25 มี.ค. 2563
4,713 ครั้ง

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 25 มี.ค.63 ออก พ.ร.ก.ฉุกเฉินสกัดโควิด-19 / การบินไทยหยุดบินทั่วโลก / แจกเงิน 5 พันช่วยคนตกงาน

-นายกฯขออำนาจคณะรัฐมนตรีออก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เริ่มใช้ 26 มี.ค. เป็นเวลา 1 เดือน สกัดการแพร่เชื้อโควิด-19 เป็นการยกระดับศูนย์โควิด เป็นศูนย์อำนวยการสถานการณ์ฉุกเฉิน เรียกว่า ศอฉ.โควิด มีนายกฯ เป็นประธาน ระยะที่ 1 จะทำอย่างไรเพื่อลดการแพร่ระบาดในพื้นที่ต่างๆ อาจเป็นขั้นขอความร่วมมือ มีบังคับบ้าง ส่วนจะปิด-เปิดอะไร เป็นมาตรการระยะต่อไปที่อาจเข้มงวดขึ้น ขึ้นอยู่กับความร่วมมือของประชาชน หลังแถลงนายกฯ ชูกำปั้น 2 มือ ส่งสัญญาณ ยืนยันร่างกายแข็งแรงดี

 

สาระสำคัญ การประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินต่อสถานการณ์โควิด-19 คือ

 

1.เป็นการใช้อำนาจของนายกฯ ตามพระราชกำหนด (พ.ร.ก.)การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ในการประกาศ "สถานการณ์ฉุกเฉิน"

 

2.ตามกฎหมาย นายกฯมีอำนาจในการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินได้คราวละไม่เกิน 3 เดือน ครั้งนี้จะประกาศใช้ 1 เดือน คือ 26 มีนาคม ถึง 26 เมษายน 2563

 

3.การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน จะทำให้รัฐบาลมีอำนาจดำเนินการบางอย่างที่กระทบสิทธิเสรีภาพบุคคล ได้แก่

 

(1) ห้ามมิให้บุคคลใดออกนอกเคหสถานภายในระยะเวลาที่กำหนด

(2) ห้ามมิให้มีการชุมนุมหรือมั่วสุมกัน

(3) ห้ามการเสนอข่าวหรือทำให้แพร่หลายผ่านสื่อใด อันอาจทำให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัวหรือเข้าใจผิดในสถานการณ์ฉุกเฉิน

(4) ห้ามใช้เส้นทางคมนาคมหรือยานพาหนะ หรือกำหนดเงื่อนไขการใช้

(5) ห้ามการใช้อาคาร หรือเข้าไปหรืออยู่ในสถานที่ใดๆ

(6) ให้อพยพประชาชนออกจากพื้นที่ที่กำหนดเพื่อความปลอดภัย

 

แต่จะมีการใช้อำนาจดำเนินการมากน้อยแค่ไหน อยู่ที่การพิจารณาของคณะกรรมการบริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งตอนนี้จะเรียกว่า ศอฉ.โควิด ซึ่งมีนายกฯเป็นประธาน

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : 'บิ๊กตู่' ประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 1 เดือน คุมโควิด-19 ชูกำปั้นยันร่างกายยังแข็งแรง

 

-สาธารณสุขแถลงพบ ผู้ติดเชื้อเพิ่ม 106 คน ตายเพิ่ม 3 คน มี 4 คนที่ติดเชื้อใหม่เป็นบุคลากรทางการแพทย์ รวมยอดติดเชื้อสะสมเป็น 827 คน โดยแบ่งผู้ติดเชื้อออกเป็น 4 กลุ่ม คือ กลุ่มมีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยก่อนหน้านี้ 25 คน จาก สนามมวย 5 คน  สถานบันเทิง 6 คน  สัมผัสกับผู้ป่วยโดยตรง 12 คน และร่วมงานพิธีศาสนา 2 คน

 

สำหรับผู้รายใหม่ 30 คน  กลับจากต่างประเทศ 20 คน เป็นต่างชาติ 12 คน คนไทย 8 คน และ อยู่ในที่แออัด10 คน (รปภ./มัคคุเทศก์) บุคลากรทางการแพทย์ 4 คน จาก จ.ภูเก็ต ,ยะลา,บุรีรัมย์, นครปฐม เกิดจากการสัมผัสผู้ป่วยที่ไม่แจ้งประวัติชัดเจน กลุ่มที่ 3 อยู่ระหว่างสอบสวนโรคอีก 47 คน

 

สำหรับผู้เสียชีวิตเพิ่ม 3 ราย เป็นผู้ป่วยอาการหนักแม้รักษาจนไม่มีเชื้อแล้ว แต่ปอดถูกทำลายและมีภาวะแทรกซ้อนจากโรคประจำตัวได้แก่

 

- ชายไทย อายุ 70 มีวัณโรคร่วมด้วย

- ชายไทยอายุ 79 ปี เกี่ยวข้องกับสนามมวย มีหลายโรคร่วม

- ชายไทย อายุ 45 ปี เป็นโรคเบาหวานและโรคอ้วนร่วมด้วย

 

ขณะนี้พบผู้ติดเชื้อใน ตจว.มากกว่าใน กทม.โดยยังมีกลุ่มผู้อยู่ระหว่างสอบสวนโรคที่ยังไม่ระบุว่าพบพื้นที่ใด ทำให้แนวโน้มของผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัดเริ่มจะมากกว่าใน กทม.แล้ว

 

กรมควบคุมโรค แจ้งเตือนสถานที่ชุมชน 31 แห่ง ในพื้นที่กทม.และต่างจังหวัด ที่พบผู้ป่วยคิดเชื้อโควิด-19 ใน 9 จังหวัด ซึ่งเพิ่มจากเมื่อวาน 2 จุด 

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : ผู้ป่วยโควิด-19 กลับบ้านเพิ่ม 12 คน หมอฟันผวาคนไข้ปกปิดข้อมูล หลังเพิ่งไปรับผู้โดยสารที่สนามมวย 

 

-เผาแล้ว ร่างผู้เสียชีวิตจากผู้ติดเชื้อโควิด 19 รายที่ 2 เป็นคนขับรถให้กับทัวร์จีนอายุ 70 ปี ภรรยาเล่าสามีต่อสู้กับโควิด-19 มานานนับเดือนจนตรวจไม่พบเชื้อ โดยช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา มีภาวะไตวายเฉียบพลันและกระเพราะอาหารเป็นแผล ความดันตกลงมาเรื่อยๆ หมอจึงให้ยาช่วยกระตุนความดันและเครื่องช่วยหายใจอย่างสุดกำลัง แต่ความดันก็ไม่ขึ้นมา ปอดไม่สามารถฟื้นฟูได้ เมื่อนำศพถึงวัด นำเข้าเตาเผาทันที ห้ามผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าพื้นที่ ฉีดยาฆ่าเชื้อ ไม่มีการจัดสวดอภิธรรม

 

อีกรายเป็นผู้เสียชีวิตวัย 45 ปี ทำงานที่ผับย่านสุขุมวิท เพิ่งผ่านวันเกิดมาได้ 2 วัน เผาศพแล้วจึงสวดอภิธรรมภายหลัง เผยเข้า ICU 10 วันอาการแย่ลงเรื่อยๆ เพราะมีโรคประจำตัวเป็นเบาหวาน

 

หมอเผยแนวทางการจัดการศพไม่ต้องกังวล ไม่มีการแพร่กระจายออกสู่ภายนอก เผาใช้ความร้อนมากกว่า 70 องศา เชื้อตายหมด ฝุ่นควันจากการเผาก็ไม่เป็นอันตราย มีการบรรจุศพลงถุง 3 ชั้นยืนยันว่าหากผู้ป่วยเสียชีวิตแล้ว เชื้อไวรัสก็ไม่สามารถแพร่กระจายได้ ถ้าเราตาย เชื้อก็ตาย

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : เผาแล้ว เหยื่อไวรัสมรณะบรรจุศพ 3 ชั้น ไม่ได้จัดพิธีสวด หมอยันถ้าคนตาย เชื้อก็ตาย ไม่ต้องกังวล

 

-ครม.ไฟเขียว 8 มาตรการ ดูแลผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

 

1. แจกเงินช่วยเหลือรายละ 5,000 บาทต่อเดือน เป็นระยะเวลา 3เดือน (เม.ย. – มิ.ย.2563) ให้แก่ แรงงานลูกจ้าง ลูกจ้างชั่วคราว อาชีพอิสระที่ไม่อยู่ในระบบประกันสังคม ครอบคลุม 3 ล้านคน ลงทะเบียนผ่าน www.เราไม่ทิ้งกัน.com หากผ่านเกณฑ์จะได้รับเงินผ่านพร้อมเพย์

 

2.ปล่อยเงินกู้ฉุกเฉิน 10,000 บาท ต่อราย ไม่มีหลักประกัน ดอกเบี้ย 0.10% ต่อเดือน หรือกู้ 1 หมื่นเสียดอกเบี้ย 10 บาท/เดือน

 

3.เงินกู้พิเศษเพิ่มเติม โดยมีหลักประกัน  ให้กู้คนละไม่เกิน 50,000 บาทต่อราย ดอกเบี้ย 0.35% ต่อเดือน ถ้ากู้ 5 หมื่น เสียดอกเบี้ย 175 บาท/เดือน

 

4. สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำสําหรับโรงรับจำนำ คิดดอกเบี้ยไม่เกิน 0.125% ต่อเดือน ระยะเวลา 2 ปี

 

5.ยืดเวลาเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา จากเดิม 30 มิ.ย.2563 เป็นสิ้นสุดวันที่ 31 ส.ค.2563

 

6.เพิ่มวงเงินหักลดหย่อนค่าเบี้ยประกันสุขภาพ จากเดิมจ่ายจริงไม่เกิน 15,000 บาท เป็นไม่เกิน 25,000 บาท

 

7.ยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา สําหรับค่าตอบแทนในการเสี่ยงภัยของบุคลากร ทางการแพทย์และสาธารณสุข

 

8.ฝึกอบรมเพื่อเพิ่มทักษะ เสริมอาชีพ พร้อมทั้งจัดทํา กิจกรรมเพื่อสังคม ให้คนได้เบี้ยเลี้ยงจากการฝึกอบรม ครอบคลุมถึง นศ.ที่ยังหางานทำไม่ได้

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : ครม.ไฟเขียว แจกเงิน 5 พัน 3 เดือน ลูกจ้างนอกระบบ รวม 8 มาตรการสู้โควิด-19 

 

-การบินไทย โดนพิษโควิด-19 ประกาศยกเลิกเที่ยวบินจากยุโรปทั้งหมดตั้งแต่ 1 เม.ย.- 31 พ.ค.63 และเที่ยวบินในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ตั้งแต่ 25 มี.ค.- 31 พ.ค. 63 ชี้จำเป้นต้องทำ เพราะหลายประเทศประกาศปิดประเทศ การบินไทยไม่สามารถบินเข้าไปได้ รวมทั้งจำนวนผู้โดยสารที่ใช้บริการลดลงจากทำการบินต่ออาจจะทำให้การบินไทยมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นในภาวะที่มีปัญหาเรื่องฐานะมากอยู่แล้วในขณะนี้

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : การบินไทยประกาศหยุดบินทั่วโลก ถึง 31 พ.ค.63 เซ่นพิษโควิด-19 

 

-สั่งขัง 15 วัน หนุ่มพิเรนทร์หนุ่มควักเป้า-ป้ายน้ำลายในลิฟต์สถานีบีทีเอสนามกีฬาแห่งชาติ แต่เปลี่ยนโทษจำคุกเป็นกักขังแทน ณ สถานกักขังกลาง จังหวัดปทุมธานี ตรวจแล้วไม่ติดโควิด-19 และไม่ได้ป่วยทางจิต ศาลอนุญาตให้ประกันตัวด้วยหลักทรัพย์ 5 พันบาท

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : ศาลสั่งกักขัง 15 วัน ชายป้ายน้ำลายทั่วลิฟท์บีทีเอส ตรวจแล้วไม่ติดโควิด-19 ไม่ป่วยทางจิต

 

-อัจฉริยะหอบรายชื่อบริษัทหน้ากากทั่วประเทศกว่า 1,000 แห่ง มอบให้ ตร.ดำเนินคดีทั้งกักตุน-ส่งออก มีการแจ้งยอดการผลิตไปยังกรมการค้าภายในไม่ตรงกับการผลิตจริง ที่ผลิตได้ 500,000 ชิ้น แต่แจ้งเพียง 200,000 ชิ้นเท่านั้น โดยส่วนต่าง 300,000 ชิ้น ได้ลักลอบส่งให้กลุ่มนายบอยไปขายตลาดมืด

 

แฉผู้ที่อยู่เบื้องหลังของขบวนการนี้ มีทั้งกลุ่มการเมือง ข้าราชการในกระทรวงพาณิชย์ และยังพบว่ามีทหารเข้าไปเกี่ยวข้องสั่งโรงงานหยุดผลิตแอลกอฮอล์เพื่อให้เกิดการขาดตลาดด้วย

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : 'อัจฉริยะ' หอบหลักฐานขบวนการโกงหน้ากากอนามัย ลักลอบส่ง 'เสี่ยบอย' ขายตลาดมืด

 

-แม่ฝันเห็นลูกชายถูกบีบคอตาย หลังลูกน้อยวัย 7 ขวบ ถูกทำร้ายเสียชีวิตในห้องพักย่านสมุทรปราการ แม่ไปทำพิธีเชิญวิญญาณที่ห้องพักถึงกับผงะ เจอกางเกงของพ่อเลี้ยงโหดเปื้อนอุจจาระและคราบคล้ายอสุจิ มั่นใจลูกชายถูกกระทำทางทวารหนัก ส่วนพ่อเลี้ยงโหดวัย 21 ปี ถูกแจ้งข้อหาทำร้ายร่างกายผ้อื่นจนถึงแก่ความตาย พร้อมส่งตัวผู้ต้องหาไปขออำนาจศาล จ.สมุทรปราการ ฝากขัง อ้างทั้งน้ำตาลูกเลี้ยงมีบาดแผลมาก่อน ส่วนที่ตายเพราะช็อกจากอาการป่วย

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : หนูน้อย 7 ขวบถูกพ่อเลี้ยงทำร้ายเสียชีวิต แม่เชื่อลูกถูกล่วงละเมิดทางทวารหนัก เผยเห็นนิมิตลูกถูกบีบคอจนตาย

 

-สุดสลดเพลิงไหม้กุฏิพระ คลอกพระลูกวัด 2 รูปมรณภาพคากองเพลิง ในวัดแสวงหา จ.อ่างทอง ชาวบ้านและพระ เณร ช่วยกันขนย้ายพระพุทธรูปและของมีค่าหนีเพลิงไหม้กันโกลาหล พบพระมรณภาพอยู่ในกุฏิด้านหลัง จำนวน 2 รูป คาดว่าเข้าไปเก็บของแต่ออกมาไม่ทันจึงถูกไฟคลอก

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/NXmdFqAZ5Ng

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ