24 มี.ค. 2563
1,100 ครั้ง

ประเด็นข่าวรอบวัน 23 มี.ค.63 - 'อัจฉริยะ' ร้องเอาผิดขบวนการกักตุนหน้ากาก - เร่งดับไฟป่าดอยสุเทพ

'อัจฉริยะ' ร้อง ปอท.เอาผิดขบวนการ 'เสี่ยบอย' กักตุนหน้ากาก
นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นำหลักฐานการโพสต์ข้อความลงโซเชียลมีเดียของนายศรสุวีร์ ภู่รวีรัศวัชรี หรือเสี่ยบอย เกี่ยวกับการขายหน้ากากอนามัย มาแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. เพื่อให้ดำเนินคดีกับขบวนการกักตุนหน้าหากอนามัยและทำให้สินค้าขาดตลาด ในความผิดฐานนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ 
 
นายอัจฉริยะ ระบุว่า ที่มาแจ้งความในวันนี้ เป็นคนละส่วนที่เจ้าหน้าที่แจ้งความกับนายบอยไปก่อนหน้านี้ โดยเชื่อว่ามีกลุ่มขบวนการที่มีความเกี่ยวเนื่องกับนายบอย เนื่องจากพบหลักฐานว่ากลุ่มผู้ต้องสงสัยมีการติดต่อซื้อขายหน้ากากอนามัยจากโรงงานที่ผลิตหน้ากากอนามัยส่งขายให้กับรัฐบาล มีหลักฐานการซื้อขายและจ่ายส่วนแบ่งค่านายหน้า จำนวน 4 แสนบาท ให้กับนายบอย จนเป็นที่มาให้เกิดการโพสต์ขาย อ้างว่ามีหน้ากากอนามัย กว่า 200 ล้านชิ้น
 
ส่วนการดำเนินคดีเอาผิดผู้ต้องสงสัยรายอื่นๆ ทราบว่ากองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง มีการตั้งคณะกรรมการสอบววนข้อเท็จจริงแยกไปอีกกลุ่มหนึ่ง เป็นกลุ่มที่สาม และข้อมูลที่ตนเองจะนำไปให้พลตำรวจเอกสุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นเอกสาร 136 แผ่น เกี่ยวข้องกับรายชื่อบริษัทเอกชน ,โรงงานผลิตหน้ากากอนามัย ที่มีกว่า 242 แห่ง เพื่อขอให้มีการตรวจสอบว่าเกี่ยวข้องกับขบวนการกักตุนหน้ากากอนามัยหรือไม่ ทั้งนี้ทราบว่ามีการเข้าตรวจค้นโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยต้องสงสัยทางภาคเหนือว่าจะเกี่ยวข้องกับขบวนการนี้อย่างไรบ้าง
 
 
 
 
รวบพ่อเลี้ยงโหดทำร้ายเด็กชาย 7 ขวบ เสียชีวิต
สืบเนื่องจากวันที่ 23 มีนาคม 2563 ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พระประแดง ได้ควบคุมตัว นาย วรพงศ์ สุคนธทรัพย์ อายุ 21ปี ที่อยู่ 22/5หมู่ 8 ต.บางกระสอบ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ในข้อหา ทำร้ายร่างกายผ้อื่นจนถึงแก่ความตาย
 
ซึ่งผู้เสียชีวิตนั้นเป็นลูกเลี้ยง อายุเพียง7ปี
ในวันที่ 24 มีนาคม 2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พระประแดง ได้มีการส่งตัวผู้ต้องหาเพื่อไปขออำนาจศาล จ.สมุทรปราการ ฝากขัง โดยนาย วรพงศ์นั้น มีอาการซึมเศร้า และน้ำตาคอ ตลอดการถูกคุมขัง
 
โดยได้สอบถาม นาย วรพงศ์ ผู้ต้องหา ได้อ้างว่า ผู้เสียชีวิต หรือน้องมีโอ อายุ7ขวบ นั้น ได้มีบาดแผลมาก่อนหน้านี้แล้ว ส่วนสาเหตุการณ์เสียชีวิต ส่วนตัวคิดว่าน้องนั้นเสียชีวิตจากอาการช๊อค เนื่องจากขณะนั้นน้องมีอาการป่วย ตนเองนั้นรู้สึกเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น และในวันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ส่งตัวผู้ต้องหาหรือนาย วรพงษ์ ผู้ต้องหาส่งตัวไปยังศาลจังหวัดสมุทรปราการโดยจะ ทำการฝากขังได้ครั้งละ 12 วันไม่เกิน 4 ครั้ง และผู้ต้องหา จะต้องได้รับโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 400,0000บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้ขึ้นอยู่ที่ดุลพินิจของอำนาจศาลจังหวัดสมุทรปราการ
 
 
 
 
เร่งดับไฟป่าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ
ไฟป่าอุทยานแห่งชาตดอยสุเทพ-ปุย ประทุลุกลามจากจุดเดิมอีกขยาววงกว้างออกไป ล่าสุดระดมกำลังเจ้าหน้าที่ไฟป่า และทหารอีกกว่า 30 นายเข้าดับไฟ แต่พื้นที่ใกล้น้ำตกมณฑาธารลาดชันมากอันตราย ล่าสุดฮอกระทรวงทรัพย์ฯ บินสำรวจอาจจะมีแนวทางในการบินโปรยน้ำสกัดไฟป่า
 
จุดที่เกิดไฟไหม้ป่าดังกล่าว อยู่ใกล้กับน้ำตกมณฑาธาร ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเจ้าหน้าที่อุทยานได้รับแจ้งว่าเกิดไฟป่าปะทุขึ้นอีกครั้ง หลังรอบแรกเกิดขึ้นเมื่อช่วงบ่ายวานนี้และเจ้าหน้าที่บูรณาการกำลังช่วยกันดับไฟได้ในช่วงเย็น แต่พบว่าเกิดการปะทุขึ้นอีกในรอบในช่วงเช้าวันนี้ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จำนวน 30 นาย สนธิกำลังร่วมกับทหารมณฑลทหารบกที่ 33 อีก 30 นาย เดินเท้าเข้าดำไฟ โดยแบ่งกำลังออกเป็นสองชุด คือเข้าทางน้ำตกมณฑาธารหนึ่งชุด และเดินลงมาจากทางวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหารอีกหนึ่งชุด เพื่อทำแนวกันไฟไม่ให้ไฟป่าลุกลามเข้าไปยังพื้นที่สำคัญ
 
ทั้งนี้ จุดที่เกิดไฟป่าใกล้กับน้ำตกมณฑาธารนั้นเป็นจุดที่มีความลาดชันสูง เจ้าหน้าที่เข้าไปยังจุดที่ลุกลามด้วยความยากลำบาก และในช่วงเวลาประมาณ 9 นาฬิกาที่ผ่านมาเฮลอคอบเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้บินเข้ามาสำรวจพื้นที่ไฟป่าดังกล่าวแล้ว และคาดว่าหากยังไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้อาจจะต้องวางแผนในการบินโปรยน้ำเพื่อช่วยสกัดไฟป่า เบื้องต้นไฟป่ากินพื้นที่แล้วกว่า 20 ไร่
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ