23 มี.ค. 2563
8,754 ครั้ง

'อ.เจษฎา' วิจารณ์คำสั่งปิดจุดเสี่ยง ทำคนกลับ ตจว.พาเชื้อไวรัสกระจายทั่วประเทศ

รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก วิจารณ์มาตรการของรัฐในการรับมือการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยระบุว่า

 

“ฮ่วยยย.. ก่อนจะทำอะไรกัน เค้าคุยกันก่อนบ้างไหมครับ

 

ผมก็คิดเหมือนที่กรมควบคุมโรคคิดเลย อยู่ๆไปสั่งปิดนู่นติดนี่เต็มไปหมดในกรุงเทพฯและปริมณฑล พวกลูกจ้างคนงานหรือแม้แต่เจ้าของกิจการที่ทำอะไรต่อไม่ได้ ก็แยกย้ายกันกลับต่างจังหวัด ก็เหมือนกับช่วยกันพาเชื้อไวรัสให้กระจายไปทั่วประเทศ !!

 

แล้วเชื้อโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์นี้ พวกเด็ก พวกวัยรุ่น วัยทำงาน ไม่ค่อยอันตรายกันหรอก แต่มันจะเน้นที่จะทำอันตรายร้ายแรงกับผู้สูงอายุด้วย ลูกหลานตกงานกลับไปอยู่ที่บ้านนอก ก็ยิ่งเอาเชื้อโรคไปทำให้ปู่ย่าตายายได้รับอันตรายง่ายขึ้น

 

social distancing ไม่ได้แปลว่า ให้ต้องปิด ให้หยุดทุกอย่าง แต่มันคือการลดกิจกรรมที่คนจะมาเจอกันใกล้กันมากขึ้น …. แต่บางจังหวัดไปไกลถึงขนาดปิดตลาดกันเลย ตอนนี้ ดูสิครับคนแห่กันไปเต็มห้าง เพื่อไปซื้อสินค้ากับตุนกัน คนยิ่งไปอัดแน่นขึ้นกว่าเดิมอีก

 

ถ้าเป็นผม ผมก็จะให้กิจกรรมต่างๆ โดยเฉพาะห้างร้านตลาดทั่วไป ยังสามารถดำเนินต่อไปได้ เพียงแต่ออกกฎเกณฑ์ให้มีการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล และจำกัดจำนวนคนที่เข้าในแต่ละร้านด้วย

 

ส่วนกิจกรรมที่คนมาชุมนุมกัน และมีโอกาสจะแพร่กระจายน้ำลายได้ง่าย พวก คอนเสิร์ต กีฬา สัมมนา อบรม ฯลฯ อย่างนั้นสิต้องหยุด (นี่กลับเห็นข่าวมีการเรียกประชุมหมู่บ้าน เอาคนแก่มาช่วยกันทำหน้ากากอนามัย จะหาเรื่องตายแท้ๆ)

 

จะทำอะไร ควรจะคิดแผนรองรับเอาไว้ให้เรียบร้อยก่อนนะครับ ชอบคิดกันแบบข้าราชการประจำ ที่มีรายได้ทุกเดือนอยู่แล้วโดยที่ไม่ต้องหาเช้ากินค่ำ"

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/IwAKB8sdsM0

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ