23 มี.ค. 2563
8,457 ครั้ง

ฝรั่งเศสบินโดรนกดดัน ปชช.ให้อยู่บ้าน - นักโทษข่มขืน ติดเชื้อโควิด-19 ขณะย้ายเรือนจำ

สถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก (23 มี.ค.2563) อิตาลีขณะนี้มียอดผู้เสียชีวิตมากที่สุดในโลก และเมื่อวานนี้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 651 คน ทำให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในอิตาลีพุ่งทะลุ  5,467 คนแล้ว

 

ล่าสุดรัสเซียยื่นมือเข้าช่วยอิตาลีแล้ว ด้วยการจัดส่งทุกอย่างที่จำเป็นเข้าไปช่วย ทั้งหมอ นักไวรัสวิทยา และอุปกรณ์ทางการแพทย์ต่างๆ เช่นเดียวกับจีนที่ส่งบุคคลากรเข้าไปช่วยอิตาลี หลังจากสถานการณ์ยังคงทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุดลงเร็วๆนี้

 

ขณะที่สหรัฐฯ มีรายงานจากสถานเอกราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน พบหญิงไทยวัย 60 ปี ทำงานเป็นหัวหน้าแม่ครัวในร้านอาหาร กรุงวอชิงตัน เสียชีวิตจากกันติดเชื้อโควิด-19 ถือเป็นคนไทยรายแรกที่เสียชีวิตจากโควิด-19 ในประเทศสหรัฐอเมริกา สำหรับสหรัฐฯ ขณะนี้ประชาชนต้องปรับตัวให้เข้ากับมาตรการล็อกดาวน์ที่รัฐประกาศใช้ใน นิวยอร์ก ชิคาโก ลอสแอนเจลิส

 

โดยประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาประกาศว่านี่คือช่วงเวลาแห่งการเสียสละ และสหรัฐอเมริกาจะมีชัยชนะที่ยิ่งใหญ่เหนือโควิด-19

 

ด้านประเทศสเปน ที่เป็นหนึ่งประเทศในแถบยุโรป ที่มีตัวเลขเสียชีวิตจากโควิด-19 สูงถึง 1,756 คน โดยผู้นำสเปน ได้ออกมาเตือนว่าต้องเตรียมรับวันที่หนักหน่วงมากของสเปน ที่จะมาถึงในอีกไม่ช้า

 

ขณะที่ฝรั่งเศส ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 562 คน ตำรวจต้องใช้เฮลิคอปเตอร์และโดรน เพื่อบังคับให้ประชาชนกักตัวเองอยู่แต่ในบ้าน

 

เยอรมนี ประกาศเพิ่มมาตรการเว้นระยะห่างของผู้คนอย่างน้อย 1.5 เมตร และห้ามพบปะกันเกิน 2 คน เพื่อลดอัตรการแพร่ระบาดของโควิด-19 ขณะที่นายกรัฐมนตรี อังเกลา แมร์เคิล วัย 65 ปี ของเยอรมนี ตัดสินใจกักกันตนเองที่บ้าน เมื่อหมอที่มาฉีดวัคซีนให้ ถูกตรวจพบติดเชื้อโควิด-19

 

ล่าสุดอังกฤษ ประกาศเตือนและเฝ้าระวัง หวั่นจะประสบชะตาเหมือนอิตาลี หลังพบว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ตามหลังอิตาลีเพียงแต่ 2-3 อาทิตย์เท่านั้น ทำให้ผู้นำอังกฤษ ต้องขอความร่วมมือประชาชนให้ประชาชนช่วยกันยับยั้งการระบาด

 

นอกจากนี้มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ผู้ช่วยคนหนึ่งในคณะเจ้าหน้าที่ในสำนักราชวังบักกิงแฮม ของสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ได้รับการตรวจวินิจฉัยว่าติดเชื้อโควิด-19 ขณะที่สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ยังประทับอยู่ในพระราชวังบักกิงแฮม และก่อนพระองค์จะเสด็จพระราชดำเนินไปประทับที่พระราชวังวินด์เซอร์ เพื่อเป็นการกักกันพระองค์เอง ตามคำแนะนำของรัฐบาลอังกฤษ

 

ล่าสุดสำนักพระราชวังอังกฤษได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับผู้ช่วยรายดังกล่าว ต้องกักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน เพื่อเฝ้าดูอาการและรับการตรวจหาเชื้อตามมาตรการของรัฐบาล

 

นอกจากนี้ที่ซิดนีย์ประกาศปิดหาดดังของออสเตรเลีย หลังจากประชาชนพบหลายพันคนยังคงไม่ให้ความร่วมมือกับรัฐในการเว้นระยะห่างทางสังคม พร้อมเตือนประชาชนว่ารัฐอาจปิดชายหาดอื่นๆ เพิ่มเติมอีกหากยังไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำ

 

ตำรวจซิดนีย์ต้องลงพื้นที่หาดบอนดี ทางตะวันออกของซิดนีย์ต้อนผู้คนที่มาพักอาบแดด ฝ่าฝืนคำสั่งภาครัฐที่ให้เว้นระยะห่างจากกันอย่างน้อย 1.5 เมตร เพื่อป้องกันการการระบาดของโควิด-19

 

เช่นกันกับชายหาดเกาะฮาวายของสหรัฐฯ ก็มีนักท่องเที่ยวออกมาอาบน้ำ เล่นเซิร์ฟบอร์ด ลงเล่นน้ำ ไม่สนใจสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ชาวบ้าน ประชาชนในฮาวายไม่พอใจ เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่นำรั้วมากันไม่ให้นักท่องเที่ยวลงเล่นที่ชายหาด

 

ขณะที่มีรายงานว่าชาวญี่ปุ่นจำนวนมาก แห่กันออกจากบ้านมาต่อแถวเพื่อชมไฟโอลิมปิก 2020 ที่เดินทางจากกรีซมาถึงประเทศญี่ปุ่น และจัดแสดงให้ได้ชมกันที่สถานีรถไฟมิยาโกะ ในเมืองอิวาเตะ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แม้ว่าญี่ปุ่นยังมีปัญหากับโรคโควิด-19 ที่ยังไม่หยุดระบาดในขณะนี้ก็ตาม

 

โดยการจัดแสดงไฟโอลิมปิกที่สถานีรถไฟเซนได มีชาวญี่ปุ่นต้องการมาดูและถ่ายรูปเป็นที่ระลึกมากกว่า 50,000 คน แถวมีความยาวกว่า 500 เมตร และผู้คนต้องอดทนเข้าคิวรอเป็นเวลาหลายชั่วโมง

 

เกาหลีใต้พลิกวิกฤต เปิดโรงภาพยนตร์แบบไดรฟ์อิน ขับรถเข้าไปชมภาพยนตร์ได้เลย ไม่ต้องลงจากรถ ปรากฎว่าสามารถสร้างรายได้งามมากในช่วงนี้

 

มีรายการข่าวระบุว่า ฮาร์วี ไวน์สไตน์ เจ้าพ่อฮอลลีวูด และนักโทษคดีข่มขืน ติดเชื้อโควิด-19 ในเรือนจำ คาดติดจากช่วงที่มีการย้ายเรือนจำจากไอซ์แลนด์ไปนิวยอร์ก


 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ