24 มี.ค. 2563
906 ครั้ง

ญี่ปุ่นยันจัดโอลิมปิก2020 หลังโควิด-19 ยุติการระบาดทั่วโลก ขณะที่หลายชาติกดดันให้เลื่อน

เรื่องของโอลิมปิก หลังจากที่เมื่อวานมี2ชาติแรก คือออสเตรเลีย และแคนาดา ที่ออกมาประกาศจะไม่ส่งนักกีฬาแข่งขันโอลิมปิก 2020 หากไม่เลื่อนเวลาออกไปจากเดิม ล่าสุดสหราชอาณาจักร ร่วมถึงสมาคมกีฬาก็มีออกมากล่าวถึงเรื่องนี้เช่นกัน 
 
นายฮิว โรเบิร์ตสัน ประธานโอลิมปิกของสหราชอาณาจักร กล่าวกับสื่อท้องถิ่น Sky Sports News ว่า หากสถานการณ์การระบาดโควิดยังเป็นเช่นนี้ ก็คิดไม่ออกเลยว่าจะส่งนักกีฬาของสหราขอาณาจักรไปแข่งขันโอลิมปิกที่ญี่ปุ่นได้อย่างไร ข้อแรกคือนักกีฬาไม่มีความพร้อมต่อการแข่งขัน และสอง คือเวลานี้ไม่ใช่เวลาที่เหมาะต่อการจัดโอลิมปิก โดยทิ้งท้ายว่าสหราชอาณาจักรจึงเห็นด้วยกับแคนาดา และออสเตรเลีย ไปแจ้งออกมาเมื่อวานนี้ 
 
สอดคล้องกับที่นางเอ็มม่า โคเบิร์น นักกรีฑาเหรียญทองแดงริโอเกมส์ ปี 2016 ให้สัมภาษณ์ต่อสำนักข่าวSNTV ผ่านอินเตอร์เน็ตว่า นักกรีฑาทั้งลู่และลานต่างเรียกร้องให้เลื่อนวันแข่งขันออกไป แม้ทุกคนจะมีความฝันต่อโอลิมปิกแต่ยินดีที่จะเลื่อนเพื่อความปลอดภัย 
 
ขณะที่คณะกรรมการโอลิมปิกและพาราลิมปิกสหรัฐฯอเมริกา ยกผลการสำรวจจากนักกีฬา 4 พันคน ออกมาอ้างว่าสูงถึง 68 เปอร์เซนต์ ที่ต้องการให้เลื่อนออกไป ด้วยเหตุผลว่าโควิดเป็นอุปสรรคต่อการซ้อม ทั้งนี้การแข่งขันควรเป็นไปอย่างปลอดภัยและยุติธรรม 
 
ซึ่งหลังจากที่มีเสียงจากหลายฝ่าย ทำให้ล่าสุดเมื่อช่วงสายของวันนี้ นางเซโกะ ฮาชิโมโตะ รัฐมนตรีกีฬาโอลิมปิกออกมาแถลงว่า การแพร่ระบาดของโควิดทั่วโลกต้องยุติก่อน ญี่ปุ่นถึงจะดำเนินการเรื่องโอลิมปิก โดยจะกำหนดการหารือกันภายหลังระหว่างนายกรัฐมนตรีชินโชะ อาเบะ หรือประธานIOC โทมัส บาค
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ