25 มี.ค. 2563
439 ครั้ง

จีนเตรียมผ่อนคลายมาตรการปิดหูเป่ย-อู่ฮั่น หลังพบยอดผู้ติดโควิด-19 ลดลง

สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศจีนถือว่ากำลังดีขึ้นตามลำดับ ล่าสุดทางการจีนได้รายงานถึงสถานการณ์ดังกล่าวว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 78 คน ซึ่งหนึ่งในจำนวนนี้เป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศอย่างน้อย 74 คน ส่วนใหญ่อยู่ที่กรุงปักกิ่งทำให้ทางการยังคงต้องเพิ่มมาตรการเฝ้าระวังและกักตัวผู้ที่ต้องเดินทางกลับมาอย่างเข้มงวดเพื่อยับยั้งการระบาดรอบสอง

 

ทั้งนี้เมืองอู่ฮั่นได้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพียงแค่ 1 คน ล่าสุดทางการตัดสินใจประกาศเตรียมผ่อนคลายมาตรการที่เคยสั่งห้ามการเดินทาง โดยจะเริ่มที่มณฑลหูเป่ยเป็นที่แรก ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

 

สำหรับผู้ที่ประสงค์จะเดินทางต้องมีเอกสารรับรองสุขภาพจากทางการ โดยต้องมีการแสดงคิวอาร์โค้ดให้กับทางเจ้าหน้าที่ตามมาตรการของทางการใช้ระบบคัดแยกประชาชน แบ่งตามสีของคิวอาร์โค้ด โดยมีสีแดง สีเหลือง และเขียว เพื่อแสดงถึงสถานะสุขภาพของแต่ละคน

 

โดยสีแดงจะหมายถึงผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ว่ามีความเสี่ยงว่ามีไข้ สีเหลือง คือผู้ที่ใกล้ชิดกับผู้ป่วย ส่วนสีเขียว คนที่มีสุขภาพแข็งแรง

 

โดยเมืองอู่ฮั่นคือศูนย์กลางการแพร่ระบาด พบผู้ติดเชื้อรายแรกเมื่อเดือนธันวาคม ถูกสั่งปิดเมืองมานานกว่า 2 เดือน ตั้งแต่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา ยังอยู่ภายใต้มาตรการล็อคดาวน์ไปจนถึงวันที่ 8 เม.ย. ก่อนที่จะรับอนุญาตเช่นเดียวกันเมืองอื่น ๆ แต่ยังยกเว้นสถานศึกษาจนกว่าสถานการณ์ดีขึ้น

 

สำหรับมาตรการที่ผ่อนคลายทำให้บรรยากาศภายในเมืองเริ่มกลับมามีสีสัน มีชีวิตชีวามากขึ้นผู้คนได้รับอนุญาตให้เดินทางออกมานอกบ้านได้บ้างแล้ว เช่นเดียวกันกับภาคธุรกิจการค้า รวมถึงระบบขนส่งสาธารณะเริ่มออกมาให้บริการอีกครั้ง

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ