23 มี.ค. 2563
997 ครั้ง

ประเด็นข่าวรอบวัน 23 มี.ค. 63 รวบหนุ่มหลอกโอนเงินค่าสมัครทำงานราชการ - กรมการค้าภายใน ยันไข่ไก่ไม่ขาดตลาด

รวบหนุ่มหลอกโอนเงินค่าสมัครทำงานราชการ
ตำรวจ ปทส. จับกุมชายอายุ 48 ปี โพสต์ประกาศรับสมัครเป็นเจ้าหน้าที่กระทรวงทรัพย์ฯ เมื่อเหยื่อหลงเชื่อจะให้โอนเงินค่าดำเนินการรายละ 6,500 บาท บางรายสูญเงินถึง 20,000 บาท เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า 3 เดือน แกะรอยจับกุมคาบ้านพักเมื่อเช้านี้ 
 
 
ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ บก.ปทส. เผยการจับกุมนายอิทธิ ฉิมเนย อายุ 48 ปี หลังก่อเหตุหลอกโพสต์ข้อความผ่านกลุ่มเฟสบุ๊กที่ประกาศสมัครหางาน ว่ารับสมัครเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ และดูแลของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
 
 
พลตำรวจตรี วิวัฒน์ ชัยสังฆะ ผู้บังคับการ ปทส. เปิดเผยว่า การจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากมีผู้ร้องเรียน ไปยังกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมช่วงปลายเดือนธันวาคม ว่ามีผู้ใช้ Facebook รายหนึ่ง โพสต์ข้อความ รับสมัครเจ้าหน้าที่ ทำงาน ในหน่วยงานของราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นเจ้าหน้าที่ตรวจสอบรีสอร์ทหรือสถานที่ท่องเที่ยวได้ พร้อมกับทิ้งเบอร์โทรศัพท์และ LINE ไอดี โดยมีการลงรูปภาพตราสัญลักของกระทรวง เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ
 
 
สั่งตั้งกรรมการตร.191เรียกรับยำปูม้า
รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เผย ต้นสังกัด สั่งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง ตำรวจ 191 ที่ปรากฎในคลิปตบยำปูม้า ระหว่างเข้าจับแรงงานต่าวด้าวในร้านยำย่านห้วยขวาง
 
 
พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบคลิปวีดีโอที่เผยแพร่ผ่านโซเชียลมีเดีย ลักษณะมีตำรวจเข้าจับกุมแรงงานต่างด้าว ในร้านขายยำ พื้นที่สถานีตำรวจนครบาลห้วยขวาง และมีพฤติกรรมเรียกรับยำปูม้า โดยอ้างว่า เป็นของกลางในคดีนั้น 
 
 
จากการตรวจสอบ ยอมรับว่า ตำรวจที่ปรากฎในคลิป เป็นตำรวจสังกัด 191 แต่เป็นเพียงการเข้าตรวจจับแรงงานต่างด้าวเท่านั้น ไม่ได้เบียดบังนำอาหารไป ซึ่งหน่วยงานต้นสังกัด สั่งตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ขณะเดียวกัน ตำรวจที่ปรากฎในคลิป ได้เข้าแจ้งความที่สถานีตำรวจนครบาลห้วยขวาง ซึ่งต้องให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย เพราะมีการให้การขัดแย้งกันอยู่
 
 
เมื่อเหยื่อหลงเชื่อ ผู้ต้องหาจะหลอกให้โอนเงินเป็นค่าสมัครงาน ผ่านบัญชีธนาคารหนึ่ง พร้อมกันนี้จะส่งสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน ของคนร้ายไปให้กับเหยื่อ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและเชื่อใจ 
 
 
เจ้าหน้าที่ผู้ขยายผลและสืบทราบว่า ผู้ต้องหารายนี้คือนายอิทธิ ซึ่งอาศัยอยู่ ที่จังหวัดนครปฐม จึงนำหมายค้นของศาลตรวจสอบบ้านเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ พบตัวผู้ต้องหา พร้อมของกลางเป็นบัตรเลียนแบบเจ้าหน้าที่กระทรวงทรัพย์ฯ จำนวนมาก
 
 
จากการตรวจสอบพบ มีเหยื่อหลงเชื่อมากกว่า 30 ราย ส่วนใหญ่ เป็นผู้หาเช้ากินค่ำ โดยจะถูดเรียกค่าสมัคร และดำเนินการรายละ 6,000-6,500 บาท โดยทยอยแบ่งจ่าย บางรายถูกหลอกให้โอนมามากกว่า 20,000 บาท ซึ่งจะนำเงินที่ได้ไปใช้จ่ายส่วนตัว
 
 
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหา ไทยเครื่องหมายราชการ โดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ. เครื่องหมายราชการ และ หลอกลวงเป็นบุคคลอื่น นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์จากการตรวจสอบประวัติพบว่า เพิ่งพ้นโทษออกมาจากเรือนจำกลางนครสวรรค์ เมื่อปี 2560 ในคดีฉ้อโกง
 
 
ศาลสืบพยาน ผอ.กอล์ฟ ชิงทองลพบุรี
ศาลอาญา นัดสืบพยานประกอบคำรับสารภาพคดี ผอ.กอล์ฟ ชิงทรัพย์ทองคำในห้างสรรพสินค้า จังหวัดลพบุรี หลังอัยการ สั่งฟ้อง 9 ข้อหาหนัก
 
 
เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ คุมตัวนายประสิทธิชัย เขาแก้ว หรือ กอล์ฟ อดีต ผู้อำนวยการโรงเรียนในจังหวัดสิงห์บุรี มาร่วมสืบพยานประกอบคำรับสารภาพ หลังตกเป็นจำเลย คดีชิงทรัพย์ห้างทองออโรร่า สาขาห้างโรบินสัน จังหวัดลพบุรี โดยพนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 6 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง 9 ข้อหา ฐานฆ่าผู้อื่นเพื่อตระเตรียมการหรือเพื่อความสะดวกในการที่จะกระทำความผิดฯ, พยายามฆ่าผู้อื่นเพื่อตระเตรียมการหรือเพื่อความสะดวกในการที่จะกระทำความผิดอย่างอื่น, ชิงทรัพย์ในเวลากลางคืนโดยใช้อาวุธและใช้ยานพาหนะเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายและได้รับอันตรายสาหัส, ยิงปืนซึ่งใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุในเมืองหมู่บ้านหรือที่ชุมนุมชน, พาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันสมควรและโดยไม่ได้รับอนุญาตมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, มีและใช้อาวุธปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้, ใช้อาวุธปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ในการกระทำความผิดฐานฆ่าผู้อื่นและฐานชิงทรัพย์ และ มียุทธภัณฑ์ไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต
 
 
สำหรับคดีนี้ ชั้นสอบสวน พนักงานสอบสวน ได้ระบุพยานตามสำนวน มีพยานทั้งสิ้น 135 ปาก โดยในวันนี้ศาลเตรียมออกหมายเรียกพยานบุคคลที่ประสงค์จะให้สืบพยานจำนวน 14 ปาก มาเพื่อนัดสืบพยาน 5 นัดติดต่อกันในครั้งถัดไป และวันนี้ ศาลยังสอบถามจำเลย ซึ่งจำเลยยืนยัน รับสารภาพนอกจากนี้ ทนายความผู้เสียหายบางส่วน ยังยื่นคำร้องต่อศาลขอให้จำเลยชดใช้ค่าเสียหาย โดยทนายจำเลย ขอเจรจาไกล่เกลี่ยวางเงินบรรเทาความเสียหายไว้ส่วนหนึ่งก่อน
 
 
กรมการค้าภายใน ยืนยันไข่ไก่ไม่ขาดตลาด
กระแสข่าวว่า ขณะนี้ไข่ไก่เริ่มขาดแคลนและแพงขึ้น เนื่องจากมีการกักตุนส่งออกไปสิงคโปร์ ล่าสุด กรมการค้าภายในเตรียมเข้าตรวจสอบ หากพบเป็นเรื่องจริง จับดำเนินคดีทันที
 
 
นายประโยชน์ เพ็ญสุต รองอธิบดีกรมการค้าภายใน ชี้แจงว่า ปัจจุบันประเทศไทยผลิตไข่ไก่ได้ปีละกว่า 15,000 ล้านฟอง หรือ วันละ 41 ล้านฟอง ใช้บริโภคภายในประเทศวันละ 39 ล้านฟอง หรือ มีไข่ไก่คงเหลือในระบบประมาณวันละ 1 – 2 ล้านฟอง และในภาวะปกติไทยส่งออกไข่ไก่ไปประเทศฮ่องกงเป็นหลัก ร้อยละ 90 ของการส่งออกทั้งหมด สิงคโปร์ ร้อยละ 5 ที่เหลือส่งออกไปพม่าและสปป.ลาว ซึ่งวันนี้ สิงคโปร์หันมาซื้อไข่ไก่จากไทยเพิ่มขึ้นเพียงวันละ 6 แสนฟอง แทนการสั่งซื้อจากมาเลเซีย อย่างไรก็ดี จะร่วมกรมปศุสัตว์ เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง หากพบว่ามีการกักตุนไข่ไก่ เพื่อรอส่งออกจริง ก็จะดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องทันที
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ