22 มี.ค. 2563
9,119 ครั้ง

'อิตาลี' ทุบสถิติตายเพราะโควิด-19 มากที่สุดในโลก ยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกทะลุ 3 แสนแล้ว

อิตาลี - โดยเมื่อวานนี้ (21 มี.ค.) เพียงวันเดียว อิตาลีรายงานผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากถึง 793 คน ทำให้ยอดผู้เสียชีวิต พุ่งเป็น 4,825 คน หรือคิดเป็นร้อยละ 38.3 ของยอดผู้เสียชีวิตโควิด-19 ทั่วโลก และยังเป็นการทำลายสถิติของตัวเองที่พบผู้เสียชีวิตภายในวันเดียวมากที่สุดอีกด้วย ขณะที่ผู้ติดเชื้อรายใหม่ในอิตาลีพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดด 6,557 คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสม อยู่ที่ 50,578 คน

นับตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา ยอดรวมผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใน อิตาลีมากถึง 1,420 คน แสดงให้เห็นว่า มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของรัฐบาล และ มาตรการรักษาระยะทางสังคม ที่ถูกนำมาใช้ ยังไม่สามารถยับยั้งการแพร่ระบาดได้

ล่าสุด นายกรัฐมนตรีจูเซปเป คอนเต ของอิตาลี โพสต์แถลงการณ์ผ่านทางเฟซบุ๊กทางการของตัวเองเมื่อคืนที่ผ่านมา ประกาศเพิ่มมาตรการปิดเมืองที่เข้มงวดมากขึ้น โดยสั่งให้ ธุรกิจ - ร้านค้า ทุกแห่ง รวมไปถึงโรงงานที่ไม่ได้ผลิตสินค้าจำเป็นปิดทำการ ยกเว้น ซุเปอร์มาร์เก็ต, ร้านขายยา, ระบบขนส่งสาธารณะ, ธนาคาร, สำนักงานไปรษณีย์ ยังรวมไปถึงงานหรือกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการจำหน่ายอาหารและสิ่งของจำเป็นในการดำรงชีวิต

รัฐบาลอิตาลีเตรียมขยายการล็อคดาวน์ทั่วประเทศไปจนถึงวันที่ 3 เมษายน จากเดิมที่จะสิ้นสุดวันที่ 25 มีนาคมนี้ หลังจากที่ประกาศล็อคดาวน์ทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ 12 มีนาคมที่ผ่านมา แต่จนถึงขณะนี้สถานการณ์ก็ยังไม่ดีขึ้น โดยย้ำว่า สถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 เป็นวิกฤติการณ์ที่รุนแรงที่สุด นับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สอง

เจ้าหน้าที่ตำรวจอิตาลีคุมเข้มออกลาดตระเวนตามท้องถนนในกรุงโรม เพื่อดูว่าใครออกมาจากบ้านโดยไม่มีเหตุจำเป็นบ้าง เพื่อมาตรการควบคุมการระบาดมีประสิทธิภาพมากขึ้น

จากสถานการณ์โควิด-19 ที่เข้าขั้นวิกฤตในอิตาลี จึงอนุญาตนักข่าวจาก Sky News เข้าไปถ่ายทำโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง เพื่อเป็นตัวอย่างให้คนทั่วโลกทุกประเทศถึงสิ่งที่เกิดขึ้น โดยภาพที่เผยแพร่ออกมา เป็นความโกลาหลที่ทุกเตียงเต็มไปด้วยคนไข้ และผู้เสียชีวิต บุคลากรทางแพทย์ที่โรงพยาบาลอิตาลีได้กล่าวว่า “ใครที่ดูอยู่ ปิดประเทศเถอะ ก่อนที่สถานการณ์จะเลวร้ายเหมือนที่อิตาลี

สเปน - สถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 เริ่มเลวร้าย เมื่อวานนี้เพียงวันเดียว พบผู้ติดเชื้อรายใหม่มากถึง 5 พันคน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 24,926 คน ไต่ขึ้นมาอยู่ที่อันดับสามของโลก ต่อจากจีนและอิตาลี ขณะที่ผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น จากเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา จาก 1,002 คน เป็น 1,326 คน ทั้งนี้ กรุงมาดริดเป็นพื้นที่แพร่ระบาดหนักที่สุดของสเปน พบผู้ติดเชื้อมากถึง 9 พันคน เสียชีวิต 800 คน

ทางการก็ยอมรับเองว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 อาจเพิ่มขึ้นสูงขึ้นอีก ในอีกไม่กี่วันหรือไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า แม้ว่าจะมีการประกาศภาวะฉุกเฉินเมื่อสัปดาห์ก่อนและสั่งมาตรการปิดเมืองไปแล้วก็ตาม แต่ก็ยังไม่เป็นผล

นายกรัฐมนตรีสเปน กล่าวว่า สถานการณ์เลวร้ายที่สุดยังไม่มาถึง พร้อมยอมรับว่า สเปนเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบหนักสุดในยุโรป ขอให้ประชาชนทุกคนแข็งแกร่งและร่วมมือเพื่อฝ่าวิกฤตโควิด-19 ไปด้วยกัน โดยย้ำว่า การรวมเป็นหนึ่งจะเป็นอาวุธที่ดีที่สุด แล้วเราก็จะสามารถเอาชนะโควิด-19 ได้

สหรัฐฯ - ตอนนี้มีผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 22,738 ราย และผู้เสียชีวิต 285 ราย ส่วนใหญ่อยู่นิวยอร์ก ทำให้รัฐวอชิงตันและรัฐอิลลินอยส์ต้องประกาศคำสั่งให้ประชาชนอยู่บ้านหากไม่มีความจำเป็นเร่งด่วน ต่อจากรัฐแคลิฟอร์เนีย, นครนิวยอร์ก และรัฐเพนซิลเวเนีย และระบุว่า 45 รัฐปิดโรงเรียน บาร์ ร้านอาหาร และหลายพื้นที่ ห้ามรวมกลุุ่ม ประชาชนให้กักตัวอยู่ในบ้าน

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ