20 มี.ค. 2563
811 ครั้ง

พ่อตาชวนลูกเขยเข้าป่าหาเห็ด เจอช้างป่าพ่อตาหนีไม่ทัน ถูกเหยียบเสียชีวิต

วันที่ 19 มี.ค. เวลา 15.00 น. พ.ต.ต.สมชัย ขมิ้นทอง สว.สอบสวน สภ.บุ่งคล้า ได้รับแจ้งจากนายธงชัย อรรคบุตร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 บ้านหนองบ่อ ต.โคกกว้าง อ.บุ่งคล้า จ.บึงกาฬ ว่ามีชาวบ้านเข้าป่าไปหาเห็ดถูกช้างป่าเหยียบตาย 1 ราย จึงรายงานให้นายอุดม อยู่อินไกร นายอำเภอบุ่งคล้า และ พ.ต.อ.พีระวุฒิ สุวรรณประสิทธิ์ ผกก.ทราบ เดินทางไปที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยแพทย์เวรโรงพยาบาลบุ่งคล้า และหน่วยกู้ภัยสว่างศรีวิไล
 
 
 
 
เมื่อไปถึงเชิงเขาภายในเขตรักษาพันสัตว์ป่าภูวัว ท้ายหมู่บ้านหนองบ่อ ประมาณ 3 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่ต้องเดินข้ามคูกั้นช้างที่มีความลึกกว่า 3.50 เมตร เข้าไปในป่าลึกอีกราว 700 เมตร พบศพนายสมานมิตร ทองเฟื้อง อายุ 66 ปี นอนเสียชีวิตในสภาพตะแคงข้างใส่เสื้อแขนยาวสีฟ้ากางเกงขายาวสีดำ ด้านหลังยังสะพานย้ามและกะชอมใส่เห็ดอยู่ จึงได้ร่วมกันชันสูตรพบว่าขาขวาหักตั้งแต่สะโพกลงมา หน้าอกซ้ำ มีร่องรอยช้างเหยียบไปทั่วบริเวณ จึงได้นำศพออกมา นำกลับไปที่บ้านของผู้ตาย
 
 
 
 
จากการสอบถามนายประเสริฐ อ่อนสีดา อายุ 52 ปี ลูกเขย ที่อยู่บ้านเดียวกันทราบว่า ช่วงเช้าพ่อตาได้ชักชวนตนเข้าไปในป่าภูวัวเพื่อเก็บหาของป่าโดยเฉพาะเห็ด เมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุก็พากันเดินเข้าไปในป่าใช้เวลาหาอยู่นาน จึงชักชวนกันกลับซึ่งก็เดินตามเส้นทางเดิมที่เข้าไป พอออกมาได้นิดเดียวก็เจอกับช้างตัวใหญ่สูงเกือบๆ 3 เมตร ตัวหนึ่งยืนขวางทางอยู่
 
 
 
 
นายประเสริฐก็หันมาบอกพ่อตาว่าช้างมา พร้อมกับเอี้ยวตัวมาจะจับพ่อตาวิ่ง ในขณะที่สายตายังมองดูช้างอยู่ ช่วงเวลาแป๊ปเดียวช้างก็มาถึงตัว ตนก็รีบเบี่ยงตัวออกมาด้านข้างวิ่งหนี โดยที่ไม่ได้หันไปดูพ่อตา วิ่งเอาตัวรอด ซึ่งก็ไม่เห็นตอนช้างทำร้ายพ่อตา แต่ก็คิดว่าพ่อตาไม่รอดแน่นอน ก็คิดว่าพ่อตาคงหันหลังให้ช้างจะวิ่งหนีเหมือนกันแต่ก็คงไม่ทัน เพราะแก่ตัวแล้ว จากนั้นก็ออกมาเรียกให้ชาวบ้านเข้ามาช่วยหาพ่อตาจนพบว่าถูกช้างเหยียบจนเสียชีวิตแล้ว ด้านร้อยเวรได้เก็บหลักฐานและมอบศพให้กับญาติกลับไปบำเพ็ญกุศลทาศาสนาต่อไป
 
 
 
 
ด้านนายอำเภอบุ่งคล้า กล่าวว่า กรณีดังกล่าวชาวบ้านทั้ง 2 คน ได้เข้าไปในบ้านเพื่อหาเห็ด ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวอยู่ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว อยู่ติดกับหมู่บ้านที่เขาอาศัยอยู่ ซึ่งก็เป็นปกติประจำที่ชาวบ้านมักเข้าไปหาของป่า เพราะในพื้นที่อำเภอบุ่งคล้ากว่าครึ่งติดกับภูเขา ซึ่งก็เป็นวิธีชีวิตขิงชาวบ้านที่จะต้องอาศัยเก็บหาของป่า ทั้งที่รู้ว่าเป็นข้อห้าม
 
 
 
 
ส่วนการช่วยเหลือนั้นจะได้ให้ อปท.ในพื้นที่ลงไปดูแลว่าสามารถช่วยเหลืออะไรได้บ้าง เพราะลักษณะการเกิดเหตุนั้นเนื่องจากคนเข้าไปหาช้างในป่า ไม่ใช่ช้างออกมาหาคนและทำร้าย ซึ่งจากนี้ก็จะได้กำชับกำนันผู้ใหญ่บ้านแจ้งประกาศทุกหมู่บ้านห้ามให้ชาวบ้านเข้าไปในป่า ซึ่งเป็นเขตหวงห้ามโดยไม่ได้รับการอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ เพราะช่วงนี้เป็นหน้าแล้งจะมีช้างจำนวนมากลงมาอยู่ตามแนวเชิงเขาเพื่อหากินและหลบร้อน ซึ่งจะเป็นอันตรายหากเจอช้างป่า
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ