23 มี.ค. 2563
454 ครั้ง

รอบโลกยามเช้า ประจำวันที่ 23 มี.ค. 63 - สถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก-โครเอเชียแผ่นดินไหวรุนแรงสุดในรอบ 140 ปี-เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธ

สถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก
อิตาลียังคงเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตชีวิตจากการติดเชื้อมากเป็นอันดับ 1 อยู่ที่ 5,476 ราย ติดเชื้อจำนวน 59,138 คน ล่าสุดมีการยิงลำแสง 3 สี สีเขียว ขาว และแดง เป็นสีธงชาติอิตาลี บนสะพานในเมืองเจนัวที่กำลังก่อสร้างใหม่ หลังจากพังทลายเมื่อเดือนสิงหาคมปี 2561 เพื่อสะท้อนถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในช่วงสภาวะแบบนี้
 
ส่วนที่ฝรั่งเศส ทหารจำนวนกว่า 50 นาย กำลังเร่งดำเนินการก่อสร้างโรงพยาบาลชั่วคราวในเมืองมาลูส ที่อยู่ทางตะวันออกของประเทศ เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อที่ขณะนี้พุ่งสูงถึง 14,459 คน และคาดว่าจะสามารถเปิดมใช้ดำนเนินการรักษาได้ภายในวันนี้ 
ส่วนที่สเปน เจ้าหน้าที่กำลังเปลี่ยนพื้นที่ศูนย์จัดนิทรรศการเฟเรีย เดอ มาดริด ในกรุงมาดริด ให้กลายเป็นโรงพยาบาลชั่วคราว ที่จะสามารถรองรับผู้ป่วยได้ประมาณ 5,000 คน ในขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศสูงถึง 28,603 คน สูงเป็นอันดับ 3 ของโลก ทำให้นายกรัฐมนตรีเปโดร ซันเชซ ประกาศขยายเวลามาตรการล็อคดาวน์ทั่วประเทศออกไปอีก 15 วัน
 
ที่สก็อตแลนด์ บริษัทผู้ผลิตจินและรัม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดหนึ่งได้ใช้วิกฤตนี้หันมาผลิตเจลแอลกอฮอล์สำหรับล้างมือ โดยนำทรัพยากรที่มีอยู่มาผลิตเป็นสินค้า หลังจากปริมาณความต้องการในประเทศเพิ่มขึ้น โดยทางผู้บริหารระบุว่าโรงงานได้ใช้ส่วนประกอบตามข้อมูลขององค์การอนามัยโลก เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานมากที่สุด เช่นเดียวกันกับที่ฟิลิปปินส์ โรงงานผลิตคราฟต์เบียร์ในกรุงมะนิลา หันมาผลิตเจลแอลกอฮอลืสำหรับล้างมือจากแอลกอฮอล์สำหรับทำเครื่องดื่ม หลังจากที่รัฐบาลประกาศใช้มาตราการยับยั้งการระบาด จนทำให้จำนวนลูกค้าลดลง ส่วนตัวเลขผู้ติดเชื้อรวมทั้งหมด ล่าสุดอยู่ที่ 332,171 คน จาก 190 ประเทศ รวมไปถึงเขตปกครองพิเศษอื่นๆ ทั่วโลก
 
โครเอเชียแผ่นดินไหวรุนแรงสุดในรอบ 140 ปี
เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 5.3 บริเวณทางตอนเหนือของกรุงซาเกรบ เมืองหลวงของประเทศโครเอเชีย เมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 มี.ค. สร้างความแตกตื่นให้กับประชาชน รวมไปถึงอาคารบ้านเรือนได้รับความเสียหายอย่างหนัก ภายในเมืองเต็มไปด้วยซากตึกที่ร่วงลงมา และอยู่ในภาวะขาดแคลนไฟฟ้าใช้ เบื้องต้นพบผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 17 ราย  นายกรัฐมนตรีโครเอเขีย นายอันเดรย์ เปลงกอวิช เผยว่า แผ่นดินไหวในครั้งนี้นับว่ารุนแรงที่สุดในรอบ 140 ปี 
 
พายุลูกเห็บตกหนักในนครดูไบ
ภาพของพายุลูกเห็บที่ตกลงมาอย่างหนักในนครดูไบ ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมื่อสุดปสัปดาห์ที่ผ่านมา สร้างความประหลาดใจให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นปรากฎการณ์ที่มักไม่ค่อยเกิดขึ้นในเมืองแห่งนี้ ที่ตั้งอยู่ใจกลางทะเลทราย และมีอุณหภูมิสูงถึง 50 องศาเซลเซียสในช่วงฤดูร้อน จากภาพจะเห็นว่าลูกเห็บซัดเข้ามาในระเบียงบ้านของประชาชน แม้ว่าในช่วงหลังมานี้ ดูไบจะมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มมากขึ้น แต่การที่มีลูกเห็บตกก็ถือว่าเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่ค่อยพบเท่าไหร่
 
เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธ
เมื่อวันเสาร์ที่ 21 มี.ค. นักข่าวของรัฐบาลเกาหลีเหนือรายงานภาพของนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุด เดินทางเข้าร่วมสังเกตการณ์ทดสอบการยิงขีปนาวุธระยะสั้นทั้งหมด 2 ลูก ที่ จ.พยองอันเหนือ ยิงข้ามไปตกในทะเลญี่ปุ่นเมื่อเวลา 06.45 น. และ 06.50 น. ระยะทางทั้งหมด 410 กม. ความสูงประมาณ 50 กม. ถือว่าเป็นการทดสอบครั้งที่ 3 ในรอบ 1 เดือน และต่อมาทางเกาหลีใต้ก็ออกมาตำหนิว่าการทดสอบดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ไม่เหมาะสม เพราะทั่วโลกกำกัลงรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19
 
IOC จ่อหารือเรื่องการจัดงานโอลิมปิก
คณะกรรมการโอลิมปิกสากล IOC เตรียมเดินทางหารือถึงการจัดการแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวของญี่ปุ่น ว่าจะมีการเลื่อนออกไปหรือไม่ ซึ่งทาง IOC ระบุว่าอาจจะมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบและวันเวลาให้เหมาะสม ซึ่งคาดว่าจะได้ผลสรุปในอีก 4 สัปดาห์ข้างหน้า หลังจากที่บรรดานักกีฬาและทางการหลายประเทศทั่วโลกออกมาเรียกร้องให้ IOC และรัฐบาลญี่ปุ่นเลื่อนการแข่งขันออกไปก่อน เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19
 
อังกฤษเปิดให้ผู้คนชมสวนพฤกษศาสตร์
แม้การแพร่ระบาดของโควิด-19 จะทำให้กิจกรรมและงานต่าง ๆ ในกรุงลอนดอน ของอังกฤษ ต้องประกาศยกเลิกไป แต่ที่สวนพฤกษศาสตร์คิว ยังคงเปิดให้ประชาชนสามารถเข้ามาเที่ยวชมความสวยงามของชดอกซากุระ, ดอกแดฟโฟดิล, แมกโนเลีย ทิวลิป และอีกมากมายที่กำลังบานสะพรั่งสวยงามต้อนรับฤดูใบไม้ผลิ ภายใต้มาตรการ Social Distancing และเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ทางสวนได้สั่งปิดร้านอาหารที่อยู่ภายในทั้งหมด แต่ยังคงอนุญาตเฉพาะร้านที่อยู่ด้านนอก ซึ่งประชาชนสามารถซื้อและนำเข้ามาด้านในสวนได้ 
 
บูรณะประภาคารอายุมากกว่า 100 ปี
ทางการออสเตรเลีย เริ่มทำการบูรณะซ่อมแซ่มประภาคารบนเกาะ Breaksea นอกชายฝั่งเมือง Albany ในรัฐ Western Australia ซึ่งเป็นประภาคารที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศ มีอายุมากกว่า 100 ปี ซึ่งความท้าทายก็คือสถานที่ตั้งของประภาคาร เนื่องจากอยู่บนเกาะกลางทะเลและมีกระแสลมแรงตลอดเวลา ทำให้ต้องมีการส่งวัสดุและเครื่องมือต่าง ๆ ด้วยเฮลิคอปเตอร์ อีกทั้งคนงานยังต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์ในการทำงานอยู่บนเกาะแห่งนี้ ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับการเดินเรือ แต่ประภาคารก็ยังเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับชาวประมงในแถบนี้
 
จนท.สวนสัตว์ดูแลโคอาล่ากำพร้า
เจ้าหน้าที่ประจำสวนสัตว์ซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา กำลังเลี้ยงดูเจ้าโอมิโอ โคอาล่ากำพร้าวัย 5 เดือนครึ่ง ที่สูญเสียแม่ของมันด้วยโรคมะเร็งเมื่อช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จะคอยป้อนนมและพามันออกไปสูดอากาศข้างนอก ซึ่งขณะนี้กำลังโต เริ่มมีขนที่หนาและแข็งแรงขึ้น รวมไปถึงเริ่มที่จะทดลองกินต้นยูคาลิปตัสด้วย คาดว่ามันจะสามารถกินอาหารได้เองเร็วๆ นี้
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ