23 มี.ค. 2563
6,795 ครั้ง

ข่าวดี! รัฐบาลเตรียมเคาะมาตรการช่วยคนตกงาน

เตรียมรับข่าวดี สำหรับลูกจ้างที่ถูกรัฐสั่งปิดสถานประกอบการ เช่น ห้าง ผับ โรงหนัง ร้านอาหาร สนามมวย สนามกีฬา ตลาด ทั้งลูกจ้างในและนอกระบบประกันสังคม กระทรวงการคลัง จะเสนอ ครม.เคาะมาตรการเยียวยาพรุ่งนี้
 
 
หนึ่งในมาตรการที่คาดว่าจะออกมา คือ ให้เงินกู้คนละ 1-2 หมื่นบาท วงเงินรวม 4-5 หมื่นล้านบาท คิดดอกเบี้ยต่ำมาก 0.1% ต่อปี ถ้ากู้ 1 หมื่นบาทเสียดอกเบี้ยเพียง 10 บาทต่อปี ถ้ากู้ 2 หมื่นบาท เสียดอกเบี้ยเพียง 20 บาทต่อปี และมีระยะเวลาปลอดชำระเงินต้น และดอกเบี้ยระยะเวลา 6 เดือน ผ่อนชำระหนี้ 2 ปี หลังหางานใหม่ได้ ผ่อนชำระเพียง 400-500 บาทต่อเดือน ปล่อยกู้ผ่านธนาคารออมสิน และ ธกส.ขณะที่ลูกจ้างประกันสังคม จะได้รับค่าชดเชย 50% ของเงินเดือน เป็นระยะเวลา 60 วันมีผล ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคมเป็นต้นไป
 
 
ระหว่างรอ ครม.วันนี้เทสโก้ โลตัส ได้รับลูกจ้างรายวัน จากร้านค้าที่ต้องปิดตามมาตรการรัฐ ทั้งร้านในโลตัส และนอกโลตัส เข้าทำงานเป็นลูกจ้างรายวันของโลตัส สัญญาจ้าง 3 เดือน
 
 
ขณะที่นายภิญญา นิตยาเกษตรวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แอพพลิเคชั่น GET เตรียมรับพนักงานขับรถส่งอาหารเพิ่มจำนวนมาก หลังยอดการสั่งซื้อสินค้าแบบจัดส่งถึงบ้าน หรือ เดลิเวอรี่ ขยายตัวก้าวกระโดด ในอัตราเลข 2 หลัก และมีร้านอาหารขอเข้าร่วมจำหน่ายผ่านแพลตฟอร์มเพิ่มขึ้นกว่า 4 เท่าตัว
 
 
ห้างสรรพสินค้าเซนทรัล เพิ่มช่องทางจัดจำหน่ายผ่านออนไลน์ พร้อมบริการเสริม ไดรฟ์ ทรู ดันยอดขายออนไลน์พุ่ง 3 เท่าตัว พร้อทปรับพนักงาน มาเสริมงานออนไลน์เพื่อยังให้มีงานทำ
 
 
นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานกรรมการ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น เปิดเผยว่ากลุ่มทรู ได้พัฒนาแพลตฟอร์ม เพื่อเป็นทางออกให้กับการทำงาน / การเรียนหนังสือ และการใช้ชีวิตที่บ้าน จากเทคโนโลยีคลาวด์ ภายใต้ชื่อว่า “TRUE VIRTUAL WORLD” ซึ่งจะเปิดให้ใช้งานได้ทันทีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายในช่วงนี้
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/w4evyzcxoyQ
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ