24 มี.ค. 2563
1,253 ครั้ง

สธ.เผยไทยอยู่ในช่วงเวลาทอง คุมระบาดโควิด-19 พนง.ทรูติดจากเพื่อนบ้านคอนโด

วันที่ 23 มีนาคม 2563 กระทรวงสาธารณสุข แถลงสถานการณ์โควิด-19 ในไทย ยืนยันพบผู้ป่วยเพิ่ม 122 ราย รวมมีผู้ติดสะสม 721 ราย แบ่งเป็นกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วยเดิม 20 ราย จากสนามมวย 4 ราย และจากการสัมผัสผู้ป่วยเดิม 16 ราย

 

และเป็นกลุ่มผู้ป่วยใหม่ 10 ราย ได้แก่ กลุ่มผู้เดินทางจากต่างประเทศ/ชาวต่างชาติ 4 ราย เดินทางกลับจากต่างประเทศ ปอยเปต สวิตเซอแลนด์ ฝรั่งเศส และกลุ่มผู้ทำงานหรืออาศัยในสถานที่แออัด ต้องใกล้ชิดคนจำนวนมาก หรือเกี่ยวข้องกับชาวต่างชาติ 6 ราย

 

ส่วนกลุ่มที่ 3 คือผู้ที่ได้รับผลยืนยันทางห้องปฏิบัติการว่าพบเชื้อ แต่อยู่ระหว่างรอประวัติและสอบสวนโรค 92 ราย

 

ขณะที่ นายแพทย์ ศุภกิจ ศิริลักษ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาเผยผลวิเคราะห์สถานการณ์ ระบุว่ายอดผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นในขณะนี้ กำลังอยู่ในช่วงเวลาทองในทางการแพทย์ คือการเพิ่มของผู้ป่วยติดเชื้อจะเริ่มพุ่งสูงขึ้น หากประชาชนไม่เคร่งครัดในระเบียบวินัยตามที่รัฐขอ จะทำให้ยอดผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้นทะลุหลักพันได้ในเวลาสั้น ไม่กี่วันต่อจากนี้ซึ่งสถานการณ์ก็จะเกิดขึ้นเหมือนในยุโรป ที่ระบบการสาธารณสุขอาจไม่เพียงพอรองรับผู้ป่วย ที่มีมากเกินไป แต่หากทุกคนร่วมมือในขณะนี้ทิศทางของเราจะดีขึ้นเหมือนในเกาหลี ญี่ปุ่น ที่ยอดผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตไม่พุ่งสูง

 

ด้าน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกแถลงประกาศจากคณะกรรมการศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน ไวรัสโคโรนา 2019 เปิดเผยว่าพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายที่ 2 เป็นนิสิต  

 

นอกจากนี้ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น แถลงการณ์ยืนยันว่าพบพนักงานของบริษัทติดโควิด-19 จำนวน 1 ราย โดยติดจากเพื่อนบ้านคอนโดเดียวกัน ล่าสุดได้ประสานดูแลส่งตัวพนักงานคนดังกล่าวเข้ารับการรักษาพยาบาลทันที ทั้งนี้ พนักงานท่านดังกล่าวปฎิบัติงานในอาคารสำนักงานเท่านั้น มิได้เกี่ยวข้องกับการให้บริการลูกค้าแต่อย่างใด

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/L8Pm6w2RnMU

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ