23 มี.ค. 2563
959 ครั้ง

นายกฯ ญี่ปุ่น พิจารณาเลื่อนโอลิมปิกฯ หลังหลายประเทศขู่ไม่ส่งนักกีฬาลงแข่ง

เช้านี้ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น นายชินโซ อาเบะประกาศในสภาเมื่อเช้าวันว่าจะพิจารณาการเลื่อนเป็นทางเลือก และจะประกาศภายใน 4 สัปดาห์นี้
 
 
ทั้งนี้เนื่องจาก IOC หรือคณะกรรมการโอลิมปิกสากลมีการประชุมก่อนหน้าหนึ่งวัน ที่โลซาน สวิสเซอร์แลนด์ ถึงการพิจารณาเลื่อนจัดโอลิมปิก2020 ออกไป หลังเกิดกระแสวิจารณ์จากนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ ที่กังวลถึงการระบาดของโควิด-19 เหตุผลหนึ่งอาจเป็นเพราะว่าสมาชิก IOC บางชาติ อย่างแคนาดา และออสเตรเลียแจ้งว่าจะไม่ส่งนักกีฬาร่วมแข่งขันหากไม่เลื่อนการจัดโอลิมปิกออกไป ทำให้ต้องเพิ่มวาระเรื่องพิจารณาเลื่อนการจัดโอลิมปิกเข้าไปในการประชุมของสมาชิกIOC โดยมีประธานโอลิมปิกสากล นายโทมัส บาค เป็นประธาน
 
 
ท้ายสุดมติถูกแจ้งต่อเจ้าภาพญี่ปุ่นว่า ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของนักกีฬาเป็นหลัก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ทั่วโลก โดยมีระยะเวลาในการประเมินสถานการณ์ 4 สัปดาห์หลังจากนี้ ในการเลื่อนจัดการแข่งขันโอลิมปิก นั้นทำให้นายชินโซะ อาเบะกล่าวในสภาเช้านี้ (4สัปดาห์หลังจากนี้ ก็ประมาณสัปดาห์ที่ 3ของเดือนเมษายน)
 
 
โดยช่วงบ่ายที่ผ่านมานี้เอง ตามเวลาท้องถิ่นของเมืองซิดนี่ย์ ประเทศออสเตรเลีย นายแมท คาร์โรล หัวหน้าคณะกรรมการโอลิมปิกออสเตรเลีย ออกมาแถลงว่า จากการหารือร่วมกันกับสมาคมกีฬาของออสเตรเลีย ได้ลงความเห็นว่าจะเตรียมนักกีฬาที่เข้าร่วมโอลิมปิกเกมส์สำหรับปีหน้าเท่านั้น เพราะคำนึงถึงความปลอดภัยของนักกีฬาเป็นหลัก ร่วมถึงความห่วงใยจากครอบครัวของนักกีฬา อย่างไรก็ตามทางออสเตรเลียเองก็เข้าใจถึงสถานการณ์ที่เจ้าภาพต้องเลือกในอีกหนึ่งเดือนข้างหน้า
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ