23 มี.ค. 2563
2,509 ครั้ง

แบงก์ชาติอัด 1 ล้านล้าน ออก 3 มาตรการพยุงตลาดทุน ช่วงโควิด-19

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ตลาดการลงทุนในช่วงที่ผ่านมามีความผันผวนสูงขึ้น จากความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวโควิด-19 ซึ่ง ธปท. เริ่มเห็นกลไกตลาดการเงินที่ไม่เป็นปกติ เนื่องจากสภาพคล่องในตลาดที่ลดลง โดยเฉพาะตลาดตราสารหนี้ภาคเอกชน และกองทุนรวมตราสารหนี้

 

โดยมีผู้ถือหน่วยลงทุนบางส่วนเกิดความกังวล และไปเร่งไถ่ถอนหน่วยลงทุนบางกองทุน ส่งผลให้กองทุนดังกล่าวต้องเร่งขายสินทรัพย์ที่มีคุณภาพดีออกมา แม้ว่าสินทรัพย์นั้นจะมีเครดิตเรทติ้งที่ดีมากก็ตาม ซึ่งการเทขายสินทรัพย์ในช่วงเวลาสั้นๆ เพราะมีคนมาไถ่ถอนหน่วยลงทุน ได้ส่งผลซ้ำเติมตลาด โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่สภาพคล่องมีจำกัด จึงส่งผลกระทบต่อมูลค่าของหน่วยลงทุนด้วย

 

ด้วยสถานการณ์เช่นนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทยเห็นว่า ต้องมีมาตรการเพื่อลดความกังวลของผู้ถือหน่วยลงทุน หากปล่อยไปเรื่อยๆ จะกระทบต่อกลไกการทำงานของตลาดตราสารหนี้ ซึ่งอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อเศรษฐกิจโดยรวม

 

นายวิรไท กล่าวว่า ด้วยเหตุนี้ ธปท. จึงได้ออกมาตรการเร่งด่วนใน 3 ด้าน เพื่อดูแลความเรียบร้อยของตลาด

 

โดยมาตรการที่ 1 ป็นเรื่องเกี่ยวกับกองทุนรวมตราสารหนี้  ธปท. จึงได้จัดตั้งกลไกพิเศษเพื่อช่วยเพิ่มสภาพคล่องให้กับกองทุนรวมผ่านธนาคารพาณิชย์ โดยที่ ธปท. อนุญาตให้ ธนาคารพาณิชย์สามารถเข้าซื้อหน่วยลงทุนจากกองทุนรวมตลาดเงิน และกองทุนรวมตราสารหนี้ที่เป็นกองทุนเปิด ที่ถือสินทรัพย์คุณภาพดี โดยที่ธนาคารพาณิชย์สามารถนำหน่วยลงทุนเหล่านี้มาเป็นหลักประกันเพื่อขอสภาพคล่องกับ ธปท.ได้ ขณะที่กองทุนดังกล่าว จะมีมูลค่ารวมกันมากกว่า 1ล้านล้านบาท

 

มาตรการที่ 2 จัดตั้งกองทุนขึ้นมาใหม่ เรียกว่า กองทุนเสริมสภาพคล่อง เพื่อลดความเสี่ยงการระดมทุนในตลาดตราสารหนี้ วงเงินเริ่มต้น 70,000-100,000 ล้านบาท โดยมีสมาคมประกัน สมาคมแบงก์ออมสิน และกบข เข้าร่วมลงขันเรียบร้อยแล้ว

 

มาตรการที่ 3 เป็นกลไกที่ดูแลตลาดพันธบัตร อัดฉีดสภาพคล่องและดูแลเสถียรภาพของบอนด์ยิลด์ ซึ่ง ธปท.จะเข้าไปดูแลให้ตลาดบอนด์รัฐสามารถทำงานได้ตามกลไกตลาดที่มีประสิทธิภาพ หากพบว่า ตลาดขาดสภาพคล่อง ก็จะเข้าไปดูแล

 

รับชมผ่านยูทูบได้ที่ :  https://youtu.be/cMSYIfL3DAI

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ