21 มี.ค. 2563
8,767 ครั้ง

สหรัฐฯ ประกาศล็อคดาวน์ 3 รัฐ - อิตาลีคุมเข้มมาตรการปิดเมือง หนีพิษโควิด-19

สหรัฐฯประกาศล็อคดาวน์ 3 รัฐ คือนิวยอร์ก อิลลินอยส์และแคลิฟอร์เนีย ขณะที่หลายประเทศออกมาตรการคุมเข้ม เพือควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19
 
รัฐนิวยอร์ก แคลิฟอร์เนีย และอิลลินอยส์ประกาศให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้าน โดยเริ่มมีผลในวันนี้ คำประกาศดังกล่าว เพื่อช่วยหยุดการเคลื่อนที่ของประชาชนราว 70 ล้านคน ล่าสุดรัฐคอนเนตติกัตและนิว เจอร์ซี่ ก็ประกาศใช้มาตรการนี้เช่นกัน ทำให้ตอนนี้ประชากรในสหรัฐฯ 1 ใน 5 ต้องใช้ชีวิตภายใต้ตามมาตรการล็อคดาวน์
 
ด้านนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กกล่าวว่า ตอนนี้นครนิวยอร์ก กลายเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดจุดใหม่ในสหรัฐฯ มีผู้ติดเชื้อที่นิวยอร์กมากกว่า 5 พันคนแล้ว คิดเป็น 1 ใน 3 ของผู้ติดเชื้อทั้งหมดทั่วประเทศ
 
ขณะที่เมื่อวานนี้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศจะปิดพรมแดนทั้งทางเหนือและทางใต้ ห้ามประชาชนเดินทางข้ามพรมแดน ถ้าไม่จำเป็น ยกเว้นการเดินทางข้ามพรมแดนเรื่องการค้า โดยมีผลตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น มาตรการนี้มีขึ้นเป็นเวลา 30
 
ขณะที่อิตาลี ทางการระดมทหารเข้าไปในแคว้นลอมบาร์ดี เพื่อช่วยควบคุมให้มาตรการปิดเมืองมีผลอย่างเคร่งครัด หลังจากยอดผู้เสียชีวิตในอิตาลีช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นถึง 627 คน ทำให้ยอดเสียชีวิตตอนนี้ไปที่ 4 พัน 32 คนแล้ว ติดเชื้อใหม่เกือบ 6 พันคน ยอดผู้ติดเชื้อทั่วประเทศตอนนี้ 4 หมื่น 7 พัน 21 คน
 
จากยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกที่เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งตอนนี้มีมากกว่า 2 แสน 7 หมื่น 5 พันคน ทำให้หลายประเทศออกมาตรการเข้มงวดมากขึ้น โดยที่อังกฤษ นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน มีคำสั่งให้ผับ บาร์ ร้านกาแฟ คลับ ยิม โรงภาพยนตร์ และโรงละคร ปิดให้บริการ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด นายน์ทีน
 
ขณะที่ออสเตรเลีย หน่วยยามฝั่งในนครซิดนีย์ปิดชายหาดบอนได แล้ววันนี้ หลังประชาชนฝ่าฝืนคำสั่งรัฐบาลที่ห้ามอยู่รวมกลุ่มกันเกิน 500 คนในที่สาธารณะกลางแจ้ง  
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ