20 มี.ค. 2563
794 ครั้ง

กฟผ.กับภารกิจพิชิตไฟป่า บรรเทาปัญหาฝุ่นควันและภัยแล้ง

จากปัญหาฝุ่นควันและภัยแล้งซึ่งหนักหน่วงในปีนี้ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. จึงระดมทีมจิตอาสาที่เรียกว่า “ทีมเสือดำดับไฟป่า” ปฏิบัติการควบคู่กับเครือข่ายชุมชน ป้องกันและบรรเทาผลกระทบที่จะเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 
“ทีมเสือดำดับไฟป่า” เขื่อนภูมิพล การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. เกือบ 20 นาย เดินเท้าเข้าพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติโดยรอบเขื่อน เพื่อสร้างฝายชะลอน้ำแห่งที่ 289 ตาม“โครงการปลูกป่า สร้างฝายชะลอน้ำ จำนวน 910 ฝาย ปี 2563 เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10” รองรับฤดูฝนที่จะมาถึง หวังบรรเทาปัญหาภัยแล้งซึ่งคาดว่าจะหนักหน่วงและยาวนานในปีนี้
 
โดยปีที่แล้วสร้างฝายชะลอน้ำไปทั้งสิ้น 1,442 ฝาย สูงกว่าเป้าหมายที่วางไว้ 910 ฝาย สำหรับโครงการฝายชะลอน้ำที่เขื่อนภูมิพล ปัจจุบันมี จำนวน 21,000 ฝาย ทั้งที่อยู่ภายในเขื่อนภูมิพล และในป่าชุมชน รวมถึงพื้นที่เครือข่ายจังหวัดตาก
 
 
“ทีมเสือดำดับไฟป่า” ยังร่วมสร้างแนวกันไฟป่า เส้นกันไฟป่าหลักรวมระยะทั้งสิ้น 35 กิโลเมตร รายล้อมบริเวณ 2 ฝั่งแม่น้ำปิง กินพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่น้ำปิง และพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ตื่น เพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่ป่าโดยรอบเขื่อนภูมิพลที่ กฟผ. ดูแล 15,000 ไร่ ซึ่งปัจจุบันมีพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายจากไฟป่าแล้ว 2,000 ไร่
 
 
นอกจากนี้ยังได้สร้างแนวกันไฟป่า แนวซอย เพื่อป้องกันไฟป่าเป็นช่วง ๆ และมีการตรวจสอบสภาพแนวกันไฟป่าเก่าที่ได้รับผลกระทบจากภัยไฟป่า เพื่อซ่อมแซมและรักษาสภาพไว้ให้ดีคงเดิม นับจากต้นปี 2563 ทีมฯได้เข้าไปดับไฟป่าแล้ว จำนวน 18 ครั้งโดยแนวกันไฟป่าดังกล่าวจะพาดผ่านแนวลำห้วยบางส่วนที่ กฟผ. ได้สร้างฝายชะลอน้ำไว้ ซึ่งความชุ่มชื้นจากน้ำที่กักเก็บไว้ในฝายจะช่วยทำให้ผืนดินในบริเวณนั้นมีความชุ่มชื้นและช่วยให้ไฟป่าไม่ลุกลาม
 
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : https://youtu.be/AN4jiSXRLvE

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ