22 มี.ค. 2563
9,314 ครั้ง

‘อนุทิน’ น้ำตาคลอ ขอประชาชนให้ความเชื่อมั่น สู้วิกฤติโควิด-19

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดแถลงข่าวช่วงบ่ายวานนี้ หลังการประชุมร่วมกับทีมแพทย์เพื่อแก้ปัญหาโควิด-19 โดยมีทีมแพทย์จากหน่วยงานต่างๆร่วมแถลงด้วย 
 
นายอนุทิน ระบุว่า ขณะนี้ในกรุงเทพฯ มีผู้ป่วยโควิด-19 มากกว่า 80% ของผู้ป่วยทั่วประเทศ การดูแลรักษา ป้องกัน และการให้บริการผู้ป่วย จึงต้องเน้นในกรุงเทพฯ เป็นพิเศษ หากสามารถควบคุมสถานการณ์ในกรุงเทพฯได้ ทั่วประเทศก็จะดีขึ้น ซึ่งคำว่า ‘ปิดกรุงเทพฯ’ ในที่นี้ คือการปิดผู้ป่วยไม่ให้เดินทางไปต่างจังหวัด
 
นายอนุทิน ย้ำว่า ทุกคนในประเทศไทย จะต้องเข้าใจคำว่า Social Distance (การเว้นระยะห่างทางสังคม) ให้มากที่สุด ต้องปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตในช่วงที่มีการระบาดของโรคให้มากที่สุด ซึ่งทุกหน่วยงานพร้อมจะประสานความร่วมมือในการต่อสู้กับโควิด-19 อย่างเป็นหนึ่งเดียวกัน ถือเป็นทีมไทยแลนด์ เป็นสุดยอดทีมแพทย์ที่ดีที่สุดในประเทศ จึงขอกำลังใจจากประชาชนให้ความเชื่อมั่น โดยในช่วงหนึ่งของการแถลงข่าวนายอนุทินกล่าวด้วยเสียงสั่นเครือและน้ำตาคลอ
 
ด้านศาสตราจารย์คลินิก เกียรติคุณ นายแพทย์ ปิยะสกล สกลสัตยาทร นายกสภามหาวิทยาลัยมหิดล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ทุกคนต้องรวมเป็นหนึ่งเดียว ขอประชาชนก็มั่นใจและวอนขอความร่วมมือจากประชาชน ให้ร่วมกัน “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” เพราะนี่คือกระบวนการที่จะหยุดการแพร่เชื้อโควิด-19 รวมทั้งผู้ที่อยู่ในกลุ่มติดเชื้อ ก็ต้องรายงานความจริงให้แพทย์ทราบ อย่าปกปิด
 
ด้านศาสตราจาย์ ดอกเตอร์ นายแพทย์ ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า ทุกโรงเรียนแพทย์ ทุกมหาวิทยาลัยในประเทศไทย ทุกสภาวิชาชีพ จะร่วมกันหาข้อมูลทางวิชาการ ประสานกับประสบการณ์ของกระทรวงสาธารณสุข เป็นการร่วมมืออย่างเต็มที่ ไม่มีจุดโหว่ และขอความร่วมมือจากสังคม อย่ารักความสะดวก รักความสนุก อย่าละเลย ขอให้ “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” นี่เป็นหน้าที่ของคนไทย เพราะการละเลยของใครบางคนอาจทำให้มีคนเสียชีวิต บางครอบครัวต้องสูญเสีย ต้องทำอย่างต่อเนื่องและจริงจัง จึงจะสู้กับโควิด-19 ได้
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/QsHiaOcMXr8
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ