะชีวิตของตนเองผ่านอะไรมามากมาย

 

เคยไปรบในสนามรบหลายที่ ก็ยังไม่เคยกลัวตาย ตอนนี้อายุมากแล้ว ก็ไม่กลัวตายเช่นกัน จึงขอไม่งดการประชุม กมธ.ป.ป.ช. เพราะเห็นเรื่องของประชาชนเดือดร้อนสำคัญกว่าชีวิต พร้อมขอความร่วมมือกรรมาธิการทุกคนมาประชุมอาทิตย์ละครั้ง ตามที่ตกลงกันไว้ อย่ากลัวการแพร่ระบาดของโควิด

 

อย่างไรก็ตามระหว่างการพิจารณาเรื่องนี้ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคพลังประชารัฐ ได้เดินทางมาร่วมประชุมตามปกติ พร้อมถามในที่ประชุมว่ามีใครติดเชื้อโควิด-19 หรือไม่ โดยนายสิระ กล่าวในที่ประชุมว่าเหตุผลที่ต้องเดินทางมาประชุม เพราะพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ มีคำสั่งเรียกให้มาประชุม ทั้งที่ประธานสภาให้อำนาจกรรมาธิการงดประชุมได้ในช่วงนี้ และกรรมาธิการคณะอื่นก็ได้งดประชุมไปหมดแล้ว ดังนั้นเหลือเพียงคณะนี้คณะเดียวที่ยังยืนยันตะประชุมต่อ

 

อีกทั้งยอมรับว่า ตนเป็นกลุ่มเสี่ยง เพราะได้เข้าร่วมประชุมกรรมาธิการกิจการทหารร่วมกับพลตรีราชิต อรุณวงษ์ เจ้ากรมสวัสดิการทหารบก ที่ได้รับการยืนยันแล้วว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังไปร่วมชมมวยวันเดียวกับนายแมทธิว ดีน พิธีกรชื่อดัง ซึ่งการประชุมดังกล่าวเกิดขึ้นก่อนที่จะมีไปดูมวย 1 วัน แต่เพื่อความสบายใจจึงได้ไปตรวจหาเชื้อไวรัสแล้ว หากผลออกมาว่าติดเชื้อและมีกรรมาธิการติดเชื้อในห้องประชุมด้วย ขอเรียกร้องให้พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์รับผิดชอบในฐานะผู้เรียกประชุม

 

ขณะที่พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ ตอบโต้กลับว่าคนที่ต้องรับผิดชอบคือนายสิระ ทั้งนี้ นายสิระได้ขอเดินออกจากห้องเพื่อลาไปฟังผลตรวจ โดยก่อนไปได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนย้ำว่า ไม่เห็นด้วยที่มีการประชุมกรรมาธิการในช่วงนี้ เพราะไม่สนองต่อนโยบายของรัฐบาล ที่ห้ามมีการรวมตัวกัน แม้พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์จะให้สัมภาษณ์ว่าไม่กลัวตายเพราะไวรัส แต่ส่วนตัวเห็นว่า พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์อายุเยอะแล้ว หากเป็นอะไรไปก็ไม่เกิดความเสียหายกับประเทศชาติ หากขาดพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ไปประเทศชาติก็อยู่ได้ แต่คนที่ร่วมประชุมติดเชื้อจะต้องคูณไปอีกเท่าไหร่

 

ส่วนที่พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า หากกลัวไวรัส ก็ไม่ควรเป็นผู้แทนนั้น นายสิระ มองว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับการประชุม เพราะการเป็นผู้แทนในเวลานี้ต้องลงพื้นที่ไปดูแลประชาชน การเรียกประชุมช่วงนี้ทำให้ผู้แทนไม่ได้ดูแลประชาชนที่ต้องช่วยหาหน้ากากอนามัยให้ประชุม หรือตรวจสอบการขายหน้ากากเกินราคา รวมทั้งเผยแพร่ความรู้ให้ประชาชน ถึงเวลานี้ควรต้องแยกแยะยามวิกฤติควรดูแบความเดือดร้อนประชาชนในพื้นที่เป็นหลัก

 

ทั้งนี้ระหว่างนายสิระ ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ยอมรับว่ารู้สึกมีอาการผิดปกติ หน้าแดง วัดไข้แล้วเกือบ 37 องศา ไม่รู้ว่ามีอาการหรือไม่ ทำให้สื่อมวลชนต้องถอยตัวออกห่างจากนายสิระทันที และขอให้นายสิระออกไปจากอาคารรัฐสภาเพื่อรีบไปฟังผลตรวจเพื่อความปลอดภัย

 

และภายหลังได้เปิดเผยหลังรับผลตรวจโควิด-19 สรุปแล้วนายสิระ เจนจาคะ ไม่ได้พบว่าติดเชื้อโควิด-19

 

 

รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/8ccqKg3UX2A

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ