20 มี.ค. 2563
4,872 ครั้ง

ประเด็นข่าวรอบวัน 20 มี.ค. 63 - ยุติปฏิบัติการปิดล้อมบ้านตาเซะ - ศาลสั่งปรับฟิลลิปมอร์ริสไทย 130 ล้าน

ยุติปฏิบัติการปิดล้อมบ้านตาเซะ จ.ยะลา
พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ยืนยันว่า จะยุติภารกิจปิดล้อมที่บ้านตาเซะ อ.เมือง จ.ยะลา ในเวลา 16.00 น.วันที่ 20 มีนาคม หลังปฏิบัติการ 9 วัน การปะทะทำให้ผู้ก่อความไม่สงบเสียชีวิต 4 ราย เจ้าหน้าที่ทหารเสียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บ 6 นาย ซึ่งยืนยันว่า ผู้ก่อความไม่สงบทุกคน มีหลักฐานทางนิติวิทยาศาตร์ ระบุว่าเกี่ยวข้องกับเหตุสังหารหมู่ที่ลำพะยา โดยขอโทษประชาชนใน ต.ตาเซะ ที่การปิดล้อมอาจทำให้ไม่สะดวกกับการเดินทาง และบางคนที่ระบุว่าไม่ได้ไปกรีดยาง ซึ่งในพื้นที่ปฏิบัติการยืนยันว่า ไม่มีบ้านเรือนประชาชน แต่เมื่อจบภารกิจ ก็เข้าสู่ภาวะปกติ
 
 
 
ศาลสั่งปรับฟิลลิปมอร์ริสไทย เลี่ยงภาษีบุหรี่ 130 ล้าน
ศาลสั่งปรับ ’ฟิลลิป มอร์ริส’ เลี่ยงภาษีบุหรี่ 130,145,870 บาท (หรือประมาณ 4 ล้านเหรียญสหรัฐ)  เจตนาเลี่ยงภาษีนำเข้าบุหรี่นอก ปี 46-49  ทั้งนี้ ฟิลลิป มอร์ริส อินเตอร์เนชันแนล อิงค์ (PMI) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ PMTL ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีนี้ และคำพิพากษาดังกล่าวก็ไม่ได้กาหนดให้ PMI ต้องรับผิดชอบในค่าปรับดังกล่าวแต่อย่างใด ส่วนพนักงานทั้งหมดพ้นข้อกล่าวหา พร้อมยืนยันจะเดินหน้าสู่ต่อให้ถึงที่สุด
 
 
 
 
 
น้ำมันลดราคา แต่สินค้ายังไม่ลด
ราคาน้ำมันตลาดโลกดิ่งหนัก ทำสถิติต่ำสุดรอบ 18 ปี ส่วนในบ้านเรา ราคาลดลงแล้วกว่า 20 % ล่าสุดวันนี้ลดลงอีก 40 ถึง 60 สตางค์ ส่งผลราคาน้ำมันบางชนิด ถูกกว่าชาเขียว หรือ ปลากระป๋องแล้ว ทำให้เกิดคำถาม ราคาน้ำมันลดลงมากขนาดนี้ ทำไมราคาสินค้าไม่ลด
 
นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป กล่าวว่า แม้ราคาน้ำมันจะลดลง ถ้าดูสัดส่วนต้นทุนสินค้าอุปดภคบริดภค จะพบว่าวัตถุดิบมีสัดส่วนต้นทุน 30-40 5 / แพ็คเก็จ 30-40 % / น้ำมัน คิดเป็นต้นทุนแค่ 2-10 % เท่านั้น และวันนี้ยังไม่เห็นว่าต้นทุนวัตถุดิบทั้งนำเข้า และวัตถุดิบจะลดลง ขณะเดียวยังประสบปัญหาการขนส่ง หาวัตถุดิบยาก ส่งผลให้ราคาสินค้ายังไม่ลดลงในขณะนี้
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ