23 มี.ค. 2563
6,233 ครั้ง

ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ทั่วโลกทะลุ 1.5 หมื่นราย แคนาดา-อิตาลี ประกาศไม่ส่งนักกีฬาแข่งโอลิมปิก2020

ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 วันนี้ ยอดผู้เสียชีวิตทั่วโลก ทะลุ 15,000 คนแล้ว สูงสุดยังอยู่ที่อิตาลี เกือบ 5,500 คน อีกด้านหนึ่ง การจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพ ก็ยังคงต้องจับตา หลังหลายฝ่ายเสนอให้เลื่อนการแข่งขันออกไปเป็นปีหน้า ล่าสุดแคนาดาและออสเตรเลียประกาศ งดส่งนักกีฬาทีมชาติเข้าแข่งขันแล้ว
 
คณะกรรมการโอลิมปิกแคนาดาและออสเตรเลีย ออกแถลงการณ์งดส่งนักกีฬาทีมชาติเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน 2020 ที่จะมีขึ้นที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ช่วงปลายเดือนกรกฎาคมนี้ จากข้อกังวลการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยคณะกรรมการโอลิมปิกทั้งสองประเทศ เรียกร้องคล้ายกันว่า ควรเลื่อนการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกออกไปเป็นปีหน้า 
 
ขณะที่นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะของญี่ปุ่น เปิดเผยว่า จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้การเลื่อนจัดแข่งขันกีฬาโอลิมปิก กลายเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก
 
 
ส่วนสถานการณ์ในยุโรป  อิตาลียังคงเป็นประเทศที่พบผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อโควิด-19 สูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก โดยผู้เสียชีวิตแซงหน้าจีนซึ่งเป็นต้นตอการแพร่ระบาดไปแล้ว ที่ 5,476 คน ส่วนยอดผู้ติดเชื้อมากกว่า 59,138 คน แต่วันนี้อิตาลีมีอัตราการเพิ่มขึ้นที่ต่ำกว่าหลายวันที่ผ่านมา 
 
ขณะที่เยอรมนี นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ประกาศมาตรการล่าสุด ห้ามการรวมตัวกันในที่สาธารณะเกิน 2 คน รวมถึงให้ปิดบริการร้านเสริมสวย ร้านนวด รวมถึงห้างร้านที่ไม่จำเป็น เพื่อลดอัตราการแพร่ระบาด ซึ่งทันทีที่แถลงจบ นางแมร์เคิลวัย 65 ปี ต้องเข้ากักตัวเองที่บ้านทันที นาน 14 วัน หลังพบว่าแพทย์ที่ฉีดวัคซีนให้นางแมร์เคิล ติดเชื้อโควิด -19
 
ขณะที่อินเดีย เริ่มมาตรการที่ให้ประชาชนในกว่า 80 เมืองและเขตที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระงับการเดินทางเคลื่อนย้ายของประชาชนแล้ว วันนี้ ซึ่งมาตรการดังกล่าวครอบคลุมเมืองสำคัญในหลายภูมิภาคทั่วประเทศ ทั้งมุมไบ, เชนไน, ไฮเดอราบัด, โกลกัตต้า, บังกาลอร์ รวมถึงกรุงนิวเดลี เมืองหลวงของอินเดีย ส่วนยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ขณะนี้ อยู่ที่อย่างน้อย 425 คน เสียชีวิต 8 คน
 
อีกด้านหนึ่ง ทางการจีนยืนยันว่า ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในมณฑลหูเป่ยติดต่อกันเป็นวันที่ 5 ส่วนพื้นที่อื่นในจีน พบผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่ม 39 คน โดยระบุว่าเป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ  ขณะเดียวกันก็มีรายงานว่า เที่ยวบินที่เดิมมีจุดหมายปลายทางที่กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน จะเปลี่ยนเส้นทางไปลงจอดในเมืองอื่นเพื่อตรวจสุขภาพผู้โดยสารก่อนเดินทางต่อเพื่อไปยังกรุงปักกิ่ง และทุกคนจะต้องกักตัวเองในโรงแรม 14 วัน โดยจะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมดเอง
 
สำหรับยอดผู้เสียชีวิตสะสมล่าสุด เมื่อเวลา 21 นาฬิกา 30 นาที ขณะนี้ อยู่ที่อย่างน้อย 15,417 คนทั่วโลก โดยที่สเปน พบผู้เสียชีวิตเพิ่มถึง 462 คนในหนึ่งวัน รวมสะสม 2,182 คน  สูงเป็นอันดับ 3 ของโลกรองจากอิตาลี และจีน  ส่วนยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็นกว่า 353,608 คน ใน 190 ประเทศ และอีก 3 เขตปกครองพิเศษนอกจีนแผ่นดินใหญ่ โดยวันนี้ที่ซีเรีย, โมซัมบิก, เกรนาดา และโดมินิกา รายงานยืนยัน พบผู้ติดเชื้อรายแรกในประเทศ 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ