23 พ.ค. 2557
36,581 ครั้ง

มะกันแถลงผิดหวังกองทัพไทยทำรัฐประหาร

สถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยได้เผยแพร่คำแถลงโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ จอห์น แคร์รีต่อสถานการณ์การเมืองไทยในขณะนี้ ดังต่อไปนี้

 

ผมรู้สึกผิดหวังกับการตัดสินใจของทหารที่ระงับการใช้รัฐธรรมนูญชั่วคราวและเข้ายึดอำนาจการบริหารแผ่นดินหลังเกิดความวุ่นวายทางการเมืองเป็นระยะเวลานาน และไม่มีเหตุผลอันชอบสำหรับการรัฐประหารครั้งนี้ ผมรู้สึกเป็นกังวลต่อรายงานว่า ผู้นำทางการเมืองอาวุโสของพรรคการเมืองสำคัญของไทยถูกควบคุมตัวและขอเรียกร้องให้ปล่อยตัวบุคคลเหล่านั้น นอกจากนี้ ผมรู้สึกกังวลที่สื่อมวลชนถูกสั่งปิด ผมขอเรียกร้องให้กลับมามีการบริหารแผ่นดินโดยพลเรือนทันที ขอให้ประเทศกลับสู่ระบอบประชาธิปไตย และขอให้เคารพสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพขั้นพื้นฐาน เช่น เสรีภาพของสื่อมวลชน เส้นทางการก้าวไปข้างหน้าของประเทศไทยต้องรวมถึงการจัดการเลือกตั้งแต่เนิ่นๆ ซึ่งการเลือกตั้งเป็นการสะท้อนเจตนารมณ์ของประชาชน

 

สหรัฐฯ ให้ความสำคัญต่อมิตรภาพอันยาวนานระหว่างสหรัฐฯ กับประชาชนชาวไทย ทว่า การกระทำครั้งนี้จะส่งผลเกี่ยวเนื่องเชิงลบต่อความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐอเมริกาและประเทศไทย โดยเฉพาะความสัมพันธ์กับกองทัพไทย ขณะนี้ สหรัฐฯ กำลังพิจารณาทบทวนความช่วยเหลือด้านการทหารและความร่วมมืออื่นๆ ตามที่กฎหมายสหรัฐฯ กำหนด

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ