24 มี.ค. 2563
677 ครั้ง

ผู้ว่าฯบุรีรัมย์ สั่งเชือดฟันคดีต่างชาติมาไทยไม่ยอมกักตัว พร้อมเตือนกลุ่มเสี่ยงกลับจากกทม.

บุรีรัมย์ - วันที่ 23 มี.ค.63 (17.00 น.)ที่ห้องประชุม สภ.เมืองบุรีรัมย์ นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับนายแพทย์วิทิต สฤษฏีชัยกุล สารธารณสุขจังหวัด พร้อมตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์
 
ร่วมแถลงการจับกุมชาวต่างชาติวัย 47 ปี ที่มาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงจาก 4 ประเทศที่มีการแพร่ระบาดโรคโควิด 19 รุนแรง (เกาหลี จีน อิตาลี่ และอีร่าน) หลังจากมีชาวบ้านในหมู่บ้านจิระนคร แจ้งเบาะแสว่า ชายชาวต่างชาติคนดังกล่าว ได้เข้ามาอยู่ห้องพักของภรรยาในจังหวัดบุรีรัมย์ แล้วไม่ยอมกักตัวเอง ยังออกไปในที่สาธารณะอย่างเปิดเผย
 
ซึ่งจากการสอบสวนเบื้องต้น เจ้าตัวยอมรับว่าเดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง และเมื่อมาถึงบ้านภรรยาที่บุรีรัมย์ ได้ออกไปในที่สาธารณจริง แต่ไม่ได้ลงจากรถ และมีใบรับรองแพทย์จากประเทศต้นทางแล้ว
 
ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์กล่าวว่า จากการสอบประวัติในแอปพลิเคชั่นของบุรีรัมย์ชื่อ” “Buriram Healthy Passport”ชายต่างชาติคนนี้ ได้เดินทางเข้าประเทศไทยเมื่อวันที่ 19 มี.ค. ทางสนามบินสุวรรณภูมิ เวลาประมาณ 09.00 น. และได้เดินทางต่อไปที่พัทยา เพื่อเช่ารถ พักค้าคืน 1 คืนที่ตำบลหนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี
 
วันที่ 20 มี.ค.เวลาประมาณ 06.00 น.ได้ขับรถเช่าเดินทางมาจังหวัดบุรีรัมย์ ถึงเวลาประมาณ 13.00 น.และเข้าพักอพาตเม้นต์ซึ่งเป็นที่พักของภรรยา ซึ่งจากการซักประวัติ พบว่า ในระหว่างที่เข้าพักได้ออกจากห้องพักในช่วงเย็นเป็นบางวัน และในวันที่ 22 มี.ค.ได้เดินทางไปที่สาธารณะกับภรรยาแต่ไม่ได้ลงจากรถ ซึ่งแสดงเห็นว่าชาวต่างชาติรายนี้ ไม่ได้ปฏิบัติตัวในการกักกันตนเองเพื่อเฝ้าระวังอาการ 14 วันในที่พักอย่างเคร่งครัด
 
ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์กล่าวด้วยว่า ต้องขอโทษชาวต่างชาติ ที่จำเป็นต้องดำเนินการอย่างเฉียบขาดในภาวะโรคระบาด รวมถึงคนที่ให้ที่พักพิงที่ไม่แจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ ก็จะโดนดำเนินคดีไปด้วย
 
จึงอยากจะฝากเตือนพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดบุรีรัมย์ ที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯและจังหวัดปริมณฑล เมื่อมาถึงบ้านให้กักตัวในพื้นที่จำกัดเป็นเวลา 14 วัน ถ้ายังฝ่าฝืนก็จะถูกดำเนินคดีเช่นเดียวกัน ฐานผิด พรบ.ว่าด้วยโรคติดต่อ”
 
ด้านนายแพทย์วิทิต สฤษฏีชัยกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวย้ำว่า ผู้ที่กลับมาจากกรุงเทพฯและปริมณฑล ก็จะมีสภาพคล้ายกัน คือมาจากพื้นที่กลุ่มเสี่ยง ซึ่งจะต้องใช้กฎหมายข้อเดียวกัน คือจะต้องรับโทษตาม พรบ.ว่าด้วยโรคติดต่อ เช่นเดียวกับชาวต่างชาติรายนี้ ตามมาตรา 34 มีโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท ถึงแม้ชายชาวต่างชาติคนนี้จะมีใบรับรองแพทย์มาด้วยก็ตาม จะต้องมานับ 1 ใหม่ที่บุรีรัมย์ นายแพทย์วิทิตกล่าว
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/z2Tm6F3eN9c
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ