21 มี.ค. 2563
2,575 ครั้ง

ประเด็นข่าวรอบวัน 21 มี.ค. 63 - 'ธนาธร-ปิยบุตร' แถลงเปิดตัวคณะก้าวหน้า สานต่ออุดมการณ์พรรคอนาคตใหม่

'ธนาธร' แถลงเปิดตัวคณะก้าวหน้า สานต่ออุดมการณ์พรรคอนาคตใหม่
นายธนาธรจึง รุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วยนายปิยบุตร แสงกนกอดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ร่วมกันแถลงเปิดตัวก้าวหน้าผ่านทางโซเชียลมีเดียเพื่อเป็นการหลีกเลี่ยง การแถลงข่าวรวมตัวประชาชนในช่วงสถานการณ์วิกฤติไวรัส โควิด-19
 
โดยนายปิยบุตร ให้เหตุผลถึงการก่อตั้งคณะก้าวหน้า ว่า เพื่อเป็นองค์กรรณรงค์ความคิดแบบก้าวหน้า เพื่อสร้างความคิดที่ก้าวหน้าให้กับสังคมไทย และจะเดินหน้าสร้างพลเมืองก้าวหน้าให้ประเทศไทย โดยมีภารกิจหลัก 3 ประการคือ
1. สร้างเครือข่ายทางความคิดทั่วประเทศไทย
2. รณรงค์ทางความคิดทั่วประเทศไทย
3. รณรงค์หาเสียงเลือกตั้งท้องถิ่นในทุกระดับทั่วประเทศไทย
ทั้งนี้คณะก้าวหน้าได้ใช้สัญลักษณ์ วงกลม มีลูกศรที่พุ่งแทงทะลุวงกลม สื่อถึงความพุ่งทยานไปให้พ้นจากกรอบที่กีดขวางความเจริญก้าวหน้าของสังคมไทย หรือมองในอีกมุมจะเป็นลักษณะคล้าย ก.ไก่ ที่ย่อมาจาก ก้าวหน้า
 
ด้าน นายธนาธร ยืนยัน ว่า ภารกิจของคณะก้าวหน้าไม่ได้เป็นการช่วงชิงอำนาจทางการเมือง และในนามของคณะ ก้าวหน้าจะต่อสู้กับความอยุติธรรมต่อไป นี่คือจุดเริ่มต้นของบทที่ 2 ของการเดินทางทางการเมืองของคณะก้าวหน้า ขอใช้ความรู้ความสามารถและทรัพยากรที่มีทำงานเพื่อประชาชนในนามของคณะก้าวหน้าสานต่อความฝันและอุดมการณ์ของพรรคอนาคตใหม่
 
 
 
อิทธิพลพายุฤดูร้อน จ.พิษณุโลก-นครราชสีมา
หลังจากเกิดพายฤดูร้อนในหลายพื้นที่ของจังหวัดพิษณุโลก ส่งผลให้บ้านเรือนเสียหายในหลายอำเภอจำนวน 242 หลังคาเรือน เจ้าหน้าที่เร่งสำรวจให้ความช่วยยเหลือ
 
ขณะที่ จังหวัดนครราชสีมา พายุฤดูร้อนพัดถล่มบ้านเรือน อ.พิมาย เสียหายกว่า 50 หลังคาเรือน เร่งสำรวจให้ความช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบภัย
 
 
 
ธ.กสิกรไทย นำร่องลดดอกเบี้ยเงินกู้ลง 0.25%
หลังคณะกรรมการนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย นัดประชุมฉุกเฉินค่ำวานนี้ และตัดสินใจหั่นดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25 % ล่าสุด ธนาคารกสิกรไทย นำร่อง ลดดอกเบี้ยเงินกู้ลง 
 
โดยดอกเบี้ยเงินกู้ MOR ลง 0.25% เหลือ 6.62% และลด MRR ลง 0.12% เหลือ 6.50% เพื่อช่วยลดภาระให้กับผู้ประกอบการ SME และประชาชนทั่วไป จากภาวะการชะลอตัวของเศรษฐกิจ ที่ได้รับผลกระทบจากการเเพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 
 
ส่วนอัตราดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์บุคคลธรรมดา ยังคงไว้ที่อัตราเดิม แต่ลดอัตราดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์นิติบุคคลลง 0.05% และเงินฝากประจำลง 0.10% - 0.25% มีผลตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคมนี้เป็นต้นไป
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ