20 มี.ค. 2563
9,862 ครั้ง

ยอดติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ทะลุหมื่นราย! พบ 'มหาเธร์' เข้าข่ายเสี่ยงด้วย

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 วันนี้ (20 มี.ค.) ยอดผู้เสียชีวิตทั่วโลกขณะนี้ ทะลุ 1 หมื่นคนแล้ว แต่ที่อู่ฮั่นซึ่งเป็นพื้นที่ที่พบผู้ป่วยรายแรกของโลกไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ติดต่อกันเป็นวันที่ 2 ส่วนที่มาเลเซีย ดอกเตอร์ มหาเธร์ โมฮัมหมัด กลายเป็นอีกคนที่ต้องกักตัวเฝ้าระวังอาการ หลังหนึ่งในสมาชิกสภามาเลเซีย ติดเชื้อโควิด-19
 
สื่อท้องถิ่นมาเลเซียรายงานว่า ดอกเตอร์มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษมาเลเซียวัย 94 ปี ต้องกักตัวเองเพื่อสังเกตและเฝ้าระวังอาการ หลังถ่ายภาพร่วมกับนายเคลวิน ยี ลี เหวิน สมาชิกสภามาเลเซีย ซึ่งพบว่าติดเชื้อโควิด-19 และกำลังกักตัวเฝ้าระวังอาการที่โรงพยาบาลในรัฐซาราวัก 
 
ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อในมาเลเซียเพิ่มเป็นกว่า 1,030 คน ส่วนยอดผู้เสียชีวิตยังรายงานยืนยันที่ 2 คน ส่วนมากพบความเชื่อมโยงกับกิจกรรมเผยแพร่ศาสนาอิสลามที่มัสยิดซรี เปอตาลิง ชานกรุงกัวลาลัมเปอร์ ปลายเดือนที่แล้ว 
 
นายฌอง-อีฟ เลอ ดริยอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศฝรั่งเศส เปิดเผยว่า มีพลเมืองฝรั่งเศสกว่า 1 แสน 3 หมื่นคน ยังติดอยู่นอกประเทศหลังประกาศปิดพรมแดนของนานาชาติ โดยยืนยันว่า กำลังพยายามหาทางนำพลเมืองฝรั่งเศสกลับประเทศ ขณะนี้ได้ประสานแอร์ฟรานซ์ สายการบินประจำชาติฝรั่งเศส เพื่อจัดเที่ยวบินไปรับพลเมืองฝรั่งเศสกลับแล้ว โดยฝรั่งเศสถือเป็นประเทศที่พบผู้ติดเชื้อมากเป็นอันดับ 4 ในยุโรป ที่ 10,995 คน เสียชีวิต 372 คน
 
ส่วนประเทศที่พบผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากที่สุดในยุโรป และสูงที่สุดในโลกรองจากจีน ยังคงเป็นอิตาลี ที่อย่างน้อย 41,000 คน เสียชีวิต 3,405 คน แซงหน้าจีนไปแล้ว จนต้องนำยานพาหนะของกองทัพอิตาลีถึง 11 คัน เข้าช่วยขนร่างผู้เสียชีวิตจากเมืองเบอร์กาโม่ ในแคว้นลอมบาร์เดียทางตอนเหนือของประเทศ ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 หนักที่สุดในอิตาลี ไปฌาปนกิจในพื้นที่อื่น หลังฌาปนสถานในแคว้นลอมบาร์เดียไม่สามารถรองรับได้ทัน
 
อีกด้านหนึ่งที่จีน เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ซึ่งเป็นพื้นที่ที่พบผู้ป่วยติดเชื้อคนแรกของโลก วันนี้ ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ติดต่อกันเป็นวันที่ 2 แล้ว  โดยทางการจีนได้ส่งหน้ากากอนามัยไปยังเกาหลีใต้ เพื่อช่วยเหลือรับมือโควิด-19 แล้ว โดยสภากาชาดเกาหลีใต้ระบุว่า จะแจกจ่ายไปยังผู้ป่วย, เด็ก, ผู้ลี้ภัย รวมถึงกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 ก่อนเป็นกลุ่มแรก
 
ทั้งนี้ ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19  วันนี้ อยู่ที่อย่างน้อย 10,395 คนทั่วโลก ซึ่งวันนี้ที่เปรู พบผู้เสียชีวิตรายแรกเป็นชายวัย 78 ปี 
 
ส่วนยอดผู้ติดเชื้อสะสมเมื่อเวลา 21 นาฬิกา 30 นาที เพิ่มเป็นกว่า 353,016 คน ใน 178 ประเทศ และอีก 3 เขตปกครองพิเศษ นอกเหนือจากจีนแผ่นดินใหญ่ โดยวันนี้ที่ชาด, ไนเจอร์ และเฮติ รายงานว่าพบผู้ติดเชื้อรายแรกในประเทศ
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ