23 มี.ค. 2563
737 ครั้ง

'อนุทิน' ยันไม่มีอำนาจประกาศเคอร์ฟิว ดีที่สุดคือหยุดทำงานที่บ้าน 14 วัน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวหลังจากเข้ารายงานสถานการณ์โควิด-19 กับ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่า วันนี้มาพูดคุยกับนายกรัฐมนตรี พร้อมรายงานสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทยหลังจากที่ได้ประชุมร่วมกับทีมแพทย์เมื่อวานนี้ เพื่อให้การทำงานการบูรณาการร่วมกันทุกฝ่าย ซึ่งในพื้นที่กรุงเทพมหานครมีโรงพยาบาลที่รักษาโรคโควิด-19 3 โรงพยาบาล คือ โรงพยาบาลราชวิถี โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศิริราช 
 
 
ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่จะให้กรมการแพทย์มีการประสานไปยังคณะบดีแพทยศาสตร์ในแต่ละมหาวิทยาลัย เพื่อเตรียมความพร้อมและการรับมือสถานการณ์ที่มีการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องและก้าวกระโดดในขณะนี้ ทั้งนี้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ จึงขอความร่วมมือให้ประชาชนในพื้น กทม.และปริมณฑล หยุดนิ่งเป็นเวลา 14 วัน เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ เพราะไม่ว่ารัฐบาลจะออกมาตรการเข้มข้นอย่างไร ก็ต้องขึ้นอยู่กับความร่วมมือของประชาชนที่จะปฏิบัติตาม ชื่อโรคก็บ่งบอกอยู่แล้วว่ามีการแพร่เชื้อ หากเราไม่มีการติดต่อรวมกลุ่มหรือเดินทางเท่ากับว่าเราสามารถหยุดการแพร่เชื้อได้ ดังนี้นก็จะไม่มีผู้ป่วยเพิ่มแพทย์จะได้รักษาคนที่ป่วยอยู่แล้วให้หาย ส่วนยอดผู้ติดเชื้อล่าสุดเพิ่มขึ้นจำนวนมากกว่า 188 คน รวมแล้ว 599 คน จะมีมาตรการเพิ่มขึ้นออกมาอีกหรือไม่ นายอนุทิน บอกว่า มาตรการขณะนี้ถือว่าเข้มข้นมากแล้ว เหลืออย่างเดียวคือการร่วมมือจากประชาชน รวมถึงการเว้นระยะห่างในสังคม จึงขอความร่วมมือแค่ 3 อาทิตย์ เพื่อลดการแพร่กระจายของไวรัสโควิด-19 
 
 
ส่วนการประกาศเคอร์ฟิวหรือไม่นั้น รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า พรบ. โรคติดต่อไม่มีอำนาจที่จะออกมาเป็นกฎหมายควบคุมห้ามประชาชนไม่ให้ออกไปไหน เพราะกฎหมายดังกล่าวเป็นอำนาจของฝ่ายความมั่นคง ดังนั้นประชาชนต้องมีจิตสำนึก ต่อส่วนรวมและส่วนตน ลดการเดินทาง ลดการพบปะสังสรรค์ อย่านำตัวเองไปในพื้นที่เสี่ยง รวมถึงการใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ ด้วย ส่วนกรณีรัฐบาลประกาศให้หยุดทำงานอยู่ที่บ้าน 14 วันนั้น นายอนุทิน เผยว่า รัฐบาลมีนโยบายให้ทำงานอยู่ที่บ้าน และไม่ควรเดินทางออกต่างจังหวัด เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 และรัฐบาลกำลังออกมาตรการที่คุมเข้มสำหรับประชาชนที่กำลังทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาเดิม
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ