20 มี.ค. 2563
5,856 ครั้ง

6 อดีตปธ.สภาฯยื่น 'ปธ.ชวน' เปิดประชุมถกปิดประเทศ 'ไพบูลย์' โต้กลับ อยากแก้ปัญหาให้ปรึกษา สธ. ดีกว่า

กลุ่มอดีตประธานรัฐสภา 6 คน นำโดย นายสุชน ชาลีเครือ และนายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา เป็นตัวแทนอดีตประธานรัฐสภา อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งประกอบด้วยนายอาทิตย์ อุไรรัตน์ อดีตประธานรัฐสภาและอดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร  นายสนิท วรปัญญา นายประสพสุข  บุญเดช และพล.อ.ธีรเดช  มีเพียร อดีตประธานวุฒิสภา

 

เข้าพบนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร  หลังการประชุมของอดีตประธานรัฐสภาทั้ง 6 คน เพื่อขอให้นำความเห็นของที่ประชุมเสนอต่อนายกรัฐมนตรี เพื่อให้มีการหลอมรวมทุกพลังในชาติเพื่อรับมือวิกฤติการณ์ให้รอบด้าน

 

นายสุชน ชาลีเครือ กล่าวว่า ต้องเสนอใช้เวทีรัฐสภาแก้ปัญหาโควิด-19 ส่วนการปิดประเทศคือการวางมาตรการที่เข้มข้น เด็ดขาด ไม่ได้หมายถึงการห้ามไม่ให้มีการเปิดประชุมรัฐสภาเพื่อหารือในประเด็นดังกล่าว เพราะหากใครมีหน้าที่อะไรก็สามารถทำได้ตามปกติ อย่างไรก็ตามจากการหารือกับนายชวน ท่านเห็นด้วยกับหลักการ และบอกจะนำเรื่องนี้ไปเสนอต่อนายกรัฐมนตรี

 

นายสุชน กล่าวอีกว่า ความหมายของการปิดประเทศ หมายถึงการวางมาตรการที่เข้มข้นขึ้น เช่น ห้ามต่างชาติเดินทางเข้ามาในประเทศ ไทย ขณะที่คนไทยที่จะเดินทางเข้าประเทศต้องได้รับการตรวจสอบที่เข้มข้น ขณะเดียวกัน ในประเทศสามารถเดินทางได้ แต่ต้องเฝ้าระวังเข้มงวด เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส

 

ด้านนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับข้อเสนอเปิดประชุมรัฐสภา รู้สึกว่ากลุ่มอดีตประธานรัฐสภาไม่เข้าใจสถานการณ์วิกฤติโควิด-19 แถมข้อเสนอยังย้อนแย้งกันเอง การเสนอให้ปิดประเทศคือเราต้องมีมาตรการเข้มข้น คนไม่ควรออกจากบ้านมารวมตัวกันจำนวนมากขนาดนั้น

 

สมาชิกรัฐสภามี 750 คนมีผู้ติดตาม เจ้าหน้าที่ รัฐสภาและสื่อมวลชน รวมกันแล้วเป็นพันคนจะให้เกิดความเสี่ยงแพร่เชื้ออย่างนั้นหรือ เชื่อว่า ส.ส.และ ส.ว.ไม่ได้มีความรู้มากมายเท่ากับหมอและกระทรวงสาธารณสุข ถ้าอยากแก้ปัญหาจริงๆควรปรึกษาหารือเสนอแนะต่อกระทรวงสาธารณสุขจะดีกว่าหรือไม่

 

คณะที่อนุกรรมการชุดต่างๆ รวมไปถึง กมธ.ป.ป.ช. ที่ยังคงจัดประชุมกันอยู่ประปราย แต่ส่วนใหม่ก็งดประชุมกันไปก่อนชั่วคราว ประเด็นนี้ก็มีการหารือเพื่อจะเชิญตัวแทนบริษัทซอฟท์ แวร์ อย่างไมโครซอฟท์มา เพื่อที่จะหาแนวทางการใช้แอปพลิเคชันในการประชุมทางการ เลี่ยงการรวมตัวประชุม ลดความเสี่ยงโควิด-19

 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/V0HW6mhsNXE
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ