22 มี.ค. 2563
672 ครั้ง

แถลงทั้งน้ำตา ‘อนุทิน’ ขอปชช.เชื่อมั่นรบ. พร้อมหาสุดยอดทีมแพทย์สู้วิกฤตโควิด-19

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดแถลงข่าวช่วงบ่ายวานนี้ หลังการประชุมร่วมกับทีมแพทย์เพื่อแก้ปัญหาโควิด-19 โดยมีทีมแพทย์จากหน่วยงานต่าง ๆ ร่วมแถลงด้วย 

นายอนุทิน ระบุว่า ขณะนี้ในกรุงเทพฯ มีผู้ป่วยโควิด-19 มากกว่า 80% ของผู้ป่วยทั่วประเทศ การดูแลรักษา ป้องกัน และการให้บริการผู้ป่วย จึงต้องเน้นในกรุงเทพฯเป็นพิเศษ หากสามารถควบคุมสถานการณ์ในกรุงเทพฯได้ ทั่วประเทศก็จะดีขึ้น ซึ่งคำว่า “ปิดกรุงเทพฯ” ในที่นี้ คือการปิดผู้ป่วยไม่ให้เดินทางไปต่างจังหวัด

นายอนุทินย้ำว่า ทุกคนในประเทศไทย จะต้องเข้าใจคำว่า Social Distance (การเว้นระยะห่างทางสังคม) ให้มากที่สุด ต้องปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตในช่วงที่มีการระบาดของโรคให้มากที่สุด ซึ่งทุกหน่วยงานพร้อมจะประสานความร่วมมือในการต่อสู้กับโควิด-19 อย่างเป็นหนึ่งเดียวกัน ถือเป็นทีมไทยแลนด์ เป็นสุดยอดทีมแพทย์ที่ดีที่สุดในประเทศ จึงขอกำลังใจจากประชาชนให้ความเชื่อมั่น

ด้านศาสตราจารย์คลินิก เกียรติคุณ, นายแพทย์ ปิยะสกล สกลสัตยาทร นายกสภามหาวิทยาลัยมหิดล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ทุกคนต้องรวมเป็นหนึ่งเดียว ขอประชาชนก็มั่นใจและวอนขอความร่วมมือจากประชาชน ให้ร่วมกัน “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” เพราะนี่คือกระบวนการที่จะหยุดการแพร่เชื้อโควิด-19 รวมทั้งผู้ที่อยู่ในกลุ่มติดเชื้อ ก็ต้องรายงานความจริงให้แพทย์ทราบ อย่าปกปิด

ศาสตราจาย์ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า ทุกโรงเรียนแพทย์ ทุกมหาวิทยาลัยในประเทศไทย ทุกสภาวิชาชีพ จะร่วมกันหาข้อมูลทางวิชาการ ประสานกับประสบการณ์ของกระทรวงสาธารณสุข เป็นการร่วมมืออย่างเต็มที่ ไม่มีจุดโหว่ และขอความร่วมมือจากสังคม อย่ารักความสะดวก รักความสนุก อย่าละเลย ขอให้ “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” นี่เป็นหน้าที่ของคนไทย เพราะการละเลยของใครบางคนอาจทำให้มีคนเสียชีวิต บางครอบครัวต้องสูญเสีย ต้องทำอย่างต่อเนื่องและจริงจัง จึงจะสู้กับโควิด-19 ได้

 

รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/OOxlTWRLP50

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ