21 มี.ค. 2563
3,763 ครั้ง

ถล่มหนัก! พายุฤดูร้อนเยือน หนองคาย-มหาสารคาม บ้านเรือนพังเสียหายระนาว

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 20 มีนาคม 2563 นายศิริศักดิ์ เบ้าแก้ว นายก อบต.สังคม พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยว และทหารจากกองกำลังป้องกันชายแดน กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ได้เร่งสำรวจความเสียหายที่เกิดจากพายุฤดูร้อนพัดถล่ม ในเขตตำบลบ้านม่วง อ.สังคม จังหวัดหนองคาย เหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 19.00 น.ของเมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2563 ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งที่สอง หลังจากสัปดาห์ที่ผ่านมาพื้นที่ตำบลบ้านม่วงก็พึ่งถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม
 
 
 
จากการสำรวจเบื้องต้นพบบ้านเรือนราษฎรใน 2 หมู่บ้าน ของตำบลบ้านม่วง ประกอบด้วยบ้านหนอง และบ้านห้วยค้อ ถูกพายุพัดพังเสียหายจำนวน 54 หลัง เสียหายทั้งหลัง จำนวน 3 หลัง และโรงเรียนบ้านหนอง ถูกพายุพัดหลังคาเสียหายเกือบทั้งหลัง
 
 
 
นางสำราญ เสกสม อายุ 53 ปี ชาวบ้าน บ้านห้วยค้อ ต.บ้านม่วง อ.สังคม จังหวัดหนองคาย ที่หลังคาบ้านถูกพายุพัดพังทั้งหลัง และเสาไฟฟ้าโค่นทับรถยนต์ที่จอดอยู่ข้างบ้าน บอกว่าได้เกิดพายุลมแรงเมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. ได้พัดหลังคาบ้านออกไปทั้งหลัง มีฝนตกและมีลูกเห็บด้วย ลมพายุพัดไม่นานไม่ถึง 20 นาทีก็สงบ โชคดีที่คนที่อยู่ในบ้านทั้ง 4 คนไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ
 
 
 
ทางด้านนายศิริศักดิ์ เบ้าแก้ว นายก อบต.บ้านม่วง บอกว่าขณะนี้ทาง อบต.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งทำการสำรวจและประเมินความเสียหาย และจะให้การช่วยเหลือเป็นการด่วน ซึ่งการช่วยเหลือจะให้การช่วยเหลือตามที่ได้รับความเสียหายจริง แต่ไม่เกิน 33,000 บาท
 
 
 
เช่นเดียวกันกับที่บ้านหัวช้าง หมู่ 12 ต.ยางน้อย อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม พายุพัดกระหน่ำบ้านเรือนประชาชนเสียหายจำนวน 37 หลังคาเรือน แรงลมพัดหลังคาบ้านหายออกไปทั้งหลัง ปลิวไปไกลกว่า 50 เมตร ไปตกอยู่กลางทุ่งนา และทับคอกสัตว์ของเพื่อนบ้าน ส่วนบ้านหลังอื่น ๆ ถูกแรงลมพัดหลังคาสังกะสีปลิวหายไป ชาวบ้านต่างช่วยกันรื้อสังกะสีออกมากองรวมกัน เพื่อเตรียมซ่อมแซมบ้านโดยเร็ว เนื่องจากเกรงว่าจะมีฝนตกลงมาซ้ำอีก
 
 
 
ด้านนายสามารถ หมั่นนอก นายอำเภอโกสุมพิสัย กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับรายงานเหตุวาตภัยในพื้นที่อำเภอโกสุมพิสัย มีบ้านเรือนราษฏรได้รับความเสียหาย 9 ตำบล ได้แก่ ต.หนองเหล็ก โพนงาม ยางท่าแจ้ง หนองบัว เขื่อน ยางน้อย แห้ใต้ เลิงใต้ และตำบลหัวขวาง รวมกว่า 400 ครัวเรือน ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังเร่งสำรวจความเสียหายเพิ่มเติม ก่อนให้การช่วยเหลือตามระเบียบต่อไป
 
 
 
ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศ ประเทสไทยตอนบนมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น มีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง  มีลูกเห็บตกบางพื้นที่  และอาจจะมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้ ไปจนถึงวันที่ 23 มีนาคม พี่น้องประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนต้องระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่สิ่งปลูกสร้าง และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ส่วนเกษตรกรต้องเตรียมป้องกันและระมัดระวังความเสียหายที่จะเกิดขึ้นต่อผลการเกษตรเอาไว้ด้วย
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปที่นี่ : https://youtu.be/zg1gIReaLAM
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ