23 มี.ค. 2563
1,150 ครั้ง

ชาวสหรัฐฯ ประกอบอาชีพหารายได้ขายขยะรีไซเคิล เพื่อลดปัญหาขยะล้นเมือง

ประชาชนบางส่วนในมหานครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้หันมาทำอาชีพขายขยะรีไซเคิล เพื่อหารายได้มากขึ้น  เนื่องจากปัญหาขาดแคลนรายได้พิษเศรษฐกิจ ซึ่งรายได้จากการทำอาชีพนี้ สามารถทำให้พวกเขามีเงินพอจะใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน 
 
 
 
สำหรับมหานครนิวยอร์กที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งความร่ำรวย มีผู้คนจำนวนมากเดินทางเข้ามาหารายได้ต่าง ๆ เพราะมีอุตสาหกรรมที่หลากหลาย แต่จริง ๆ แล้วมีผู้คนที่เข้ามาไม่ประสบความสำเร็จในอาชีพการงานอย่างที่คิดไว้ หรือมีปัญหาส่วนตัวทำให้ไม่สามารถออกไปทำงานในบริษัทได้แบบคนอื่น ๆ ซึ่งการว่างงานต้องดิ้นรนหาหนทางสร้างรายได้ ก็คืออาชีพขายขยะรีไซเคิล เป็นหนึ่งในที่หลายคนเลือกทำ 
 
 
 
หญิงสาวหนึ่งในชาวนิวยอร์กที่ประกอบอาชีพนี้มายาวนานกว่า 7 ปี เล่าว่า ตนเริ่มต้นชีวิตการว่างงาน เพราะว่าจำเป็นต้องอยู่บ้านดูแลพ่อและแม่ที่ป่วย จนกระทั่งวันหนึ่งเห็นคนเก็บขวด กระป๋องตามถนนรวบรวมใส่ถุงใบใหญ่ 
ซึ่งเธอมองว่าที่สุจริตถึงแม้ว่าช่วงแรกที่เริ่มทำจะรู้สึกแปลก ๆ แต่ไม่นานก็ชินไปเอง และทำได้อย่างดี และคล่องแคล่ว  
 
 
 
ด้านหญิงสาวผู้อพยพชาวเม็กซิโก เลือกทำอาชีพขายขยะเพราะว่าโรงงานเย็บผ้าที่เธอทำอยู่นั้นประกาศกิจการ ซึ่งเธอเล่าว่า งานนี้ทำให้เธอมีเงินจ่ายค่าต่างกว่า 1,500 ดอลลาร์ต่อเดือน ยังเป็นค่าขนมของลูกได้ทุกวัน 
ถัดมาอีกหนึ่งหญิงสาวชาวเม็กซิกันเล่าว่า เธอตกงานมาตั้งแต่ 5 ปี เนื่องจากโรงงานย้ายไปตั้งที่เมืองอื่น เพราะว่าไม่สามารถแบกรับค่าเช่าที่สูงในมหานครนิวยอร์กได้ ส่วนช่องทางหาเงินของเธอคือ ขวดและกระป๋องส่วนใหญ่มาจากไนต์คลับเจ้าประจำหลายแห่ง ทั้งนี้ยังบอกอีกว่า เคยมีคนใจดีที่อยากให้เงินเธอ แต่เธอไม่สามารถรับไว้ได้ 
 
 
 
ด้านเจ้าของศูนย์เปิดรับขายขยะรีไซเคิลที่ไม่แสวงหาผลกำไร ได้เล่าว่า เธอเริ่มเปิดศูนย์แห่งนี้ช่วงปี 2551 เป็นช่วงที่สถานการณ์การเงินของสหรัฐซบเซา ทำให้หลายคนตกงานหันมาใช้วิธีสร้างรายได้ด้วยการขายขยะรีไซเคิล ซึ่งในแต่ละวันจะมีผู้คนมาพร้อมกับกองขยะรีไซเคิลมากกว่า 50 คน ซึ่งกว่าครึ่งในจำนวนนี้ประกอบอาชีพนี้เป็นอาชีพหลัก 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ