21 มี.ค. 2563
6,613 ครั้ง

'อิตาลี' มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากสุดในโลก - สาวอังกฤษอัดคลิปเล่าอาการ "เหมือนมีแก้วอยู่ในปอด"

อิตาลี - ระดมทหารเข้าช่วยควบคุมมาตรการปิดเมือง ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในอิตาลีช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นถึง 627 คน เป็นยอดผู้เสียชีวิตภายในวันเดียว ที่มากที่สุดในโลก นับตั้งแต่ที่เริ่มมีการแพร่ระบาด
 
 
ทหารอิตาลีจะถูกระดมทหารเข้าไปในแคว้นลอมบาร์ดี ต้นตอการแพร่ระบาดทางเหนือของอิตาลี ในขณะที่โรงพยาบาลในลอมบาร์ดี้ก็ยังคงรับศึกหนัก กับจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มมากขึ้นรายวัน
 
 
ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ของจีนที่เข้าไปช่วยอิตาลีเผยว่า มาตรการในลอมบาร์ดี ยังไม่เข้มงวดเพียงพอที่จะควบคุมการแพร่ระบาดได้
 
 
รัฐบาลอิตาลีจึงต้องใช้ทหารลงมาช่วยให้มาตรการปิดเมืองเป็นไปอย่างเข้มงวดที่สุด ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตในอิตาลีในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นถึง 627 คน คิดเป็นร้อยละ 18 ทำให้ยอดเสียชีวิตในอิตาลีตอนนี้ไปที่ 4,32 คนแล้ว ติดเชื้อใหม่เกือบ 6 พันคน ยอดผู้ติดเชื้อทั่วประเทศตอนนี้ 47,021 คน
 
 
ขณะที่เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์และพยาบาลก็ทำงานอย่างหนัก เพราะต้องรับมือกับผู้ป่วยจำนวนมาก หนึ่งในพยาบาลที่เมืองมิลานเล่าว่า เธอทำงานในภาวะที่ตึงเครียดและกดดันมากๆ แต่ก็ยังไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ในลอมบาร์ดีได้ มีผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมาก พวกเธอไม่มีเวลาแม้แต่จะนับศพผู้เสียชีวิตด้วยซ้ำ สถานการณ์ในลอมบาร์ดี ยากที่จะบรรยาย สิ่งที่ดีที่สุดที่เธอทำได้ตอนนี้คือ ยิ้มสู้และต้องแข็งแกร่งต่อไป
 
 
ขณะที่แพทย์อีกหนึ่งท่านในลอมบาร์ดี บอกว่า เขาเห็นศพผู้เสียชีวิตมากมาย ขณะที่เจ้าหน้าทีทางการแพทย์ต้องทำงาน โดยขาดอุปกรณ์ทางการแพทย์ ในเวลาที่ยาวนาน ท่ามกลางผู้ป่วยที่เพิ่มจำนวนสูงขึ้น
 
 
ในขณะที่พื้นที่ทางใต้ของอิตาลี เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในเมืองเนเปิ้ลส์ แคว้น กัมปานี เผยว่า จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน เพราะหลังจากที่แคว้นลอมบาร์ดี ถูกล็อกดาวน์เป็นพื้นที่แรก ผู้คนที่ลอมบาร์ดี ต่างก็หนีลงใต้ และคนกลุ่มนี้อาจนำเชื้อโควิด-19 มาด้วยก็เป็นได้ และสิ่งที่จะทำให้พื้นที่นี้ไม่เผชิญกับวิกฤตการณ์ที่หนักหนาสาหัส ประชาชนต้องทำตามมาตรการอย่างเคร่งครัด คืออยู่แต่ในบ้าน หลีกเลี่ยงการรวมตัวกันเป็นจำนวนมาก และใช้ชีวิตเพื่อให้แน่ใจว่า เราจะไม่แพร่เชื้อให้กันและกัน
 
 
 
สหรัฐฯสั่งปิดพรมแดน ควบคุมการระบาด
 
 
ขณะที่สหรัฐฯก็เตรียมปิดพรมแดนทั้งทางเหนือที่ติดกับแคนาดา และทางใต้ที่ติดกับเม็กซิโก เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด ขณะที่นครนิวยอร์ก กลายเป็นศูนย์กลางแพร่ระบาดแห่งใหม่ เพราะตอนนี้ผู้ติดเชื้อ 1 ใน 3 ของสหรัฐฯอยู่ในนิวยอร์ก
 
 
นายบิล เด บลาซิโอ้ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กกล่าวเมื่อวานนี้ว่า ตอนนี้มีผู้ติดเชื้อที่นิวยอร์กมากกว่า 5 พันคนแล้ว และเสียชีวิต 26 คน จำนวนผู้ติดเชื้อในนครนิวยอร์ก คิดเป็น 1 ใน 3 ของผู้ติดเชื้อทั้งหมดทั่วประเทศ ทำให้ตอนนี้นครนิวยอร์ก กลายเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดจุดใหม่ในสหรัฐฯ
 
 
นายเด บลาซิโอ้ ยังได้ร้องขอให้รัฐบาลกลางจัดส่งความช่วยเหลือ ก่อนที่โรงพยาบาลจะแออัดไปด้วยผู้ป่วย โรงพยาบาลในนครนิวยอร์กจะขาดแคลนเครื่องช่วยหายใจและหน้าการทางการแพทย์ ในอีกสองถึงสามสัปดาห์ข้างหน้า หากยอดผู้ติดเชื้อยังเพิ่มสูงขึ้นแบบนี้ มีรายงานว่า ในจำนวนผู้ติดเชื้อในนิวยอร์กมีตำรวจรวมอยู่ด้วย 52 นาย
 
 
ตอนนี้ในสหรัฐอเมริกา มีคำสั่งให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้าน ล่าสุดผู้ว่าการรัฐอิลลินอยส์ และคอนเนตติกัต ประกาศใช้มาตรการดังกล่าวแล้ว ทำให้ตอนนี้มีชาวอเมริกัน 1 ใน 5 ที่อยู่ภายใต้มาตรการนี้
 
 
ขณะที่เมื่อวานนี้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศจะปิดพรมแดนทั้่งทางเหนือและทางใต้ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด
 
 
และนี่เป็นภาพบริเวณพรมแดนสหรัฐฯ-เม็กซิโก หลังจากมีการประกาศปิดพรมแดน ห้ามประชาชนเดินทางข้ามพรมแดน ถ้าไม่จำเป็น ยกเว้นการเดินทางข้ามพรมแดนเรื่องการค้า โดยมีผลเวลาเที่ยงคืนวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น มาตรการนี้มีขึ้นเป็นเวลา 30 วัน
 
 
จากยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกที่เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งตอนนี้มีมากกว่า 275,000 คน ทำให้หลายประเทศออกมาตรการเข้มงวดมากขึ้นเมื่อวานนี้ โดยสเปน รัฐบาลระบุว่า ทหารสามารถควบคุมตัวผู้ที่ละเมิดคำสั่งเดินทางออกจากบ้านได้ทันที หากไม่มีเหตุผลที่จำเป็น ขณะที่แคว้นบาวาเรีย ของเยอรมนี เป็นพื้นที่แรกของประเทศที่ประกาศใช้มาตรการล็อคดาวน์ ส่วนฝรั่งเศส ตำรวจออกลาดตระเวนตามสถานีรถไฟในกรุงปารีส เพื่อตรวจสอบประชาชนที่จะเดินทางในช่วงสุดสัปดาห์นี้ 
 
 
ขณะที่อินโดนีเซีย รัฐบาลจะประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงจาการ์ต้าวันจันทร์นี้ โดยสั่งปิดบาร์ โรงภาพยนตร์และสถานธุรกิจต่างๆ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด
 
 
 
WHO เตือนหนุ่มสาว อย่าเพิกเฉยกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19
 
 
นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลกออกมาเตือนคนหนุ่มสาว โดยระบุว่า พวกเขาก็สามารถได้รับเชื้อ ที่อาจทำให้ต้องป่วยและเสียชีวิตได้เช่นกัน คนกลุ่มนี้ควรปฏิบัติตามข้อห้ามและมาตรการที่ออกมา โดยเฉพาะการหลีกเลี่ยงการเข้าสังคม หรือการเว้นระยะห่างทางสังคม เพราะเมื่อติดเชื้อแล้ว ก็จะสามารถแพร่เชื้อไปสู่บุคคลอื่นได้ โดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้ป่วยที่ร่างกายอ่อนแอมากกว่า
 
 
คำเตือนของผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก มีขึ้น หลังจากที่นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ผู้นำอังกฤษมีคำสั่งให้ผับ บาร์ ร้านอาหาร ร้านกาแฟ คลับ ยิม โรงภาพยนตร์ และโรงละคร ในสหราชอาณาจักรปิดให้บริการเมื่อคืนที่ผ่านมา เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19
 
 
นายกรัฐมนตรจอห์นสัน กล่าวด้วยว่า เขาเข้าใจว่า มาตรการนี้จะส่งผลกระทบต่อธุรกิจต่างๆ แต่นี่เป็นหนทางที่จะช่วยควบคุมการแพร่ระบาดได้ มาตรการนี้มีผลบังคับใช้ทันทีและยังไม่ได้ระบุว่า จะไปสิ้นสุดเมื่อใด กรณีร้านอาหาร สามารถเปิดให้บริการได้แต่เฉพาะ Take Home นำกลับบ้านเท่านั้น ขณะที่ชาวอังกฤษในกรุงลอนดอน ขอให้หลีกเลี่ยงการใช้ระบบขนส่งสาธารณะ ถ้าไม่จำเป็น
 
 
ด้านนายซาดิ๊ก ข่าน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน ออกมาแสดงความคิดเห็นว่า เขาเห็นด้วยกับมาตรการดังกล่าว และว่า ระบบสาธารณสุขของอังกฤษจะต้องรับศึกหนักกับผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นรายวันเป็นจำนวนมาก และในไม่ช้าในกรุงลอนดอนอาจไม่สามารถรองรับผู้ป่วยได้ แต่ในขณะเดียวกันรัฐบาลจะต้องมีแผนรองรับทางเศรษฐกิจเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการและพนักงาน ที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการนี้ด้วย
 
 
ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตในอังกฤษตอนนี้อยู่ที่ 177 คน ติดเชื้อ 3,983 คน ทั้งนี้อังกฤษเตรียมระดมแพทย์และพยาบาลที่เกษียณไปแล้วกว่า 65,000 คนในอังกฤษและแคว้นเวลล์ มาช่วยสู้ศึกโควิด นายน์ทีน ตามโรงพยาบาลต่างๆทั่วประเทศด้วย
 
 
 
ปักกิ่งแถลง พบผู้ป่วยCOVID-19 ชาวปักกิ่ง เดินทางเข้าออกหลายประเทศรวมถึงไทย
 
 
เพจเฟซบุ๊ก อ้ายจง ได้โพสต์ข้อมูลจากทางการปักกิ่งซึ่งแถลง "พบผู้ป่วยCOVID-19 ชาวปักกิ่ง เดินทางเข้าออกหลายประเทศรวมถึงไทยในช่วงที่จีนมีการระบาดหนักตั้งแต่ต้นกุมภาพันธ์ โดยมีอาการป่วยแต่เขียนในแบบฟอร์มสุขภาพหลังเดินทางถึงปักกิ่งว่า แพ้เกสรดอกไม้" ซึ่งเดินทางและพักในฝรั่งเศส-อังกฤษ สองประเทศที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อจำนวนมากเช่นกัน
 
 
 
สาวอังกฤษอัดคลิปเล่าอาการ "เหมือนมีแก้วอยู่ในปอด"
 
 
ขณะที่แม่ลูก 2 ชาวอังกฤษ อายุ 39 ปี อัดคลิปเล่าอาการโควิด-19 บอกว่า ทุกลมหายใจคือการต่อสู้ เหมือนมีแก้วอยู่ในปอด 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ