23 มี.ค. 2563
1,552 ครั้ง

'โตโน่' ว่ายน้ำข้ามเกาะวันที่ 4 ได้รับบาดเจ็บที่ไหล่ ยอดบริจาค 2.2 ล้าน

โตโน่-ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ นักร้องนักแสดงในฐานะทูตแห่งมหาสมุทร เพื่อความยั่งยืนแห่งภูมิภาคเอเซียแปซิฟิก องค์การสหประชาชาติเพื่อมหาสมุทร ออกปฎิบัติภารกิจวันที่ 4 ในโครงการ  One Man & The Sea 1 คนว่าย หลายคนช่วย

 

โดยเป็นการว่ายน้ำตัวเปล่าจากท่าเรือดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี ไปยังเกาะสมุย ผ่าน 12 เกาะ ระยะทางรวม 82 กิโลเมตร ระหว่างวันที่ 19 มี.ค. – วันที่ 5 เม.ย. 63 รวม 18 วัน เพื่อปลุกจิตสำนึกใส่ใจสิ่งแวดล้อม ลดการใช้พลาสติกโดยเฉพาะขยะทะเล และตระหนักถึงความสำคัญของระบบนิเวศทางทะเล

 

สำหรับวานนี้ โตโน่ เริ่มว่ายออกจากเกาะเชือก ซึ่งเป็นเกาะที่ 7 ไปสู่เกาะพะลวย โดยว่ายไปได้เพียง 1.5 กิโลเมตรถึงระยะทาง 18.5 กิโลเมตร มีอาการบาดเจ็บที่หัวไหล่ทั้ง 2 ข้างและบริเวณหลัง จากการว่ายน้ำติดต่อกันมา 4 วัน และชุดว่ายน้ำที่ขาดทำให้น้ำรั่วเข้าไปถ่วงด้านหลัง ทำให้ต้องว่ายแบกน้ำหนักต้องพักกลางคันขึ้นเรือทำกายภาพบำบัด และว่ายไปได้อีก 1.5 กิโลเมตรที่ระยะ 20 กิโลเมตรต้องขึ้นทำกายภาพบำบัดอีกรอบ

 

การว่ายน้ำช่วงบ่ายประสบกับกระแสน้ำใต้ทะเลพัดแรงต้องว่ายทวนน้ำ ซึ่งโตโน่ได้เร่งสปีดถึงเป้าหมายที่หน้าหาด 2 เกาะพะลวย ต.อ่างทอง อ.เกาะสมุย ซึ่งเป็นเกาะต้นแบบเกาะพลังงานสะอาดแห่งแรกของประเทศไทยได้สำเร็จ ท่ามกลางความดีใจของชาวบ้านเกาะพะลวยมาต้อนรับและให้กำลังใจพร้อมถ่ายรูปด้วยเป็นจำนวนมาก

 

สำหรับวันที่ 23 มี.ค.63 โตโน่ จะหยุดพักการว่ายน้ำ เพื่อฟื้นฟูร่างกาย และจะเริ่มว่ายอีกครั้งในวันที่ 24 มี.ค.63 จาก เกาะพะลวย ไปยังเกาะสมุย เหลือระยะทางอีก 61 กิโลเมตร แต่เป็นช่วงที่ทะเลน้ำลึก มีคลื่นลมและคลื่นทะเลแรงมากจะเป็นช่วงที่ยากและมีอุปสรรคมากที่สุดของระยะทางทั้งหมด

 

ส่วนใครที่อยากร่วมบริจาค สามารถบริจาคได้ผ่านทางบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาเพชรบุรีตัดใหม่ ชื่อบัญชี: มูลนิธิบูรณะชนบทแห่งประเทศไทยฯ เพื่อโครงการเทใจ (TRRM FOR TAEJAI) เลขบัญชี 043-272833-9 หรือ พิมพ์ T ส่งมาที่ 4545909 (ทุกเครือข่าย)

 

 

 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/iu_fHnprGqY

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ