23 มี.ค. 2563
7,293 ครั้ง

ผุดไอเดีย!ทำเป็นหน้ากากอนามัย จากเศษผ้าไหมแพรวา ของเด็ดของดีประจำ จ.กาฬสินธุ์

ที่ร้านเอเชีย สปอร์ต ถนนทุ่งศรีเมือง เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ได้เกิดไอเดีย นำเศษผ้าที่เหลือจากการตัดเย็บชุดผ้าไหมแพรวา มาผลิตเป็นหน้ากากอนามัยและนำไปถวายพระสงฆ์ รวมถึงครอบครัว ญาติ พี่น้อง ให้ได้ใช้ในช่วงที่หน้ากากอนามัยขาดแคลนและมีราคาสูง
 
โดยผ้าที่นำมาตัดเย็บมีลวดลายวิจิตร สวยงาม บ่งบอก ถึงอัตลักษณ์ ประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งคุณ มยุรดา มหิพันธุ์ เจ้าของร้าน บอกว่า หลังจากที่มีกระแสการระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทย ทำให้ทุกคนต่างตื่นตัวเฝ้าระวังและหาแนวทางการป้องกันโดยเฉพาะการสวมใส่หน้ากากอนามัย ทำให้หน้ากากอนามัยไม่เพียงพอต่อความต้องการ
 
จึงเกิดแนวคิดว่าอยากทำหน้ากากอนามัยไว้ใช้เองภายในครอบครัว และเห็นว่าที่ร้านมีเศษผ้าไหมแพรวาที่เหลือจากการที่ลูกค้านำมาตัดชุด หากจะทิ้งไปคงไม่เกิดประโยชน์  จึงได้นำเศษผ้าไหมแพรวามาตัดเย็บเป็นหน้ากากอนามัยผ้าไหมแพรวา ลวดลายโดดเด่นสวยงามไม่เหมือนใคร ซึ่งเป็นหน้ากากอนามัยทำมาจากผ้าไหมแพรวา 100 เปอร์เซ็นต์ อีกทั้งยังได้ทำเป็นชั้น เพื่อให้สามารถใส่ใส้กรองอากาศ และสามารถถอดออกมาซักได้
 
โดยช่วงนี้ยังไม่ได้วางจำหน่ายเพราะผ้าแต่ละชิ้นราคาไม่เหมือนกัน อีกทั้งลวดลายยังไม่สามารถกำหนดได้เพราะเป็นเศษผ้าไหมจึงยังไม่ได้ทำขาย แต่ก็มีลูกค้าถามกันมาเยอะซึ่งหากมีผ้าไหมแพรวามากพอก็จะทำขายในราคาหลักร้อยบาท ซึ่งถือเป็นการนำเศษผ้าไหมนำกลับมาใช้เป็นประโยชน์โดยทำเป็นหน้ากากอนามัยผ้าไหมแพรวา ของดีขึ้นชื่อของจังหวัดกาฬสินธุ์
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/Zju5DTAzlcU
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ