23 มี.ค. 2563
3,564 ครั้ง

หลายประเทศทั่วโลกใช้มาตรการเข้ม คุมโควิด-19

หลายประเทศใช้มาตรการเข้มงวดควบคุมการแพร่ระบาดโควิด นายน์ทีน หลังประชาชนในประเทศ ยังไม่ปฏิบัติข้อเรียกร้องในเรื่องการเว้นระยะห่างทางสังคม
 
 
นายกรัฐมนตรีสก็อต มอร์ริสัน ผู้นำออสเตรเลียแถลงต่อสภาในวันนี้ ให้บาร์ คลับ โรงภาพยนตร์และคาสิโน ปิดบริการ โดยมีผลบังคับใช้เที่ยงวันวันนี้ เป็นต้นไป มาตรการนี้ครอบคลุมไปถึงการแข่งขันกีฬา และการประกอบพิธีกรรมทางศาสนา ทั้งนี้ การที่รัฐบาลต้องออกกฏเข้มงวด เนื่องจากประชาชนไม่ปฏิบัติตามข้อเรียกร้องการเว้นระยะห่างทางสังคม
 
 
ส่วนอังกฤษ วันนี้สภาจะออกกฏหมายฉุกเฉินเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดโควิด นายน์ทีน อาจรวมไปถึงการปิดสนามบิน จำกัดการเดินทาง ให้อำนาจตำรวจบังคับใช้อำนาจกับผู้ที่ละเมิดการกักตัว หรืออาจถึงขึ้นประกาศใช้เคอร์ฟิว
 
 
ขณะที่นิวซีแลนด์เตรียมล็อคดาวน์ทั้งประเทศเป็นเวลา 4 สัปดาห์ มีผลเที่ยงคืนวันพุธ ขณะที่อินเดีย รัฐบาลใช้มาตรการล็อคดาวน์ ตามเมืองใหญ่ๆ คือกรุงนิว เดลลี มุมไบ บังกาลอร์ เชนไน ไฮเดอราบัดและกัลกัตต้า มีผลจนถึงสิ้นเดือนนี้ ส่วนฮ่องกง ห้ามชาวต่างชาติ หรือผู้ที่ไม่ใช่ผู้พักอาศัยเข้าฮ่องกงเป็นเวลา 14 วัน
 
 
ขณะที่นายกรัฐมนตรีแองเกล่า แมร์เคิล ผู้นำเยอรมนี ประกาศห้ามประชาชนอยู่รวมกันมากกว่า 2 คน ขณะที่ร้านค้าที่ไม่จำเป็นให้ปิดบริการ
 
 
ขณะที่ผู้นำอิตาลี หวังว่า ประเทศต่างๆจะนำปัญหาที่เกิดขึ้นในอิตาลีไปเรียนรู้และปรับใช้ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด
 
 
ทั้งนี้ในช่วง 3 วันที่ผ่านมา อิตาลีมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นมากสุดเป็นประวัติการณ์ โดยเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาเสียชีวิตไป 627 คน วันอาทิตย์เสียชีวิตถึง 793 คน และวันนี้ 651 คน รวมผู้เสียชีวิตในอิตาลีตอนนี้มีมากถึง 5 พัน 476 คนแล้ว ติดเชื้อ 5 หมื่น 9 พัน 138 คน
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ