19 มี.ค. 2563
4,106 ครั้ง

ประเด็นข่าวรอบวัน 19 มี.ค. 63 - เจ้าชายโมนาโกติดโควิด-19 / เปิดหลักเกณฑ์รับเงินประกันการใช้ไฟฟ้าคืน

ตร.ห้วยขวาง จับยาเสพติด 1.8 แสนเม็ด
ยาบ้ากว่า 188,000 เม็ด และไอซ์อีกเกือบ 4 กิโลกรัมเป็นของกลางยาเสพติดที่ตำรวจนครบาลห้วยขวาง ตรวจยึดได้ภายห้องพัก อพาร์ทเม้นซอย 20 มิถุนา เขตห้วยขวาง พร้อมจับกุมนายวุฒิชัย ไชยงามศรี ผู้พักอาศัย ได้พร้อมของกลางยาบ้าในตัวอีกจำนวนหนึ่ง เบื้องต้นให้การรับสารภาพว่า ร่วมกับเพื่อนเช่าห้องพักไว้เพื่อซุกซ่อนยาเสพติด ก่อนกระจายให้กับผู้ค้าในพื้นที่ตามออเดอร์
 
การจับกุมผู้ต้องหาพร้อมยาเสพติดจำนวนมากครั้งนี้ สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 13 มีนาคม ตำรวจสายตรวจสน.ห้วยขวาง ได้เรียกตรวจค้นรถจักรยานยนต์ต้องสงสัยไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน พบยาบ้า 8 พันเม็ดซุกซ่อนอยู่ใต้เบาะ จึงทำการสอบสวนขยายผล ก่อนทราบว่ารับยาเสพติดมาจากกลุ่มผู้ค้า ที่พักอาศัยอยู่ในอพาร์ทเม้นดังกล่าว ฝ่ายสืบสวนจึงทำการหาเบาะแสกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดในพื้นที่ กระทั่งได้รับแจ้งจากพลเมืองดี ว่ามีผู้เช่าพักในอพาร์ทเม้นบางคนไม่อาชีพชัดเจน แต่กลับมีเงินซื้อทรัพย์สินต่างๆอย่างต่อเนื่อง จึงเฝ้าติดตามจนพบและนำกำลังเข้าตรวจค้นจับกุมด้าน
 
พันตำรวจเอกภูริส จินตรานันท์ ผู้กำกับการ สน.ห้วยขวาง เปิดเผยว่า กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดกลุ่มนี้ มาเช่าห้องพักภายในอพาร์ทเม้นดังกล่าว ประมาณ 5 เดือนแล้ว ซึ่งเชื่อว่าเป็นระดับผู้ค้าส่งในพื้นที่ ที่มีนายทุน สั่งการค้ายาเสพติด อีกทีหนึ่ง โดยเชื่อว่าเครือข่ายนี้เป็นเครือข่ายใหญ่ สำหรับการจับกุมผู้ต้องหาพร้อมยาเสพติดจำนวนมากในพื้นที่กรุงเทพมหานครครั้งนี้ เป็นการประสานกันระหว่างตำรวจสายตรวจและฝ่ายสืบสวน ซึ่งหลังจากนี้จะมีการขยายผลไปให้ถึงเครือข่ายใหญ่ พร้อมดำเนินการตามมาตรการยึดทรัพย์ตัดวงจรยาเสพติดด้วย
 
 
 
'อัจฉริยะ' แจ้งความ 'มัลลิกา' และพวก ฐานแจ้งความเท็จ
ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ เข้าแจ้งความดำเนินคดีที่ สน.ทุ่งสองห้อง กับ นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กับพวกรวม 5 คน แจ้งความเท็จกลั่นแกล้งผู้อื่นให้รับโทษทางอาญา
 
จากกรณีเมื่อวันที่ 17 มีนาคม ที่ผ่านมา นางสาวมัลลิกา มอบอำนาจให้ทีมทนายความ นำโดยนายนิติธร ล้ำเหลือ แจ้งความเพื่อดำเนินกับตนเอง ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ในความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฐานนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ จากกรณีไลฟ์สดผ่านเพจชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม โดยระบุว่าเชื่อมโยงกับนักการเมืองหลายกลุ่ม พาดพิงว่ามีหญิงสาวที่เป็นปรึกษารัฐมนตรีในรัฐบาลเป็นคนรับส่วนต่างจากบริษัทที่มีการส่งออกหน้ากากอนามัยไปยังต่างประเทศ 
 
นายอัจฉริยะ บอกว่า การแจ้งความในวันนี้ ได้แจ้งความรวม 5คน คือนางมัลลิกา นายนิติธร และผู้รับมอบอำนาจอีก3คน ซึ่งมองว่าเป็นการไปแจ้งความที่ ปอท.โดยรู้อยู่แล้วว่าตนเองไม่มีความผิด
 
 
เปิดหลักเกณฑ์รับเงินประกันการใช้ไฟฟ้าคืน
นายสมพงษ์ ปรีเปรม ผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) ร่วมแถลงข่าวมาตรการคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้า ตามมติคณะรัฐมนตรี เพื่อเยียวยาผลกระทบจากไวรัส COVID-19 ทั้งการให้ส่วนลดค่าไฟฟ้า 3 เปอร์เซ็นต์ กับผู้ใช้ไฟฟ้าทุกประเทศในบิลค่าไฟเดือน เมษายน – มิถุนายน 2563 ส่วนผู้ใช้ไฟประเภทธุรกิจเฉพาะเช่นโรงแรม รีสอร์ทที่ได้รับผลกระทบ สามารถผ่อน ชำระค่าไฟฟ้าเดือนเมษายนและพฤษภาคม 2563 ได้ไม่เกิน 6 เดือน โดยไม่คิดดอกเบี้ย รวมถึงการคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้าสำหรับบ้านอยู่อาศัยและกิจการขนาดเล็ก
 
สำหรับจำนวนเงินประกันที่จะคืนให้กับผู้ใช้ไฟฟ้า ขึ้นอยู่กับผู้ใช้แต่ละรายที่วางเงินประกันการใช้ไฟฟ้าไว้ ตั้งแต่มาขอใช้ไฟฟ้า ซึ่ง PEA ได้จัดทำหลักเกณฑ์ วิธีการและขั้นตอนการจ่ายคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้า รวมถึงได้มีการพัฒนาเว็บแอปพลิเคชันเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้ไฟฟ้าให้มากที่สุด
 
ทั้งนี้ ผู้ใช้ไฟฟ้าสามารถตรวจสอบสิทธิ์และลงทะเบียนการขอคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้าผ่านเว็บไซต์ https://dmsxupload.pea.co.th/cdp/ ตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป โดยกรอกชื่อ นามสกุล หมายเลขผู้ใช้ไฟฟ้า หมายเลขบัตรประชาชน ให้ครบถ้วน ส่งหลักฐานผ่านระบบและรอรับเงินได้ทั้งทาง PromptPay บัญชีเงินฝากธนาคาร บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือรับเงินสด ที่สำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ในพื้นที่  PEA จะส่ง SMS ยืนยันผลการลงทะเบียนและแจ้งผลการคืนเงินให้ผู้ใช้ไฟฟ้าทราบ โดยเริ่มจ่ายเงินตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป
 
 
ศาลสั่งจำคุกคนขายหน้ากากอนามัยแพง
ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก พนักงานอัยการคดีเศรษฐกิจและทรัพยากร 2 ได้นำตัว ได้นำตัว น.ส.ณัปอิศรา ขอสุข, นายพงษ์พันธ์ โสมสุด, น.ส.น้ำฝน เอยศิริ, น.ส.อุมาพร มั่นคง, น.ส.นิศรา มหาเรือนขวัญ, นางทัศพร ฉันทนาภิธาน และ น.ส.ตาว ตรีเทวี จำเลยในความผิดฐานจำหน่ายหน้ากากอนามัยซึ่งเป็นสินค้าควบคุมในราคาสูงเกินสมควร หรือทำให้ปั่นป่วนซึ่งราคาของสินค้า โดยจำเลยให้การรับสารภาพทั้งหมด ศาลพิพากษาจำคุก
 
น.ส.อุมาพร มีหน้ากากอนามัยสีเขียวไว้ในครอบครองและจำหน่ายเกินราคา จำนวน 4 พันชิ้น ศาลพิพากษาจำคุก 3 ปี จำเลยให้การรับสารภาพ ลดโทษกึ่งหนึ่ง คงจำคุก 1 ปี 6 เดือน, น.ส.ตาว มีหน้ากากอนามัย จำนวน 750 ชิ้น พิพากษาจำคุก 2 ปี ลดโทษกึ่งหนึ่ง คงจำคุก 1 ปี, น.ส.น้ำฝน มีหน้ากากอนามัย จำนวน 125 ชิ้น, นายพงษ์พันธ์ มีหน้ากากอนามัย จำนวน 150 ชิ้น และ น.ส.ณัปอิศรา มีหน้ากากอนามัย จำนวน 150 ชิ้น พิพากษาจำคุก 1 ปี ลดโทษกึ่งหนึ่ง คงจำคุกจำเลยทั้งสามคนละ 6 เดือน 
 
 
 
เจ้าชายโมนาโกติดโควิด-19
พระราชวังโมนาโก แถลงการณ์ว่า เจ้าชายอัลแบร์ที่ 2 แห่งรัฐราชรัฐโมนาโก มีผลตรวจโควิด 19 เป็นบวก โดยการตรวจสุขภาพร่างกายของเจ้าชายอัลแบร์ที่ 2 วัย 62 ปี ไม่น่าวิตกกังวล และจะปฏิบัติงานอยู่ในที่พัก ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 17 มีนาคม ที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุขของราชรัฐโมนาโก เพิ่งรายงานว่า นายแซร์ แตล นายกรัฐมนตรีแห่งราชรัฐโมนาโก ติดเชื้อโควิด-19
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ