22 มี.ค. 2563
11,749 ครั้ง

แต่ละจังหวัดแถลงยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 จาก กทม. ก่อนเดินทางกลับภูมิลำเนา

จังหวัดแพร่เร่งจัดแถลงข่าว พบผู้ติดเชื้อโควิดในจังหวัดแพร่รายแรก หลังติดเชื้อในสนามมวย ลุมพินี ตั้งแต่วันที่ 7 มี.ค 2563 เป็นนักพากย์มวย ชาว อ.ลอง ที่ยังเดินสายบอนไก่ในองเมืองและอ.ลอง ในช่วง เริ่มแพร่เชื้อ จนเข้ารับการรักษาที่ รพ.แพร่ในวันที่ 20 ม.ค 2563

 
 
เมื่อเวลา 15.00 น ของวันที่ 22 มี.ค 2563 ที่ห้องประชุมสาธารณะสุข จ.แพร่ นางกานต์เปรมปรีด์ ชิตานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ร่วมกับ นพ.ขจร วินัยพานิช สสจ.แพร่ แถลงสถานการณ์โรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019
 
 
พบเชื้อโควิดจังหวัดแพร่แล้ว รายแรกเป็นเพศชาย อายุ 35 ปี ชาวอ.ลอง นักพากษ์มวย ผู้ป่วยยืนยันจากการสอบสวนโรค มีความเชื่อมโยงผู้ติดเชื้อ จาก สนามมวยลุมพินี วันที่ 7-8 มีนาคม 2563 และกลับมาจังหวัดแพร่ เช้าวันที่ 9 มี.ค 2563 พักอยู่บ้านกับครอบครัว มีผู้สัมผัสใกล้ชิด 4 ราย (ภรรยา-ลูก-พ่อ-แม่ภรรยา) และกลุ่มเพื่อนที่มาพบปะกันที่ซุ้มเล้าไก่ชน จำนวน 7 ราย และผู้ป่วยเดินทางไปที่ สนามบ่อนไก่บ้านทุ่งกวาว อ.เมืองแพร่ และสนาม บ่อนไก่บ้านเวียงทอง อ.สูงเม่น วันศุกร์ที่ 20 เวลาประมาณ 19.30 น. มีอาการไข้ เข้าโรงพยาบาลแพร่ ถูกกักตัว และเจ้าตัวแจ้งว่ามีพบเชื้อโรคโควิด ซึ่งทางจังหวัดอยู่ระหว่างติดตามผู้สัมผัส และเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดพร้อมแนะนำให้กักตัวอยู่ที่บ้าน 14 วัน โดยมีคณะทำงานป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 19 ระดับหมู่บ้าน เป็นผู้ควบคุมดูแล
 
 
จากผลการติดตามผู้สัมผัสร่วมบ้าน 4 คน ติดตามได้ครบถ้วนและกักกันที่บ้านแล้วไม่พบผู้มีอาการ ,ผู้สัมผัสที่ซุ้มไก่ชนของผู้ป่วย อ.ลอง จำนวน 7 คน ติดตามได้ครบถ้วนและให้กักกันที่บ้านแล้วไม่พบผู้มีอาการ และผู้สัมผัสที่สนามชนไก่ บ้านเวียงทอง ตงเวียงทอง อยู่ระหว่างติดตาม 
 
 
ผู้ว่าฯ อุดรธานียืนยันแล้วพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ในพื้นที่จ.อุดรธานีแล้วจำนวน 3 รายอุดรธานี เป็นชาย 1 หญิง 2 โดยผู้ป่วยทั้ง 3 ราย ล้วนมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มผู้ติดเชื้อ จากกรุงเทพมหานคร พร้อมวางมาตรการยับยั้งประกาศสั่งปิด ธุรกิจ และกิจกรรมต่างๆ ระหว่างวันที่ 23 มี.ค. - 12 เมษายน 63
 
 
ส่วนเลย พบแล้วรายแรก COVID-19 เป็นนักมวยชกเวทีลุมพินี อยู่ร่วมกับ แมทธิว ดีน
 
 
เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 63 ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเลย นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย นพ.อุดมศักดิ์ บุญส่งทรัพย์ นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ รพ.เลย นพ.สมชาย ชมภูคำ รอง นพ.สสจ.เลย พร้อมกับคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเลย ได้ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พบจังหวัดเลยมีผู้ติดเชื้อ 1 ราย อาชีพนักมวย ได้ติดเชื้อมาจากสนามมวยลุมพินี รายการเดียวกับนายแมธทิว ดีน ดาราและพิธีกรมวย
 
 
นพ.อุดมศักดิ์ บุญส่งทรัพย์ นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ รพ.เลย ได้เผยว่า พบผู้ติดเชื้อซึ่งไม่แสดงออกอาการ เป็นเพศชาย อายุ 24 ปี มีอาชีพนักมวย มีประวัติขึ้นชกในเวทีลุมพินี เมื่อวันที่ 6 มีนาคม ที่ผ่านมา ขณะได้รับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเลย ตามาตรฐานของกรมการแพทย์ ขณะนี้คนไข้อยู่ในห้องความดันลบ อาการของคนไข้ ไม่มีอาการไข้ สุขภาพยังเป็นปกติดี แต่ผลเลือดเป็นลบ แต่มาตรการที่เรานอกจากได้ดูคนไข้ และที่สำคัญคือการสอบสวนโรค เพื่อดูและสรรหาผู้ที่เกี่ยวข้องกับผู้ที่สัมผัสโรคทั้งหมด เพื่อนำมาตรวจเพิ่มเติม 
 
 
ในเบื้องต้นเราได้เข้าสำรวจไปแล้ว พบผู้มีความเสี่ยงกับโรคจำนวนหนึ่ง เราดำเนินติดตามผู้ที่สัมผัสกับผู้ป่วนรายนี้มาตรวจเพิ่มเติม นอกจากนี้อยากจะเตือนพี่น้องประชาชนให้ดูแลตนเอง นอกจากติดตามข่าวสารแล้วให้ดูแลตนเองไม่เข้าไปสู่พื้นที่เสี่ยง พื้นที่แออัดทั้งหลาย เมื่อจำเป็นต้องไปต้องมีการป้องกันตัว
 
 
ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ในการร่วมประชุมและแถลงข่าวยังได้มีมติออกมาว่า ให้ผู้ที่เดินทางกลับจากกรุงทพและปริมณทล ที่เดินทางมาถึงภูมิลำเนาตั้งแต่วันที่ 22 มี.ค.2563 เป็นต้นไป ต้องแจ้งหรือรายงานตัวต่อ ทีมอาสาโควิด ระดับอำเภอ - หมู่บ้าน เพื่อจัดทำฐานข้อมูลเฝ้าระวังและควบคุมโรค และให้แยกตัวสังเกตอาการ หลีกเลี่ยงใกล้ชิดผู้ผู้อื่นในที่พำนักหรือที่พักอาศัยจนครบ 14 วัน นับจากวันที่เดินทางมาถึงภูมิลำเนา และมีการปิดโซน เฉพาะบริเวณรอบบ้านผู้ป่วย หมู่บ้านของผู้ป่วย และสถานที่ที่ผู้ติดเชื้อไปและสัมผัส เพื่อง่ายและติดตามป้องกันผู้จะติดเชื้อรายต่อไป

 

 

สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/kLP3vopPy7A

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ