22 มี.ค. 2563
7,919 ครั้ง

'เจ๊จง' แนะวิธีค้าขายช่วงโควิด-19 ระบาด วอนเจ้าหนี้งดเก็บเงินดอก 1 เดือน

เจ๊จง เจ้าของกิจการหมูทอดเจ๊จง แนะวิธีค้าขายช่วงภาวะวิกฤต พร้อมวอนกลุ่มเจ้าหนี้งดเก็บดอกเบี้ยรายวัน 1 เดือน ช่วยกัน ระบุเข้าใจสภาวะคนไม่มีกินและไม่มีใช้หนี้เป็นอย่างไร 
 
ในช่วงภาวะสถานการณ์โรคโควิด-19 ระบาด ทำให้หลายส่วนได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ค้าตามตลาดต่าง ๆ และกลุ่มที่ต้องแบกรับภาระหนักก็คือกลุ่มผู้ค้า ที่ต้องใช้หนี้ดอกเบี้ยรายวันเงินกู้นอกกระบบ หรือเงินดอก ซึ่งต้องยอมรับว่าหนี้นอกระบบนี้ยังมีอยู่จริง
 
ล่าสุดเมื่อวานนี้ (21 มี.ค.) นางจงใจ กิจแสวง หรือเจ๊จง เจ้าของกิจการหมูทอดเจ๊จง โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก ร้านหมูทอดเจ๊จง ระบุว่า "ในช่วงนี้ คนที่ลำบากที่สุดคือคนหาเช้ากินค่ำ ที่ต้องจ่ายหนี้รายวัน เจ๊เคยเป็นมาก่อน เจ๊รู้ดี เจ๊เลยอยากจะวิงวอน ขอให้เจ้าหนี้ทุกคนช่วยผ่อนผันการจ่ายออกไปสักเดือนเพราะตอนนี้ มันทำมาหากินไม่ได้เลย  ผ่อนจ่ายไป 1 เดือนก็เท่ากับต่อลมหายใจ"
 
จากนั้นเจ๊จงก็ได้ไลฟ์สด พุดคุยเรื่องนี้ โดยเจ๊จงบอกว่าที่ต้องโพสต์ข้อความและไลฟ์สดแบบนั้นเพราะคือเรื่องจริง ในภาวะวิกฤตินี้หลายคนเอาตัวรอด แต่กลุ่มผู้ค้าหลายคนที่เขาเป็นหนี้เงินดอก หนี้รายวันหนักมาก เพราะขายของไม่ได้ บางคนก็ไปหากู้ยืมจากรายใหม่มาจ่ายรายเก่าวนไป สุดท้ายมันจะหนักและพันไปหมด เจ๊เคยเป็นมาก่อน เลยอยากวิงวอนขอร้องกลุ่มนายทุน เจ้าหนี้ทั้งหลาย พอจะช่วยกันได้หรือไม่ เลื่อนเก็บออกไป 1 เดือน รู้ว่าเจ้าหนี้ก็คืออาชีพเก็บเงินดอก แต่คิดว่าใน 1 เดือนเจ้าหนี้อาจจะไม่ลำบากเท่ากับลูกหนี้ หากคิดว่าช่วยกันในสภาวะแบบนี้ ก็ช่วยกันไปก่อน
 
นอกจากนี้ เจ๊จง ยังแนะวิธีการปรับตัวของผู้ค้าปรับตัวในสภาวะนี้ เราต้องหารายได้อยู่เฉยไม่ได้ โดยต้องปรับวิธีการขายคือเข้าหาลูกค้า เดินหาลูกค้า อาจจะต้องทำแพคเกจอาหารเดินเข้าหาทั้งในชุมชน แบบเคาะประตูบ้าน หรือขายในหมู่บ้านต่าง ๆ เพื่อความอยู่รอด
 
โดยทางร้านหมูทอดเจ๊จง ก็จะปรับวิธีการจายไม่มีให้ลูกค้านั่งทานในร้านแล้ว จะซื้อกลับบ้านเท่านั้น และจัดส่งอาหารตามการสั่งซื้อออนไลน์
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/HfKAEQre9sU
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ