24 มี.ค. 2563
99,904 ครั้ง

อิตาลีอาจเป็นต้นตอโควิด-19 หลังพบปอดอักเสบรุนแรง ก่อนระบาดในจีน

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั่วโลก องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่าโควิด-19 กำลังระบาดเร็วขึ้น จากสถิติพบผู้ติดเชื้อ 1 แสนรายในระยะเวลาเพียง 4 วัน โดยใช้เวลา 67 วันในผู้ติดเชื้อ 1 แสนรายแรก ใช้เวลา 11 วันในผู้ติดเชื้อ 2 แสน และแค่ 4 วันก็ติดเชื้อเป็น 3 แสนคน

 

ขณะที่อิตาลี ประเทศที่มีผู้เสียชีวิตเป็นอันดับ 1 มากกว่า 6 พันราย แต่มีข่าวดีเล็กๆเมื่อตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่เริ่มทรงตัว และเพิ่มไม่มาก มีรายงานจากเซาท์ไชน่ามอร์นิ่ง โพสต์ ระบุว่า อิตาลีเคยพบโรคปอดอักเสบร้ายแรง ทางภาคเหนือของประเทศตั้งแต่ พ.ย.2019 ก่อนการระบาดที่อู่ฮั่น ทำให้เกิดการตั้งข้อสงสัยว่า หรือจริงๆแล้วอิตาลีเป็นจุดตั้งต้นของเชื้อโควิด-19 มาก่อนจีนหรือไม่

 

ที่สหรัฐอเมริกามีผู้ติดเชื้อพุ่งเกิน 4 หมื่นคน มากที่สุดที่นิวยอร์คกว่า 1.6 หมื่นคน ส่วนอังกฤษมีคำสั่งปิดประเทศนาน 3 สัปดาห์ ขณะที่นิวซีแลนด์ปิดเมือง 4 สัปดาห์ หลังพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า

 

ด้านฮ่องกงและสิงคโปร์ 2 ประเทศเศรษฐกิจสำคัญในเอเชีย ประกาศห้ามชาวต่างชาติเข้าประเทศ เพื่อป้องกันการระบาดระลอก 2 หลังสถานการณ์ในประเทศเริ่มดีขึ้น แต่อินโดนีเซียต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน ส่วนมาเลเซียอาจจะขยายเวลาการปิดประเทศเพิ่ม

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ